7 việc bố mẹ nên để trẻ làm trong kì nghỉ hè

Ở độ tuổi học sinh 8-15 tuổi nhiều bố mẹ nghĩ con còn nhỏ nên bao bọc và không để con làm gì. Điều đó không thực sự tốt với trẻ một chút nào cả. Bởi việc nuông chiều chỉ khiến con sinh hư, có tính ỷ lại và không biết cách san sẻ với người xung quanh. Cho nên, mùa hè này bố mẹ hãy thử một lần buông tay và để trẻ làm 7 điều sau để con có thể phát triển trưởng thành.
 

Nghiên cứu cho thấy với trẻ 5 tuổi đã có thể dạy cho con nấu nướng, trẻ lên 8 tuổi là có thể tự nấu bữa ăn đơn giản cho mình được. Cho nên, nếu bố mẹ có con trong độ tuổi tiểu học và trung học cũng đừng nghĩ con còn quá nhỏ chưa thể tự làm được việc gì. Mà hãy tạo cơ hội để trẻ có thể làm những việc phù hợp với tuổi của mình để rèn luyện kỹ năng cũng như phát triển bản thân tốt cho tương lai sau này.
 

Và dưới đây là 7 việc bố mẹ nên để trẻ làm trong kỳ nghỉ hè này

+ Thứ nhất: Để trẻ tự nấu ăn
 

Như đã nói bên trên bắt đầu từ 5 tuổi là có thể dạy trẻ nấu ăn rồi. Việc dạy trẻ nấu ăn sớm thứ nhất là nuôi dưỡng tình yêu bếp núc trong trẻ. Sau là rèn cho trẻ sự tự lập phục vụ cho chính bản thân mình, sau là cho gia đình, người thân bạn bè. Việc dạy trẻ nấu ăn cũng giúp trẻ học được sự tập trung kiên trì.
 

Bố mẹ nên để trẻ nấu ăn để học cách tự lập...


Cho nên mùa hè này nhất định bố mẹ nên để con tự nấu ăn những món đơn giản. Bố mẹ hãy nhớ dù là con trai hay gái đều phải biết cách tự nấu ăn phục vụ mình. Song lưu ý, với trẻ nhỏ thì nấu ăn cần phải được thực hiện dưới sự giám sát của bố mẹ để đảm bảo sự an toàn.
 

+ Thứ hai: Hãy để con được làm việc nhà
 

Tại sao con mình 13-14 tuổi lớn tướng rồi mà chả biết làm gì, nó lười kinh khủng. Nó chỉ đợi bố mẹ làm sẵn cho mà ăn, ngay đến cái bát ăn xong cũng không biết cách rửa. Tất cả đều là hệ quả của việc nuông chiều con, không cho con mó tay vào việc gì ngoài việc học.
 

Để tránh tình trạng này xảy ra, thì ngay cả khi con mới ngồi trên ghế tiểu học thì bố mẹ cũng phải dạy cho con biết cách làm việc nhà. Chỉ có như vậy thì con mới không ỷ lại, không lười và trở thành người hữu ích cho xã hội sau này.
 

+ Thứ ba: Hãy để con tự chăm sóc bản thân
 

Hãy để trẻ học cách tự chăm sóc bản thân mình


Tự chăm sóc bản thân không có gì khó khăn với một cô bé 8 tuổi đang học lớp 3. Bởi tự chăm sóc bản thân chỉ đơn thuần là bé biết cách vệ sinh cá nhân cho mình như tự đánh răng rửa mặt, tắm giặt…và biết cách gấp chăn màn, chiếu áo sau khi ngủ dậy. Hoặc biết cách dọn dẹp phòng ốc sạch sẽ giúp cho không gian sống thoáng mát, ngăn nắp hơn.
 

+ Thứ tư: Hãy dạy con kỹ năng ở nhà một mình
 

Từ ngày sinh con ra đến lúc con học hết tiểu học đến bây giờ chị X chưa bao giờ dám rời mắt khỏi con. Dù công việc phải làm thêm hay hẹn hò vào cuối tuần chị cũng dẹp hết chỉ để ở nhà với con. Vì chị sợ rằng con gái lớp 4 của chị chưa thể ở nhà 1 mình được. Nếu bắt buộc phải ra ngoài thì chị sẽ dẫn theo con đi cùng.
 

