6 lưu ý về đặc điểm tâm lý trẻ mầm non bố mẹ cần nắm rõ

Tò mò khám phá thế giới xung quanh, thích được độc lập, thích học theo…đó là đặc điểm tâm lý trẻ mầm non. Khi nắm rõ được diễn biến tâm lý của trẻ ở giai đoạn này, bố mẹ sẽ dễ dàng định hướng, giúp con phát triển nhân cách tốt nhất.
 

Mỗi một giai đoạn trẻ sẽ có sự thay đổi tâm lý nhất định nào đó. Với tuổi mầm non, trẻ bắt đầu bước ra thế giới bên ngoài nên còn vô vàn điều bỡ ngỡ, xa lạ. Điều này dẫn đến tâm lý bất ổn như sợ hãi, thich được yêu thương…nhưng cũng có thể là tâm lý tích cực thích khám phá, học hỏi….Dưới đây là 6 lưu ý về đặc điểm tâm lý trẻ mầm non bố mẹ cần lưu ý để có những phương pháp giáo dục phù hợp.
 

Tâm lý trẻ mầm non ban đầu rất sợ đến trường

Tâm lý trẻ mầm non sợ đến trường

Đi học có thể mang đến cho trẻ nhiều trải nghiệm tốt làm con vui vẻ, thích thú. Nhưng cũng có thể khiến trẻ bị khủng hoảng tâm lý. Nguyên nhân bởi ở độ tuổi của con đang được bao bọc bởi vòng tay yêu thương của bố mẹ, đột ngột phải tới trường, tới lớp với môi trường hoàn toàn xa lạ, khiến con sợ hãi…Có những trẻ giả vờ đau, ốm, mệt mỏi khóc lóc với bố mẹ để không phải đến trường. Nếu bố mẹ cho nghỉ học thì con lập tức vui vẻ không còn tình trạng vừa nêu.
 

Nắm bắt được đặc điểm tâm lý trẻ mầm non như vậy, bố mẹ không nên quát nạt dọa dẫm, bắt con phải đi học. Mà hãy trò chuyện với con trước đó, để con thấy được đi học là những niềm vui, trường học như ngôi nhà thứ 2, có thầy cô, bạn bè chơi cùng…Khi đã được đả thông tâm lý, trẻ cảm nhận được tình yêu thương và sự an toàn, từ đó dần xóa bỏ nổi sợ hãi ban đầu của bản thân, trở nên thích nghi nhanh hơn, sẽ dễ dàng đi học mà không mè nheo, khóc lóc luôn mồm kêu “con không đi học đâu”.
 

Trẻ mầm non rất tò mò và thích khám phá thế giới xung quanh

Tâm lý tò mò khám phá thế giới xung quanh

Giai đoạn mầm non, trẻ vô cùng tò mò, luôn muốn khám phá thế giới xung quanh. Mọi sự vật, hiện tượng đều gây kích thích sự tò mò của trẻ. Việc tò mò khám phá này là quá trình giúp trẻ mở rộng nhận thức cuộc sống xung quanh. Cho nên, khi con liên tục hỏi hết thứ này đến thứ kia thì bố mẹ cũng đừng mắng, hãy tạo điều kiện giúp con khám phá an toàn. Trường hợp bé nghịch nước, ném đồ vật….thì hãy thật kiên nhẫn, giải thích khoa học dễ hiểu cho con tại sao không nên làm như vậy để tránh hậu quả đáng tiếc.
 

Và khi bố mẹ làm bạn với con trong việc khám phá thế giới, sẽ giúp con tự tin và ham học hỏi hơn, thông minh hơn, giàu kiến thức hơn.

Tâm lý trẻ mầm non bắt đầu giao tiếp và học theo

 Ở độ tuổi mầm non, các con bắtđầu hình thành khả năng giao tiếp và hào hứng với việc giao tiếp với mọi người xung quanh. Trẻ sẽ quan sát xem rất kỹ mọi lời nói, hành động của bố mẹ, người thân, thầy cô…đang làm để học theo. Cho nên, với bố mẹ hãy chú ý ngôn từ khi nói chuyện, tránh nói thô tục, cáu gắt, mắng mỏ…Vì điều xấu con học rất nhanh, lâu dần sẽ ngấm vào máu và khó sửa chữa khi lớn.
 

Trẻ mầm non thích học theo người lớn

Tâm lý trẻ mầm non thích được yêu thương

Trước khi tới trường, các bé được bố mẹ bao bọc, yêu thương. Cho nên, khi bắt đầu tiếp xúc với thế giới bên ngoài bằng việc đến trường, tâm lý của con thường sợ hãi, thích được yêu thương của mọi người. Lúc này, bố mẹ chỉ cần động viên, an ủi, vỗ về bé giúp bé cảm nhận được sự yêu thương sẽ giúp việc giải tỏa tâm lý sợ hãi ở trẻ. Đặc biệt, nếu trẻ có mắc sai lầm thì cũng nhẹ nhàng phân tích, không quát măt khiến trẻ hoảng sợ.

Trẻ bắt đầu hình thành ý thức cá nhân

Ý thức cá nhân được hình thành khá sớm ngay từ giai đoạn mầm non. Nó biểu hiện ở việc trẻ có thể tự đưa ra những nhận xét, ý kiến cá nhân của mình khi xem một bộ phim hay, ăn một món ăn ngon…Bên cạnh đó, trẻ cũng rất để ý đến những lời nhận xét của mọi người về mình.
 

Trẻ mầm non đã bắt đầu hình thành cái tôi và biết nhận xét, đánh giá


Với đặc điểm tâm lý của trẻ mầm non như vậy, bố mẹ nên quan sát, hỗ trợ trẻ trong quá trình hình thành ý thức cá nhân. Nếu việc làm của con đúng, bố mẹ có thể khen thưởng, cùng với đó là phạt nếu con làm sai. Tuy nhiên, hãy giải thích rõ cho trẻ biết vì sao không nên làm như vậy. Đặc biệt, không nên khen, chê, trách phạt con trước mặt người khác. Điều này khiến con xấu hổ, tự ti và tự mãn về bản thân không có lợi cho việc hình thành nhân cách sau này.


Tâm lý trẻ mầm non bắt đầu tự lập


Tính tự lập của trẻ ở độ tuổi mầm non cũng phát triển rất mạnh mẽ. Bố mẹ có thể thấy ở việc con tự làm nhiều việc như tự mặc đồ, tự đánh răng, rửa tay chân hay gấp quần áo của mình cất đi. Có trẻ có em nhỏ còn tự nhận nhiệm vụ trông em giúp mẹ làm việc nhà. Vì thế, bố mẹ hãy khuyến khích trẻ tự giác làm việc trong khả năng của mình, kiên nhẫn và dạy cho trẻ hoàn thành những công việc phù hợp với sức lực. Nhờ đó, trẻ thấy mình được tôn trọng, người lớn hơn và ít nhõng nhẽo, ăn vạ hơn.
 

Bố mẹ hãy nắm bắt tâm lý trẻ mầm non thật tốt để có phương pháp giáo dục đúng đắn nhằm giúp con phát triển toàn diện về mọi mặt


Trên đây là những đặc điểm phát triển tâm lý trẻ mầm non bố mẹ nên lưu ý. Từ đó, bố mẹ hãy khéo léo định hướng và giúp con ổn định tâm lý, phát triển nhân cách một cách hoàn thiện nhất. Và để giáo dục con đúng cách phù hợp với tâm lý lứa tuổi của con, bố mẹ hãy gọi ngay hotline của Hotkids, chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho bạn.

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook