3 điều dạy con gái 12 tuổi mẹ cần biết

12 tuổi con gái bắt đầu dậy thì nên bố mẹ cần phải chú trọng nhiều đến vấn đề nuôi dạy. Bởi trong giai đoạn này có vô vàn vấn đề phát sinh nếu không giáo dục cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tương lai của trẻ. Và dưới đây là 3 điều gọi ý cần dạy con gái 12 tuổi để con có thể thành công sau này.

Dạy con gái ở tuổi 12 có sự khác biệt so với lứa tuổi khác. Bởi ở độ tuổi này con đang dậy thì với sự biến đổi bất ngờ cả về thể chất và tâm lý. Cho nên, sự cần thiết lúc này là cần phải dạy trẻ biết cách vệ sinh cá nhân khi đến chu kỳ hay biết giữ mình trước sự cám dỗ….Và bố mẹ có thể theo dõi chi tiết trong phần bài viết bên dưới.

 

9 tuổi là lúc mẹ cần dạy con cách tự chăm sóc vệ sinh cá nhân kỹ lưỡng

Con gái 12 tuổi phải dạy con biết cách vệ sinh cá nhân kỹ lưỡng

Có một điều nhận thấy ở nhiều trẻ là tỏ ra lúng túng không biết phải xử lý như thế nào khi cơ thể dậy thì với các biểu hiện như mụn, ngực nở, kinh nguyệt….Thậm chí khi phát hiện ra những điều bất thường này trên cơ thể mình, một số trẻ còn sợ hãi hét toáng lên và kêu cứu sự trợ giúp từ người thân.

Tại sao lại như vậy? Bởi đơn giản bố mẹ không dạy con về giới tính, cho con biết các kỹ năng vệ sinh cá nhân trong giai đoạn này như thế nào. Cho nên đã đẩy con đến tình huống vụng về, không biết gì khi tuổi dậy thì đến.

Chính vì thế, để con tháo vát, linh hoạt và có thể đối phó, xử lý tốt mọi vấn đề vệ sinh cá nhân cho mình thì mẹ nên dành thời gian quan tâm, chỉ đẫn cho con về vấn đề vệ sinh cá nhân như thế nào sạch sẽ. Cũng qua việc này thì bố mẹ có thể lồng ghép việc giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản cho trẻ hiểu.

 

Dạy con về giới tính và biết cách chăm sóc vệ sinh trong những ngày nhạy cảm


Nếu mẹ ngại hoặc không biết phải nói với con ra sao về vấn đề tế nhị này thì có thể mua sách cho con đọc hoặc tìm hiểu những video về giáo dục giới tính cho con tham khảo. Bố mẹ tuyệt đối không nên vì ngại ngùng hay sợ vẽ đường cho hươu chạy mà bỏ qua đến tính dục. Bởi sự tò mò và thiếu hiểu biết chính là thủ phạm khiến nhiều trẻ vấp ngã ở giai đoạn này.

Dạy con gái 12 tuổi phải biết giữ mình trước mọi cám dỗ

12 tuổi con bắt đầu chuyển từ trẻ con sang người lớn nên mọi thứ đối với trẻ đều mới mẻ và hấp dẫn. Đặc biệt, con gái thời gian này bắt đầu trổ mã và trẻ ý thức được vẻ đẹp của bản thân nên dành thời gian nhiều cho làm đẹp. Cho nên, thời gian này bố mẹ cần đặc biệt lưu ý để định hướng trẻ giúp con biết cách làm đẹp ở chừng mực của tuổi mình

Chẳng hạn khi con lựa đồ thời trang, để kiểu tóc thì hướng con chọn bộ quần áo phù hợp tuổi học sinh không nên mặc đồ cũn cỡn, kiểu tóc cũng nên nữ tính. Và 12 tuổi thì không nên dùng mỹ phẩm trang điểm vì chưa thực sự cần thiết và giai đoạn này da trẻ con non nớt nên dễ bị hỏng da. Trừ trường hợp bé ở độ tuổi dậy thì bị mụn thì bố mẹ mới mua vài sản phẩm trị mụn có nguồn gốc thiên nhiên cho con dùng.

Bên cạnh đó, ở tuổi 12 bé bắt đầu thích tham gia nhiều hoạt động đa dạng, mở rộng mối quan hệ với bạn khác giới. Vì thế, trẻ hay nhận được những lời mời đi chơi, đi sinh nhật, dã ngoại, ngoại khóa…Lúc này, bố mẹ phải khéo léo giải thích và dạy cho con biết cách giữ mình trước mọi cám dỗ để con không bị sa ngã. Tránh việc cấm đoán con phải thế này thế kia làm trẻ bị ức chế càng tìm cách thoát ra và dễ bị tác động tiêu cực.

 

Hãy dạy con gái cách chống lại cám dỗ

 

Dạy con gái 12 tuổi phải biết tự tin theo đuổi ước mơ

Và tuổi 12 bố mẹ bắt đầu nên dạy con cách tự tin theo đuổi ước mơ. Bởi ở tuổi này ước mơ của trẻ khá ngô nghê chưa cụ thể để trở thành sự nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, khi có ước mơ và cố gắng hoàn thiện bản thân để thực hiện ước mơ cũng là cách để con gái hoàn thiện nhân cách, kỹ năng sống cho mình. Cho nên, bố mẹ đừng nên chê cười ước mơ của con, mà hãy động việc khích lệ con xây ước mơ thành hiện thực. Bởi khi có ước mơ trẻ sẽ có mục tiêu phấn đấu để tạo nên cuộc sống ý nghĩa và sắc màu hơn.

Bố mẹ có thể động viên con mỗi ngày làm một điều nhỏ nhoi theo sở thích, con gái sẽ học được cách sắp xếp thời gian hợp lý để vừa đảm bảo học hành, vừa có thời gian theo đuổi ước mơ. Chẳng hạn con thích học vẽ đồng nghĩa với việc mỗi ngày con phải dành khoảng 1 tiếng để luyện tập. Lúc đó, con phải tự giác làm bài tập về nhà nhanh hơn, sắp xếp công việc nhà để có thời gian theo đuổi đam mê vẽ vời của mình.

Trên đây là những điều cần dạy con gái 12 tuổi bố mẹ nên tham khảo. Bên cạnh đó, bố mẹ hãy tham khảo khóa học cha mẹ thông thái tại Hotkids để có cách dạy con theo lứa tuổi phù hợp nhất.

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook