Bạn có biết đến 5 "không" của Phương án 0 tuổi

Bạn có biết đến “5 không” của “Phương án 0 tuổi”?

Phương án 0 tuổi là gì? “Phương án 0 tuổi” là tên gọi tắt của “Công trình giáo dục ưu việt và phương án thực thi cho trẻ từ 0-6 tuổi”. Nếu chỉ nói tóm gọn một câu thì “Phương án 0 tuổi” nhằm khai thác triệt để tiềm năng trí tuệ của con người. […]

Phương án 0 tuổi là gì?

“Phương án 0 tuổi” là tên gọi tắt của “Công trình giáo dục ưu việt và phương án thực thi cho trẻ từ 0-6 tuổi”. Nếu chỉ nói tóm gọn một câu thì “Phương án 0 tuổi” nhằm khai thác triệt để tiềm năng trí tuệ của con người. Diễn đạt cụ thể hơn thì “Phương án 0 tuổi” chỉ rõ rằng nhân loại cần nhận thức lại tiềm năng của bào thai, trẻ sơ sinh, trẻ mẫu giáo, đồng thời giới thiệu một hệ thống lý luận cơ bản và phương pháp để khai mở những tiềm năng này.

557683_101050390060282_719373796_n

Nhắc đến Phương án 0 tuổi, bạn có thể ra ngay hiệu sách để tìm ba cuốn sách đã được xuất bản tại Việt Nam về Phương án 0 tuổi để tìm hiểu cơ sở lý luận cơ bản của phương pháp giáo dục sớm này. Để áp dụng phương án 0 tuổi, ngoài những cơ sở lý luận, những nguyên tắc cơ bản thì bạn không thể không biết đến nguyên tắc “5 không” cụ thể như sau

Không tiểu học hóa

Rất nhiều các bậc phụ huynh có con trong lứa tuổi từ 4-5 thường có tâm lý dạy các kiến thức tiểu học theo sách đã mua trước cho con để con đi học sẽ nhàn nhã và vượt trội hơn các bạn. Tuy nhiên điều này lại làm trẻ cảm thấy học hành là vất vả, khó khăn vì tâm lý bị ép buộc dẫn đến chán học, thích chơi, không có sự hứng thú tìm hiểu với các kiến thức được truyền đạt. Đối với giáo dục sớm, việc dạy trẻ học tất cả các kiến thức đều thông qua các trò chơi. Trẻ tiếp thu các kiến thức một cách vô thức và theo hứng thú. Từ đó hình thành thói quen sống và thu nạp kiến thức đối với trẻ là điều rất dễ dàng.

Không vui chơi tự do hóa

Không nên để trẻ vui chơi tự do một cách thái quá. Cha mẹ nên thực hiện với bản thân mình (thân giáo) để hình thành nên ý thức về mặt kiểm soát hành động bản thân cho con ngay từ khi còn nhỏ. Trong gia đình, trẻ em chính là bản sao tính cách, nếp sống một cách hoàn hảo của người lớn. Nếu bạn để trẻ vui chơi một cách tự do, thái quá, không có điểm dừng, bé sẽ không có thói quen dừng lại nữa, ý thích của bé sẽ được đặt lên cao nhất. Khi bạn để bé luôn làm theo ý bé, bé cũng sẽ không có thói quen đặt cho mình những nguyên tắc để tuân theo. Cùng với việc bé không hợp tác với những người xung quanh, việc để bé vui chơi tự do thái quá cũng sẽ làm bé tự tách mình ra khỏi tập thể vì không thể tuân theo những nguyên tắc đã được thống nhất.

Không nữ tính hóa

Giáo dục sớm cần sự có mặt của người đàn ông trong gia đình. Với lối chăm sóc cũ cho trẻ, người phụ nữ thường được giao khoán cho việc chăm sóc và dạy con trong gia đình. Cho đến nay, trong cuộc sống hiện đại, vị trí của người phụ nữ trong xã hội được đề cao thì việc chăm sóc và dạy con lại được khoán thêm cho bà, cho người giúp việc. Đến khi trẻ đi nhà trẻ, các giáo viên mầm non cũng thường mang giới tính nữ để tiện cho các công việc chăm sóc cần sự khéo léo và tỉ mỉ. Từ đó, trẻ chủ yếu tiếp xúc với phụ nữ trong suốt quá trình trưởng thành và hình thành tiềm thức. Giáo dục sớm đề cao vai trò của người cha trong quá trình hình thành nhân cách ở trẻ đang trong độ tuổi mầm non để bé không bị nữ tính hóa, không bị hình ảnh người mẹ quyết định tính cách, nhân cách một cách toàn diện

Không chăm sóc hóa

Như chúng ta đều biết, trẻ em có khả năng thích nghi với môi trường vô cùng lớn và đây là điều tuyệt vời mà những người đã trưởng thành không có được. Các bậc làm cha mẹ thường có tâm lý lo lắng cho trẻ đối với các hoàn cảnh và môi trường sống bên ngoài, dẫn đến sự chăm sóc và bao bọc thái quá, làm trẻ mất dần khả năng thích nghi với môi trường. Ngày nay các em bé bụ bẫm hơn, lớn hơn so với trước đây, tuy nhiên tất cả sự phát triển của các con về vận động, ngôn ngữ, tình cảm xã hội lẫn sức đề kháng  so với những lứa trẻ trước đó. Các bậc cha mẹ nên tìm hiểu để chăm sóc trẻ khoa học nhất, đảm bảo giữ được khả năng thích nghi của trẻ và tăng cao sức đề kháng với môi trường xung quanh.

Không quý tộc hóa

Nguyên tắc này được coi là nguyên tắc quan trọng nhất trong “5 không”. Đời sống xã hội và gia đình được nâng cao theo từng ngày và chính điều này dẫn đến tâm lý nuông chiều trẻ, thực hiện theo ý muốn của trẻ thường xuyên khiến trẻ có tâm lý coi mình là trung tâm của vũ trụ. Bạn hãy dạy con khiêm tốn và thật thà để con nhận được sự yêu quý của tất cả bạn bè, người thân và xã hội xung quanh con nhé.

HT