Bài học trong cách "thưởng phạt" con của mẹ Mỹ - Hotkids Việt Nam

Bài học trong cách “thưởng phạt” con của mẹ Mỹ

Cách các bậc cha mẹ Mỹ thưởng – phạt con khiến tôi đi từ bất ngờ đến ngưỡng mộ. Ở Việt Nam, mỗi khi con hư hay gây ra lỗi gì, các  bà mẹ nhiếc mắng con mình, bất kể là đang ngoài đường, đi chơi với bạn bè hay trong gia đình với nhau. […]

Cách các bậc cha mẹ Mỹ thưởng – phạt con khiến tôi đi từ bất ngờ đến ngưỡng mộ.

Ở Việt Nam, mỗi khi con hư hay gây ra lỗi gì, các  bà mẹ nhiếc mắng con mình, bất kể là đang ngoài đường, đi chơi với bạn bè hay trong gia đình với nhau. Thậm chí khi cáu lên, mẹ còn dùng đến đòn roi để cho con “chừa”. Phạt nặng là vậy nhưng hầu hết các ông bố bà mẹ Việt lại rất ít khi nói những câu yêu thương với con, ôm hay hôn con khi chúng ngoan ngoãn. Dường như, việc ít thể hiện tình cảm của mình đối với con nhỏ đã trở thành một “truyền thồng” bị ảnh hưởng từ xưa.  Tuy vậy, những lời trách mắng, đòn roi hay bộ mặt nghiêm nghị chúng ta luôn bày ra cho trẻ nhỏ lại thường không mang lại tác dụng như mong muốn. Thậm chí, chúng còn khiến trẻ trở nên ương bướng, lầm lì, và sẵn sàng phản kháng tiêu cực.

bai-hco-trong-cach-thuong-phat-con-cua-me-my

Ở Mỹ phương pháp thưởng-phạt này hoàn toàn khác hẳn. Đối với người Mỹ, phạt có nghĩa là cấm túc, là xóa bỏ các đặc quyền ưu tiên của con, giao cho con các việc làm thêm, là lý giải, khen ngợi và phân tích cụ thể hành vi của con cho chúng nghe. Phương pháp giáo dục kiểu Mỹ này được tôi rút ra ngay từ quan sát các giáo viên dạy con mình tại trường tiểu học, từ những người hàng xóm, những khách hàng đến mua đồ tại siêu thị hay cả những người đi bộ trên đường.

Về giáo dục tại nhà trường

Cấm túc là phương pháp phạt phổ biến được sử dụng ở hầu hết các trường học tại Mỹ. Khi một trẻ nhỏ có thái độ, hành vi không đúng trong lớp học, ảnh hưởng tới thầy cô và các bạn, học sinh đó sẽ bị phạt cấm túc. Đối với một số cha mẹ Việt Nam, việc nhốt và để trẻ một mình có thể là vô cùng “độc ác” và có phần khó chấp nhận. Thực ra chính thời gian ở một mình đó sẽ giúp trẻ kiểm soát được cơn giận dữ của mình và có thời gian suy nghĩ về những hành vi mình vừa gây ra. Sau khi đã bình tĩnh trở lại, việc nói chuyện với con về đúng – sai, phải – trái chẳng phải sẽ dễ dàng hơn rất nhiều đó sao. Tôi không biết các bà mẹ Việt có hay sử dụng phương pháp phạt trẻ ở một mình này không. Nhưng tôi đã sử dụng và nó vô cùng hiệu quả.

Ở trường mẫu giáo nơi Justin – con trai thứ hai của tôi theo học, các cháu thậm chí còn có riêng một bảng biểu. Mỗi khi một trẻ mắc lỗi, các em sẽ tự dán một nhãn đỏ lên ô của mình. Vào ngày 30 hàng tháng, cô giáo sẽ tổng kết và trao thưởng cho những bé ngoan, không có một “dấu đỏ” nào trên bảng biểu. Việc thi đua thưởng phạt công minh này giúp trẻ tự giác hơn trong các hành vị của mình, tránh gây ra lỗi.

Về giáo dục tại gia đình

Các bậc cha mẹ ở Mỹ rất coi trọng chuyện tự lập, tự giác của con từ tấm bé. Có thể các mẹ sẽ cho rằng làm thế với con thì “ác” quá, thì con ghét mẹ mất thôi. Tuy có những hình phạt rất nghiêm khắc và rõ ràng nhưng các bà mẹ Mỹ lại luôn khuyến khích và khen thưởng kịp thời.  Khi bạn thấy con bạn làm diều gì đúng và tốt, bạn muốn con lặp lại hành động này thành thói quen, cần khen ngợi và khuyến khích trẻ ngay khi đó. Cũng đừng e ngại thể hiện tình cảm với con.

Làm một người mẹ công tâm, thưởng phạt rõ ràng như vậy thì sao có thể gây nên những tổn thương tâm hồn cho trẻ nhỏ, khiến trẻ ghét mẹ ghét cha được đây. Phương pháp giáo dục con trẻ của người Mỹ thật sự rất đáng cho chúng ta học tập.