Bí kíp dạy con 3 tuổi tiếp thu nhanh và hiệu quả

3 tuổi con đang nằm trong giai đoạn cửa sổ vàng nên việc dạy đúng cách sẽ giúp con sớm bộc lộ được tài năng. Và dưới đây là bí kíp dạy con 3 tuổi được tổng hợp từ các chuyên gia giáo dục, bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho bé nhà mình.
 

3 tuổi được coi là giai đoạn khủng hoảng tâm lý của trẻ nên trẻ thường bướng bỉnh, thích làm điều ngược lại với điều bố mẹ nói. Cho nên, nhiều bố mẹ không biết phải làm sao để con trở nên ngoan hơn, vâng lời.
 

Theo các chuyên gia tâm lý cho biết, nắm bắt được tâm lý trẻ sẽ có phương pháp dạy bảo phù hợp. Vậy với trẻ lên 3 thì dạy con như thế nào mới tốt? Nếu dạy con không đúng cách có thể phản tác dụng khiến con chai lỳ, ít nói và khó bảo hơn. Do đó, bố mẹ hãy tham khảo ngay bí kíp dạy con 3 tuổi dưới đây để dễ dàng áp dụng nuôi dạy con mình tốt hơn nhé!
 

Dạy con đúng cách sẽ giúp con phát triển toàn diện

Giải pháp nào tiếp cận tốt nhất khi nuôi dạy trẻ lên 3?

Ở giai đoạn 3 tuổi, não bộ của trẻ đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhất. Lúc này, nếu bố mẹ dạy con đúng cách không chỉ kích thích phát triển tư duy và nhận thức mà còn tạo nên tính cách, nhân phẩm tốt cho trẻ.  Chính vì thế, bố mẹ hãy tận dụng thời điểm vàng này để giáo dục sớm cho con, chắc chắn bé sẽ thông minh, nhanh nhẹn hơn so với bạn cùng trang lứa.
 

Việc dạy trẻ lúc 3 tuổi, bố mẹ đừng áp đặt, nặng nề quá về thời gian học, hãy để con vừa học vừa chơi thì con mới tiếp thu nhanh, hiệu quả. Bởi lúc này trẻ còn nhỏ, nhu cầu chủ yếu là vui chơi, bé chỉ có thể tập trung khoảng 3-5 phút là chán. Do đó, bắt con ngồi nghiêm chỉnh vào bàn học là điều vô cùng khó. Hãy biến việc học thành trò chơi khiến trẻ cảm thấy hứng thú và thích học hơn.
 

Lưu ý: Độ tuổi này, bố mẹ hãy hạn chế cho con tiếp xúc nhiều với tivi, điện thoại di động và máy tính. Vì đây là những nguyên nhân chính khiến trẻ hình thành nên tính cách ít nói, thụ động và tự kỷ. Hãy cho bé được đi loại tự do, vận động thoải mái trong môi trường an toàn. Bởi việc di chuyển sẽ là cơ hội tốt để các bé có thể mở rộng khả năng học hỏi và tiếp thu thêm những thông tin từ nhiều phía.
 

Trẻ 3 tuổi đừng quá nặng nề việc học hãy dạy trẻ theo kiểu vừa học vừa chơi


Bên cạnh đó, bố mẹ hãy tôn trọng quyền lựa chọn của con vì đây là cách hữu hiệu nhất để bé luôn nghe lời người lớn. Song hãy cho phép con lựa chọn trong phạm vi đúng đắn để không làm ảnh hưởng đến tính cách hành vi của con sau này.
 

Trẻ 3 tuổi ba mẹ nên dạy con điều gì?

Dạy trẻ 3 tuổi không phải là dạy những thứ đao to búa lớn mà hãy dạy cho con những kỹ năng đơn giản trong cuộc sống. Đó là dạy cho con tính độc lập – tự làm – không phải dựa dẫm, phụ thuộc vào bất kỳ ai. Chẳng hạn dạy con tự ăn, tự đi vệ sinh hay tự chọn đồ để mặc khi đi tắm….
 

Hay đơn giản hơn là bố mẹ hãy dạy trẻ 3 tuổi biết cách giao tiếp. Hoặc giúp bé gia tăng vốn từ vựng bằng cách kể tên các đồ vật xung quanh, màu sắc, hình dáng….
 

Và theo các chuyên gia giáo dục cho biết, bí kíp dạy con tiếp thu hiệu quả nhất đó chính là ba mẹ hãy làm mẫu trước để con quan sát và làm theo. Bởi trong giai đoạn này, bé có khả năng bắt chước rất giỏi, bố mẹ chỉ cần thực hành chậm rãi, đồng thời kết hợp mô tả từng bước con sẽ làm được. Nếu con làm chưa được bố mẹ hãy khích lệ để con làm lại. Khi con được tin tưởng sẽ tự tin và cố gắng hơn trong lần tiếp theo.
 

Bố mẹ hãy làm mẫu trước để trẻ học theo

Những điều bố mẹ có thể dạy con khi bé 3 tuổi?

Bố mẹ phải biết rằng mỗi một độ tuổi sẽ có khả năng làm một viêc phù hợp. Trẻ 3 tuổi cũng vậy, bố mẹ cần phải tìm hiểu xem con có khả năng làm được gì rồi, từ đó mới hướng dẫn con làm. Các công việc con có thể làm khi 3 tuổi như:
 

- Bố mẹ hãy dạy con tự mặc quần áo, tự đi giày dép. Nếu con còn lúng túng chưa làm được thì bố mẹ hãy hỗ trợ và hướng dẫn thêm cho trẻ.
 

- Dạy bé tự xúc cơm ăn bằng thìa, đũa, tự uống bằng cốc để bé chứng tỏ năng lực của mình
 

- Dạy bé đánh răng, rửa mặt….hay dạy bé đi vệ sinh, kêu gọi sự giúp đỡ khi cần đi vệ sinh…
 

Trên đây là bí kíp dạy con 3 tuổi đúng cách bố mẹ có thể tham khảo. Bên cạnh đó, bố mẹ đừng quên các chuyên gia Hotkids luôn luôn sẵn lòng tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của bố mẹ về việc nuôi dạy con cái. Bố mẹ có thể gọi hotline hoặc đăng kí lớp học online để biết thêm nhiều kiến thức và áp dụng nuôi dạy con thành công.

 

 

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook