Bật mí cách giúp trẻ nhỏ tự tin hơn về các vấn đề hình ảnh cơ thể

Khi hình ảnh cơ thể không được như ý muốn có thể khiến một đứa trẻ trở nên tự ti và sống khép mình hơn, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống. Vậy làm thế nào để giúp con có thể tự tin hơn về ngoại hình của mình? Hãy đi tìm câu trả lời trong bài viết bên dưới nhé!

 

Không phải chỉ có người lớn mới tỏ ra không hài lòng khi cơ thể không được đẹp. Một đứa lên 10 cũng vậy, chúng không thích có một ngoại hình không ưa nhìn. Thậm chí ngay từ khi 3-5 tuổi, trẻ đã bắt đầu lo lắng về trọng lượng cơ thể, ngoại hình và nhiều trẻ nhỏ tỏ ra không vui về cơ thể của chúng.
 

Trẻ rất sợ những câu như béo thế, xấu thế...


Nghiên cứu năm 2016 của Hiệp hội chăm sóc trẻ em và trẻ nhỏ Pacey – cho biết có đến 24% trẻ ở độ tuổi 3-6 tuổi thể hiện không hài lòng về ngoại hình và cơ thể của mình. 47% trẻ từ 6-10 tuổi lo lắng về hình ảnh cơ thể mình. Điều này cho thấy, trẻ em ngày càng quan tâm hơn đến vẻ bề ngoài. Thường những trẻ này thường mong muốn chúng đẹp hơn hoặc đẹp như người khác.

 

Và để được đẹp hơn, mảnh mai hơn nhiều trẻ đã từ chối thức ăn vì sợ rằng nó sẽ làm chúng béo lên. Theo báo cáo của Common Sense Media cho biết: có đến hơn một nửa bé gái và 1/3 bé trai từ 6-8 tuổi mong muốn cân nặng lý tưởng ít hơn số cân thực tế mà trẻ đang có. Đến tầm 7 tuổi thì một số bé này đã thử thực hiện ăn kiêng để có được thân hình như mong đợi.

 

Lớn hơn ở độ tuổi vị thành niên số trẻ này còn biết sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để làm cho cơ thể mình thon gọn, ngầu hơn. Đặc biệt nghiên cứu cho thấy, có tới 87% các bé gái trên TV trong độ tuổi 10-17 tuổi có trọng lượng dưới trọng lượng trung bình.

 

Trẻ cũng rất sợ tăng cân

 

Vậy làm thế nào để giúp con hiểu và yêu cơ thể tránh những suy nghĩ tiêu cực về ngoại hình?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ phát triển những mối lo lắng về ngoại hình của mình như từ; cha mẹ, bạn bè, các phương tiện truyền thông. Cho nên, để tránh điều này xảy ra, bố mẹ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc khuyến khích cảm giác hình ảnh cơ thể tốt ở trẻ. Và bố mẹ hãy lưu ý ngay những mẹo giúp con thêm yêu cơ thể, ngoại hình của mình.

+ Bố mẹ hãy cẩn trọng trong ngôn ngữ sử dụng hàng ngày:

Ở giai đoạn 5-8 tuổi con có khả năng nhận thức và học hỏi vô cùng nhanh nhậy. Do đó, bất kỳ hành vi nào bố mẹ làm đều được con quan sát bắt chước và học theo. Cho nên, để dạy con đúng cách bố mẹ tuyệt đối không nên nói những câu như tôi quá béo hay ôi tôi không ăn đâu, ăn nhiều làm tôi thừa cân mất hoặc đơn giản là tôi đang phải ăn kiêng để giảm béo…Những câu nói tưởng vô thưởng vô phạt này nhưng lặp lại nhiều lần sẽ khiến con trẻ bị ảnh hưởng và học theo.
 

Trẻ cũng có suy nghĩ phải ăn kiêng và từ chối thức ăn

 

+ Bố mẹ hãy cố gắng không tập trung vào ngoại hình

Bố mẹ hãy học cách không nói về ngoại hình của người khác và cơ thể của họ. Mà hãy tập trung về các vấn đề tích cực như họ sống tốt bụng, cư xử tốt và làm việc chăm chỉ…Con bạn thấy vậy cũng sẽ giống chúng ta và luôn có suy nghĩ lạc quan và ít nghĩ về ngoại hình hơn.

Bố mẹ hãy dạy con tập thể dụng, ăn uống lành mạnh quan trọng hơn trọng lượng

Hãy nói cho con biết trọng lượng không phải là yếu tố quyết định đến vẻ đẹp. Đẹp ở tâm hồn và lối sống nên hãy dạy con tập thể dục, làm việc tích cực như đi dã ngoại, đạp xe, mua sắm thực phẩm hãy nhờ con chọn giúp thực phẩm tốt cho sức khỏe và cùng nhau đọc nhãn dinh dưỡng để dạy trẻ thói quen ăn uống lành mạnh.
 

Hạn chế cho trẻ xem tivi để tránh nguy cơ béo phì

 

Bố mẹ hãy chọn lọc đồ chơi cho con

Bố mẹ có thấy, siêu nhân hay các nhân vật hành động và búp bê đồ chơi của con mình có thân hình cơ bắp phi thực tế không? Cho nên, thay vì cho con chơi chúng thì bố mẹ hãy chọn lựa sản phẩm tốt hơn như đồ chơi trí tuệ, bảng chữ, câu đố và những cuốn sách để con có tri thức hơn nhé!

Bố mẹ hãy giới hạn thời gian xem tivi, điện thoại..,của con

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc cắt giảm thời gian xem tivi, truyền hình, điện thoại, ipad có thể giúp trẻ giảm nguy cơ béo mập. Hơn nữa, bố mẹ cần phải dạy cho con biết đồ ăn vặt không thực sự có lợi cho sức khỏe. Tivi truyền thông giới thiệu nhiều chẳng qua để để bán được nhiều sản phẩm. Bên cạnh đó, hãy giải thích cho trẻ hiểu vì sao chúng không tốt.
 

Trên đây là một số lưu ý về việc dạy con về hình ảnh cơ thể bố mẹ có thể tham khảo. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể đăng kí thêm khóa học về tâm lý trẻ để có thể giúp con vượt qua mọi vấn đề trong cuộc sống, phát triển tốt nhất nhé!

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook