7 tuyệt chiêu dạy con tự lập từ nhỏ

Nếu bố mẹ muốn con tự làm mọi thứ  – không ỷ lại vào bố mẹ, tự quyết trong mọi việc thì cần phải dạy con tự lập từ nhỏ.

 

Các chuyên gia giáo dục cho biết, dù là trẻ sống ở môi trường giàu hay nghèo, có cuộc sống hạnh phúc, đầy đủ hay không thì vẫn phải tự học, rèn luyện tính tự lập cho mình. Vì đây, là phẩm chất quan trọng giúp con đương đầu với mọi khó khăn, sống một cách tự lập, không sống ỉ lại vào bố mẹ, hay bất kỳ ai, có thể tự quyết được mọi việc mình muốn làm.
 

Muốn con có thể tự làm được mọi việc hãy dạy con tự lập từ nhỏ thông qua việc nhà


Do đó, bố mẹ đừng bỏ qua việc dạy con tự lập từ nhỏ nhé! Hãy tham khảo ngay bí kíp dạy con tự lập từ sớm ngay dưới đây.

Dạy con tự lập thông qua việc làm những công việc nhà

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình. Chính vì thế, ngay từ khi con còn bé, bố mẹ muốn con  tự lập hãy tạo điều kiện, khuyến khích trẻ làm những công việc phù hợp với lứa tuổi. Có thể, khi con làm sẽ không hoàn thành hết hoặc làm chưa tốt việc bố mẹ giao nhưng có thể giúp con hình thành ý thức làm việc nhà và hoàn thành công việc.

 

Bố mẹ lưu ý, dạy con tự lập đừng mong đợi nhiều ở chất lượng, tiến độ hoàn thành công việc ở trẻ. Dù trẻ làm được hay không thì cũng nên đánh giá theo tiêu chí tích cực. Ví dụ, con làm việc này tốt đó, lần sau chắc chắn sẽ còn tốt hơn nữa. Sự khen ngợi của bạn sẽ giúp con vui vẻ, khích thích sự tự tin và sẵn sàng làm việc vào những lần sau mà mẹ giao việc.
 

Muốn trẻ tự lập hãy để trẻ tự làm theo cách của mình

Để cho con tự làm việc theo cách của mình

Muốn con tự lập một cách nhanh chóng thì bạn hãy để cho trẻ được tự làm việc theo cách của mình. Từ đó, con mới rút ra được kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết. Chớ vì con làm sai, không đúng ý như mình yêu cầu mà trách móc con. Bởi chẳng ai giỏi ngay lần đầu cả, nhất là khi con còn nhỏ, chưa có kỹ năng, kinh nghiệm thì mới cần bố mẹ hướng dẫn, chỉ bảo. Có như thế lần sau con mới tiến bộ và hăng hái làm việc mà người khác giao cho.

 

Chẳng hạn khi con nhặt rau, con chỉ bứt lá mà vứt tất cả đi, thì bố mẹ giải thích cho con hiểu, chứ không nên nói “con không được làm như thế, phải làm thế này thế kia”. Lúc này, bố mẹ chỉ nên đóng vai trò góp ý giúp con hoàn thành công việc tốt hơn, còn quyền quyết định vẫn là ở con.

 

Bố mẹ hãy cho phép con mắc lỗi và được sửa chữa lại

Dạy con tự lập là cho phép con mắc lỗi

Ngay cả người lớn cũng không thể tránh việc mắc lỗi. Song mắc lỗi mà biết cách sửa chữa lại vô cùng có lợi. Bởi từ đó, chúng ta rút ra được kinh nghiệm và tránh mắc phải sai lầm đó nữa. Ở con trẻ cũng vậy, con còn nhỏ vẫn đang trong quá trình học hỏi mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày.

 

Do đó, bố mẹ đừng quá nặng nề là con đã làm là phải tốt ngay từ đầu. Bố mẹ hãy cho phép con mắc lỗi từ đó bố mẹ chỉ cho con biết điều này sai như thế nào, dạy con cách sửa sai, để con tiến bộ. Tránh việc cục súc quát mắng làm trẻ sợ hãi, thiếu tự tin khi làm nhiệm vụ lần tiếp theo.

Cho con tự nấu ăn là bố mẹ đang dạy con tự lập

Hầu hết các bố mẹ đều yêu thương và mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Vì thế, khi con còn nhỏ ít bố mẹ tự cho con nấu ăn, bố mẹ sợ con không làm được hay sợ con bị bỏng, bị đứt tay….Thì vô hình chung bố mẹ đã tạo ra một đứa trẻ ỷ lại, chỉ chờ sẵn người khác đem đồ ăn đến cho mình.
 

Hãy cho con tự lập bằng cách để con nấu ăn dưới sự giám sát của người lớn


Cho nên, tùy theo độ tuổi bố mẹ hãy để con được nấu ăn dưới sự chỉ đạo, giám sát của mình trong môi trường an toàn. Khi con được tự làm món ăn, người khác ăn và có sự đánh giá sẽ khiến trẻ vui vẻ, tự tin hơn. Lưu ý, không cho trẻ tự nấu ăn khi không có người lớn ở nhà.

Dạy con tự lập là  không giải quyết tất cả rắc rối thay con

Theo sau giải quyết những rắc rối do con bạn sẽ khiến con cả đời không trưởng thành nổi. Thay vì giải quyết bất kỳ rắc rối nào của con gây ra, bố mẹ nên gợi ý đưa ra lời khuyên để con có thể tự tìm ra hướng giải quyết một mình. Từ đó, con sẽ trưởng thành hơn, có thể đương đầu được với khó khăn, thử thách gặp phải trong cuộc sống mà không cần nhờ ai can thiệp.

Luôn khuyến khích, động viên để con tiến bộ hơn

Tại sao trong học tập luôn có xếp hạng và khen thưởng cho những bạn học tốt? Bởi việc khen ngợi đúng lúc sẽ khích lệ và thôi thúc trẻ cố gắng học hơn nữa để có kết quả cao hơn. Cho nên, trong việc nuôi dạy trẻ, muốn con tự lập thay vì soi đến sai lầm và trách mắng trẻ.
 

Bố mẹ hãy động viên khích lệ con để con nỗ lực hơn nữa trong hành động lần sau


Bố mẹ hãy thật nhẹ nhàng giải thích cho con vì sao làm chưa tốt, nên làm thế nào để làm tốt hơn và động viên con lần sau sẽ làm tốt hơn. Nhờ đó, trẻ thấy mình tự tin và cảm thấy mình thực sự được tôn trọng, sẽ không ngừng nỗ lực hơn nữa.

Luôn học hỏi và chia sẻ kiến thức nuôi dạy con

Dạy con tự lập cũng cần kiến thức, kỹ năng mới đem lại hiệu quả cao, giúp con trưởng thành.  Do đó, bố mẹ cũng cần học hỏi, không ngừng tìm hiểu kiến thức nuôi dạy con từ nhiều nguồn như: chuyên gia, báo đài, tham gia khóa học, thảo luận với phụ huynh khác có con cùng lứa tuổi.

 

Bố mẹ hãy đăng kí khóa học cha mẹ thông thái để dạy con đúng cách 

Tóm lại, rèn luyện tính tự lập cho con từ nhỏ tức là bố mẹ đã trao chìa khóa thành công cho con trong những chặng đường sau này, giúp con trở thành người sống có trách nhiệm, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ một cách xuất sắc.
 

Và để tìm hiểu thêm về việc dạy con tự lập, bố mẹ có thể tham khảo các khóa học nuôi dạy con hoặc liên hệ Hotkids, chuyên gia giáo dục hàng đầu Lại Thị Hải Lý sẽ chia sẻ thêm thông tin cho bạn.

 

 

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook