Bật mí kiến thức thai giáo cơ bản giúp con phát triển toàn diện

Dạy trẻ từ trong bào thai để sinh con ra được thông minh, phát triển toàn diện …chính là mục tiêu của thai giáo hướng tới. Và dưới đây là những thông tin cơ bản đầu tiên về thai giáo cho con, các mẹ bầu có thể tham khảo giúp giáo dục thai nhi đúng cách ngay từ giai đoạn sớm.
 

Thai giáo là gì?

Với các mẹ lần đầu mang thai thì khái niệm thai giáo rất là mơ hồ. Mẹ bầu không biết thai giáo là gì, thực hiện chúng như thế nào? Hiểu nôm na, thai giáo là hình thức giáo dục thai nhi sớm ngay từ lúc vừa mang thai, nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện đầy đủ về cả thể chất, tinh thần lẫn trí tuệ và nhân cách của thai nhi.
 

Thai giáo là quá trình giáo dục sớm giúp con phát triển toàn diện về mọi mặt


Đây là quá trình điều chỉnh môi trường bên trong và bên ngoài của người mẹ để hạn chế các tác động tiêu cực tới thai nhi, đồng thời dùng các phương pháp để kích hoạt tiềm năng của thai nhi.
 

Có nhiều cách thai giáo như thông qua âm nhạc, dinh dưỡng, tiếp xúc…Nhưng tổng hợp lại có 2 phương pháp thai giáo là trực tiếp và gián tiếp.
 

Thai giáo trực tiếp là gì?

Là hình thức giáo dục trực tiếp thông qua việc sử dụng những thông tin bên tác động đến các giác quan khiến tinh thần thai nhi vui vẻ, hưng phấn. Thông qua đó kích thích phát triển mặt tinh thần cho thai nhi.
 

Trong bụng mẹ, thai nhi chủ yếu tiếp nhận thông tin bên ngoài qua thính giác và xúc giác, cho nên thai giáo trực tiếp phần nhiều thực hiện qua âm thanh, vận động hoặc thai giáo ánh sáng….
 

Thai giáo thông qua âm nhạc và lời nói

Theo nghiên cứu cho thấy, thai nhi có thể nghe âm thanh từ bên ngoài từ rất sớm, đến khoảng 5,6 tháng thì có khả năng nghe rất tập trung và phân biệt được giọng nói. Do đó, để con phát triển thính lực toàn diện, bố mẹ hãy thai giáo thông qua âm nhạc và trò chuyện cùng con mỗi ngày.
 

Bố mẹ thường xuyên trò chuyện, đọc sách, chơi cùng con là biện pháp thai giáo tốt nhất


Âm nhạc khiến trái tim mẹ rộng mở, tinh thần sảng khoái, tạo ra cảm xúc tốt đẹp điều này sẽ lan truyền tới thai nhi làm con cũng lây cảm xúc đó tốt đẹp đó, giúp tinh thần thai nhi hưng phấn. Còn trò truyện sẽ giúp thai nhi có phản xạ nhận biết âm thanh, dù ban đầu chúng là chuỗi âm thanh vô nghĩa nhưng lâu dần sẽ giúp thai nhi làm quen với ngữ âm, ngữ điệu, từ đó kích thích khả năng thích ứng với ngôn ngữ của đại não sau này, cũng như khả năng phản ứng với lời nói.
 

Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy, nếu bố mẹ thường xuyên trò chuyện cùng thai nhi, dù chúng không hiểu rõ nghĩa nhưng sinh ra trẻ có phản xạ cựa mình, quay đầu tìm kiếm giọng nói, khi nghe thấy bố mẹ nói chuyện. Bé hoàn toàn không phản xạ với âm thanh giọng nói khác.
 

Còn các nhà khoa học Mỹ cho biết, thai nhi thường xuyên được nghe văn, thơ, nghe truyện sẽ có ngôn ngữ linh hoạt, tốt hơn so với bé không được thai giáo ngôn ngữ. Điều này, chứng minh ở việc sinh ra bé biết nói sớm hơn, năng lực lý giải ngôn ngữ cũng tốt hơn.
 

Thai giáo ánh sáng giúp trẻ có đôi mắt tinh tường, phản xạ nhanh và sinh hoạt đúng giờ


Thai giáo bằng ánh sáng

Thai giáo bằng ánh sáng đúng vào các giai đoạn thai nhi phát triển thị lực, thì sẽ giúp thai nhi phát triển thị lực và nâng cao khả năng phản ứng cơ thể, nâng cao khả năng phản ứng não và cơ thể. Cụ thế, khi mẹ mang thai dùng đen pin chiếu vào bụng ngay lập tức sẽ đưa mắt theo nguồn sáng nếu thai nhi thích, còn không thích thai nhi sẽ tránh ánh sáng.
 

Thai giáo qua vận động

Thai giáo vận động có thể thực hiện thông qua việc mẹ bầu thể dục hợp lý giúp tác động tới sự phát triển của đại não, cơ bắp của thai nhi. Hoặc là mẹ bầu có những tác động và hướng dẫn tập luyện cho thai nhi từ trong bụng, giúp con phát triển cả thể chất và tinh thần.
 

Trong những giai đoạn sinh trưởng khác nhau, giác quan của thai nhi như: thính giác, xúc giác, khứu giác, thị giác, cảm giác vận động…cũng phát triển khác nhau. Để năng lực này, không ngừng phát triển, thai nhi phải nhận được những kích thích thông tin từ bên ngoài. Do đó, việc thực hiện thai giáo trực tiếp sẽ giúp thúc đẩy các cơ quan cảm giác và não bộ phát triển tốt hơn nên bố mẹ đừng bỏ qua.
 

Thai giáo gián tiếp là gì?

Thai giáo gián tiếp không phải là giáo dục cho bản thân thai nhi, mà là quá trình tác động gián tiếp qua người mẹ để gây ảnh hưởng tới thai nhi.
 

Thai giáo gián tiếp có thể thực hiện thông qua chế độ dinh dưỡng và đảm bảo tinh thần tích cự, cơ thể khỏe mạnh cho thai nhi.
 

+ Thai giáo gián tiếp qua tình cảm

Trẻ sơ sinh ra đời đã có đặc trưng tính cách rõ ràng. Tính nhút nhát, u sầu,…liên quan đếnnhững tình huống sợ hãi tột cùng, nóng giận…của người mẹ khi mang thai. Trẻ bị tự kỉ, khuynh hướng phản xã hội, nóng nảy liên quan đến vấn đề bố mẹ li dị, hay tranh cãi…Điều này chứng minh rằng, trong thời gian mang thai nếu thai nhi bị tác động tình cảm tiêu cực chúng có tính cách, lối sống không tốt và ngược lại. Cho nên, việc thai giáo gián tiếp bằng tình cảm cực kỳ quan trọng, nếu các mẹ bầu muốn con sinh ra hoạt bát, vui vẻ, thông minh thì trong thời gian mang bầu hãy sống vui vẻ, hạnh phúc, đúng chuẩn mực, đối nhân xử thế tốt… Bởi cảm giác hạnh phúc ấy sẽ làm sản sinh ra các chất nội tiết có lợi, nhờ đó mang lại cho thai nhi nguồn dinh dưỡng tinh thần phong phú nhất.
 

Thai giáo dinh dưỡng giúp cả mẹ và con khỏe mạnh


+ Thai giáo về mặt dinh dưỡng
 

Thai giáo gián tiếp ngoài đề cao lối sống tích cực của người mẹ giúp con được ảnh hưởng tốt, thì cũng chú ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lý cho cả hai mẹ con trong giai đoạn mang thai. Theo nghiên cứu chế độ ăn đầy đủ chất, thực phẩm phong phú, khi bé sinh ra sẽ không kén ăn.
 

Trên đây là những điều cơ bản về thai giáo các mẹ bầu có thể tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết, mẹ bầu có thể liên hệ trực tiếp với HotKids chuyên gia sẽ tư vấn kỹ hơn nhé! Hoặc mua ngay khóa học thực hành thai giáo cho mẹ bầu – sẽ giúp mẹ thai giáo đúng cách cho con yêu, giúp con phát triển cả thể chất và trí tuệ.

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook