4 điều cơ bản nuôi dạy trẻ tốt

4 điều cơ bản để nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ

1. Giáo dục tâm hồn là gì? Cách nuôi dạy trẻ làm sao để con tránh xa các thói hư tật xấu, biết cách đối nhân xử thế, bao dung và có những hành động đẹp trong cuộc sống là điều mà các bậc làm cha mẹ ngày nay quan tâm nhiều nhất trong quá […]

1. Giáo dục tâm hồn là gì?

Cách nuôi dạy trẻ làm sao để con tránh xa các thói hư tật xấu, biết cách đối nhân xử thế, bao dung và có những hành động đẹp trong cuộc sống là điều mà các bậc làm cha mẹ ngày nay quan tâm nhiều nhất trong quá trình nuôi dạy con. Để đạt được kết quả đó, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu “giáo dục tâm hồn” cho trẻ ngay từ khi trẻ được sinh ra.

“Giáo dục tâm hồn” là phương pháo giáo dục nhằm phát triển trái tim và làm đẹp tâm hồn. Dưới 3 tuổi là khoảng thời gian não phải của trẻ được kích hoạt mạnh nhất thông qua những điều mà trẻ học được tại môi trường mà trẻ đang sống. Theo phương pháp giáo dục Shichida: “Não phải của trẻ được kích hoạt không vì những trái tim ích kỷ mà bởi những trái tim biết trân trọng, yêu thương. Để kích hoạt não phải của trẻ, cha mẹ nên để trẻ được sống trong tình yêu và sự động viên, khen ngợi; chính những điều này sẽ khuyến khích trẻ ham học hỏi, dẫn đến ham muốn khám phá ở trẻ. Khi trẻ được nuôi dưỡng trong một môi trường yêu thương vô bờ, được động viên và bản thân trẻ được công nhận bởi gia đình, người thân, xã hội nhỏ của trẻ thì sự hòa hợp giữa cha mẹ và con cái sẽ được phát triển. Để kích hoạt và phát triển não phải, cha mẹ cần mang đến cho trẻ một môi trường học tập thoải mái, thân thiện, nhiều hứng thú và hình ảnh.

401276_333254020131329_1756843065_n

Trẻ em được sinh ra với khả năng vô tận của não bộ. Một chức năng đặc biệt của não phải là chức năng cộng hưởng và giao cảm. Trẻ phát triển sự nhạy cảm để cảm thông với người khác và học cách giúp đỡ mọi người trong quá trình học tập từ môi trường.. Với sự tương tác và khích lệ thích hợp, trẻ sẽ có nền tảng để tự do khám phá cùng với khả năng thực hiện ước mơ và phát triển ý chí mạnh mẽ để thành công. Nếu bé lớn lên với tình yêu của cha mẹ như một nguồn dưỡng chất cho trái tim, tâm hồn trẻ sẽ phát triển tốt đẹp.

Hãy nuôi dạy con bằng cách truyền đạt tất cả tình cảm yêu thương của bạn dành cho trẻ; kể cho trẻ nghe những câu chuyện về giá trị sống, về những hành động đẹp và về cách ứng xử đẹp để giáo dục tâm hồn. Khi trẻ cảm nhận được đầy đủ tình cảm của cha mẹ, tâm hồn của bé sẽ được nuôi dưỡng và phát triển một cách tự nhiên nhất.

2. 4 điều cơ bản để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ

Điều thứ 1: Quan tâm đến vai trò của mỗi người trong cuộc sống.
Trẻ cần biết rằng, mỗi người có một vị trí, vai trò riêng trong xã hội; chỉ có thể là chính người đó mới hoàn thành được vai trò của họ mà thôi.  Giống như mẹ, chỉ có mẹ mới là mẹ của trẻ, chăm sóc tận tình nhất, yêu thương nhất; chỉ có cha mới có thể thông cảm nhất, bao dung nhất; chỉ có bác lái xe mới làm được nghề lái xe, vì vậy bác cũng là một vị trí thật sự cần thiết cho chúng ta…

chinh@2011121172711976_0

Điều thứ 2: Tạo cho mình một mục đích sống là điều rất quan trọng.
Những đứa trẻ của chúng ta đều còn rất nhỏ, nhưng không vì thế mà bạn quên mất rằng trẻ cũng cần những mục đich sống. Để trang bị cho trẻ một mục đích sống, bạn cần phải rèn luyện cho trẻ cách làm việc có mục đích. Ví dụ: Vì sao con gọi mẹ nhỉ? (con muốn nói con yêu mẹ phải không); vì sao con làm từ thiện (Con muốn giúp đỡ những bạn nhỏ không được ăn no phải không)…

images

Bắt đầu từ những điều nhỏ nhất với  mục đích rõ ràng. Sau đó sẽ đưa trẻ đến với những điều cần mục đích lớn hơn tùy thuộc vào lứa tuổi như: Vì sao con đi học? (Con đi học để học thêm nhiều kiến thức hơn nữa); học thêm kiến thức để làm gì? (Để làm thầy giáo dạy cho các bạn chưa biết chữ….). Điều quan trọng là cha mẹ phải thật sự kiên nhẫn và làm gương cho con trong cuộc sống cũng như khi tiếp xúc với trẻ. Bởi bạn sẽ phải trả lời những câu hỏi như: Mẹ ơi, vì sao mẹ đi làm; hoặc bố ơi, vì sao bố yêu con?

Điều thứ 3: Dạy bé tầm quan trọng của việc học.
Bé là một trang giấy trắng, mọi suy nghĩ, hành động của bé đều phát sinh trong quá trình não bộ phân tích, tìm ra đáp án (Có thể đúng, có thể sai) để dẫn đến hành động. Bạn sẽ là mắt xích quan trọng để đưa bé đến với những đáp án đúng đồng thời giúp bé hiểu được vấn đề một cách cơ bản nhất. Để bé có một tâm hồn đẹp, bạn cần phải dạy bé tầm quan trọng của việc học. Khi bé hiểu bé học để làm gì, vì sao bé cần học, bé sẽ ham học hỏi, năng tìm tòi để phát triển chính bản thân mình.

Điều thứ 4: Dạy bé về tầm quan trọng của ý chí.

images (2)
Để làm được điều này, bạn nên áp dụng sách, ảnh vào việc giáo dục trẻ. Shichida Makoto, nhà sáng lập phương pháp giáo dục Shichida, luôn nói rằng “Hãy dạy bé bằng sách, tranh, ảnh”. Nhờ đọc sách, bé sẽ có được những trải nghiệm thực tế ảo, góp phần làm giàu vốn kinh nghiệm của mình, và từ đó tâm hồn của bé sẽ được nuôi dưỡng một cách phong phú. Điều đặc biệt hơn nữa là  khi bạn dành thời gian của mình để ngồi kề bên, đọc sách và trò chuyện với bé, đó chính là khoảng thời gian để bạn và con gắn kết tình cảm với nhau. Và điều đương nhiên là khi vừa nghe bạn đọc truyện, bé sẽ theo bản năng lướt mắt qua những trang giấy, nhờ đó mà bé sẽ bắt đầu làm quen với chữ, nâng cao ấn tượng với chữ và phát triển khả năng đọc chữ. Không chỉ vậy, khi bạn hát, đọc thơ, đọc truyện cho trẻ, vốn từ vựng của trẻ cũng sẽ được bạn bổ sung để được phong phú, dồi dào hơn; nhờ vậy bé có thể tự trao đổi và tự tạo cho mình khả năng thể hiện. Điều đó có nghĩa là bé có thể trang bị cho mình khả năng nắm bắt, học hỏi mọi thứ xung quanh. Việc đọc sách cho bé nghe mỗi ngày chỉ dành khoảng 30 phút của cha mẹ, nhưng khoảng thời gian đó lại mang lại hiệu quả vô cùng lớn đối với bé. Hãy sử dụng tranh, ảnh, sách trong quá trình giáo dục bé và chúng tôi tin rằng bạn sẽ làm được điều đơn giản ấy để giúp những đứa bé của chúng ta trở thành những thiên thần thực sự.

HT