Nếu bố mẹ suốt ngày giữ con khư khư như vậy trẻ sẽ không biết cách phải sống hay ở nhà một mình. Lâu dần khi lớn sẽ hình thành bản tính nhút nhát, sợ sệt khi phải ở lại một mình. Cho nên, mùa hè này, hãy để con tự ở nhà một mình – để con có thể khôn lớn trưởng thành và chống đỡ được với tình huống xấu xảy ra.
 

Hãy dạy cho trẻ kỹ năng đối phó với các tình huống khi ở nhà một mình và cho trẻ cơ hội để thực hiện việc đó
 

Bên cạnh đó bố mẹ có thể dạy trẻ kĩ năng sử dụng các vật dụng thiết yếu trong gia đình, dạy trẻ tránh xa các mối nguy hại trong gia đình như dao, kéo, gây ra lửa như diêm, bật lửa, bếp ga, ổ điện. Dạy cho bé biết mức độ nguy hiểm của những vật dụng đó. Hay đơn giản dạy con biết cách thoát hiểm khi có biến cố xảy ra…
 

Thứ 5: Hãy để con được tự học
 

Trong suốt những năm tiểu học và trung học nhiều bố mẹ kèm cặp con học rất kỹ. Hầu như đến giờ học ở nhà là bố mẹ lại ngồi kè kè ở bên để chỉ dạy từng bài. Việc làm này đã vô hình chung tạo cho con thói quen dựa dẫm, nếu không có bố mẹ sẽ không biết làm bài tập như thế nào.
 

Cho nên, để con có thể giỏi giang như bạn bè, bố mẹ không nên can thiệp sâu vào việc học của con. Chỉ nên đóng vai trò là người bạn, người đồng hành hỗ trợ định hướng cho con lúc con gặp khó khăn nhất mà thôi. Bên cạnh đó, bố mẹ hãy là người kích thích niềm đam mê tự học cả đời của con. Có như vậy thì dù là hè đến con cũng sẽ không sao nhãng học hành, vẫn luôn học và cố gắng nhiều hơn nữa.
 

Hãy để con tự học không cần đến bố mẹ ở bên chỉ dạy


Thứ sáu: Hãy để con được sống với thiên nhiên
 

Mùa hè con có nhiều thời gian nghỉ ngơi, bố mẹ có thể cho con được về quê, đi cắm trại để gần gũi với thiên nhiên giúp trẻ sống có ý nghĩa hơn, khoáng đạt hơn. Mặt khác, chính môi trường thiên nhiên trong lành cũng góp phần quan trọng cho sự phát triển sức khỏe, trí tuệ của con một cách tốt hơn.
 

Thứ bẩy: Để con được tận hưởng mùa hè trọn vẹn
 

Với mong muốn con học giỏi, thành tài sớm nhiều bố mẹ không tiếc tiền đăng ký lớp học thêm cho con. Điều này khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, không hứng thú học tập nên kết quả không được như mong đợi.
 

Thay vì ép buộc trẻ phải học những môn mình đăng ký thì hãy cho trẻ quyền được tự học những môn mình yêu thích như bơi, vẽ, múa, hát…Dù là bộ môn gì thì khi trẻ được chính tay mình lựa chọn bao giờ cũng có hiệu quả tốt nhất.
 

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, văn bản

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể để con được tham gia trại hè theo lứa tuổi của mình. Chẳng hạn như tham gia trại hè ‘chiến binh hành động” của Hotkids được tổ chức tại resort 4 sao. Tại không gian xanh, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái, cùng với các hoạt động vui chơi, học tập bổ ích trẻ sẽ học hỏi được nhiều điều như sự tự tin, tính độc lập, khả năng xử lý tình huống và biết cách xây dựng ước mơ….mà không cảm thấy khiên cưỡng.
 

Trên đây là 7 gợi ý bố mẹ nên để con tự làm trong mùa hè này bố mẹ có thể tham khảo. Hy vọng sau khi đọc xong bố mẹ sẽ biết cách xây dựng cho con mình một kế hoạch hè vui vẻ nhưng vẫn đầy ắp tri thức mà không làm con chán.

 

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook