5 cách giúp con rèn luyện tư duy phản biện


Tư duy phản biện, phê phán được hiểu là quá trình vận dụng tích cực tư duy vào việc phân tích, tổng hợp, đánh giá sự việc, ý tưởng... từ sự quan sát, kinh nghiệm, bằng chứng, thông tin và lý lẽ nhằm đưa ra nhận định về sự việc hay cách giải quyết hợp lý nhất.
 

Trong môi trường học tập và làm việc luôn yêu cầu bản thân mỗi người phải có sự tìm tòi, sáng tạo những ý tưởng mới và phải tranh luận để đưa ra các quan điểm, hướng nhìn khác. Chính vì vậy, các con cần có những phương pháp rèn luyện tư duy phê phán rõ ràng, chuẩn xác và thực hiện một cách đúng quy trình ngay từ khi còn nhỏ
 

1. Bắt đầu bằng rèn luyện kỹ năng đọc hiểu
 

Ba mẹ nên cùng con đọc sách về các chủ đề khác nhau đặc biệt là các chủ đề trẻ thích. Điều này sẽ giúp con hình thành các kiến thức nền tảng, mở rộng vốn từ vựng, và có tư duy để triển vấn đề logic.
 

2. Đặt những câu hỏi cho con
 

Khi trẻ đọc sách, hay tìm hiểu về các vấn đề trong cuộc sống, hãy đặt các câu hỏi để con tư duy. Đây là cách tuyệt vời để giúp trẻ hăng hái và tập trung tốt hơn khi tiếp thu kiến thức mới.
 

Để đặt câu hỏi ba mẹ tham khảo lý thuyết " 5W- 1 H": sử dụng các từ để hỏi như: Why, What, When, Where, Who and How
 

3. Hướng dẫn con sáng tạo và kết nối sự việc
 

Khi kể chuyện, đọc sách, con có thể biến tấu ra những tình huống khác so với nội dung có sẵn. Điều này sẽ giúp con sáng tạo hơn, và rèn luyện khả năng kết nối sự việc
 

4. Yêu cầu khả năng tóm tắt sự vật
 

Tập cho trẻ tóm tắt câu chuyện hoặc một sự việc, thông tin bằng ngôn ngữ của trẻ. Trong bài tóm tắt trẻ ba mẹ nên hướng dẫn cho trẻ chỉ ra bài học quan trọng trong câu chuyện. Điều này sẽ giúp con nhớ chuyện lâu hơn và nâng cao khả năng trình bày vấn đề.
 

5. Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi
 

Ngoài việc ba mẹ đặt câu hỏi cho con, ba mẹ cũng cần khuyến khích con đặt nhiều câu hỏi về hững tình huống, vấn để mà trẻ gặp phải. Để trẻ có thể phân tích, nhìn nhận vấn đề một cách tốt nhất.

-------------------------------------------------------------
HOTKIDS VIỆT NAM
🏢Địa chỉ: Tầng 11, toà nhà Việt Á, số 9 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.
📞 Hotline: 0912089168.
🖲 Web: Hotkids.vn
📩 Email: CSKH@hotkids.vn

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook