Bí kíp rèn luyện sự tập trung cho trẻ 3 tuổi

Mẹ vô cùng lo lắng vì con 3 tuổi rồi mà không tập trung vào bất cứ việc gì. Mẹ không biết làm cách nào để rèn luyện sự tập trung cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu ngay nguyên nhân và cách khắc phục ngay dưới đây nhé!
 

Chúng ta đều biết, tính tập trung vô cùng quan trọng trong công việc và học tập. Nếu người nào có được sự tập trung sẽ có nhiều kiến thức và thành quả hơn là người dễ bị phân tán. Tuy nhiên, trên thực tế, việc tập trung tưởng dễ mà không dễ chút nào, đặc biệt với trẻ mới chỉ 3 tuổi.
 

Rèn luyện sự tập trung cho trẻ 3 tuổi không khó khi bố mẹ chú ý


Một bà mẹ có con 3 tuổi chia sẻ; con mình không tập trung vào bất cứ việc gì, đang ngồi bàn ăn cơm thì bất ngờ tụt xuống chạy ra phòng khách chơi một tí rồi lại vào ăn. Hay đang cùng mẹ học dọn đồ chơi, con lại chạy ra lấy vở tập tô….
 

Lý giải hiện tượng này, nhà nghiên cứu Kathleen Kannass, Phó giáo sư Tâm lý học phát triển của Đại học Loyola, Chicago viết trong cuốn “làm sao để trẻ 3 tuổi rèn luyện khả năng tập trung” cho biết; trẻ 3 tuổi có hàng tấn năng  lượng vận động nên trẻ rất khó tập trung vào một vấn đề gì đó lâu.
 

Nói như thế không có nghĩa là trẻ 3 tuổi không tập trung được vào việc gì lâu. Việc trẻ tập trung hay không đều phụ thuộc vào bố mẹ có rèn luyện cho con hay không mà thôi. Điều này, được nhà tâm lý Kathleen Kannass chỉ ra rằng, trẻ từ 2,5 tuổi đã có thể tập trung vào một món đồ yêu thích khoảng 4 phút, thời gian sẽ tăng gấp 3 lần đối với trẻ 4 tuổi. Cho nên, chúng ta hoàn toàn có thể rèn luyện sự tập trung cho trẻ từ sớm và xuyên suốt thành quá trình dài để tạo tiền đề khi trẻ lớn phát triển tốt hơn.
 

Vậy đối với trẻ từ 3 tuổi, khi mà thế giới đối với trẻ quá thú vị và không thể khiến trẻ chỉ ngồi yên với một hoạt động, thì cha mẹ sẽ làm gì để rèn luyện sự tập trung cho trẻ? Bố mẹ hãy tham khảo ngay những gợi ý dưới đây nhé!

Bố mẹ hãy hạn chế sự phân tâm của trẻ

Rèn luyện sự tập trung cho trẻ thì phải điều chỉnh môi trường xung quanh


Khi người lớn làm bất kỳ việc gì mà tập trung thì sẽ không quan tâm đến tiếng ồn ở môi trường xung quanh. Chẳng hạn tiếng chó sủa, tiếng xe cộ đi lại thổi còi inh ỏi hay thậm chí tiếng tivi cũng chẳng làm người lớn phân tâm. Bởi người lớn có thể kiểm soát được tiếng ồn và sự tập trung. Nhưng ở trẻ nhỏ, thì bất kỳ một tiếng động nào, một sự việc gì cũng khiến trẻ chú ý ngay lập tức và có phản ứng lại. Ví dụ; khi con đang ăn nhưng nghe thấy tiếng trẻ hàng xóm đang hò hét bên ngoài, lập tức trẻ có thể tụt khỏi bàn ăn và ra cửa ngó xem đó là cái gì.
 

Việc thay đổi đột ngột hành vi ở trẻ 3 tuổi là chuyện rất bình thường, khi lớn trẻ sẽ biết điều chỉnh những phiền nhiễu đó và tập trung hơn. Tuy nhiên, để ngay từ bé con có thể tập trung hơn vào việc con đang làm thì bố mẹ hãy điều chỉnh những phiền nhiễu đó bằng cách để đồ chơi của trẻ vào vị trí nhất định, không để la liệt khắp nơi, tắt ti vi hay cái gì đó phát ra tiếng động trong lúc trẻ đang học, đang ăn…Chỉ đơn giản như vậy thôi là bố mẹ đã đang rèn luyện sự tập trung cho trẻ 3 tuổi rồi đó ah.

Bố mẹ hãy tham gia các hoạt động cùng con

Bố mẹ có biết, sự quan tâm của bố mẹ với các hoạt động nào đó của con sẽ khuyến khích con tập trung vào hoạt động đó lâu hơn không? Chẳng hạn thay vì ngồi nhìn xem con có thể tập trung vào hoạt động nào đó trong bao lâu thì bố mẹ hãy xem con có hứng thú với nó không? Nếu con đang cố gắng xếp hình thì hãy khuyến khích con làm lại lần nữa. Còn nếu con đang giải đố và đã giải được 1 lần hãy đưa ra câu tiếp theo, bởi việc giải đố là một thách thức không nhỏ với trẻ 3 tuổi. Khi con giải đố con phải suy nghĩ để trả lời và cảm giác buồn khi giải đố sai sẽ kích thích trẻ tập trung hơn để giải đố bằng được.

 

Bố mẹ hãy tham gia hoạt động cùng con để khích lệ sự tập trung của trẻ

Bố mẹ hãy xác định sự tập trung

Bố mẹ đừng nghĩ đọc sách cho con nghe thì cứ bắt buộc trẻ phải ngồi chăm chú mới là lắng nghe câu chuyện mẹ kể. Ngay cả khi mẹ đọc mà con chạy quanh phòng thì con cũng vẫn tập trung nghe được nội dung mẹ kể đó ah. Mẹ có thể kiểm chứng bằng cách, đặt quyển sách xuống không kể nữa và hỏi trẻ một vài câu hỏi, có thể mẹ sẽ ngạc nhiên về những gì trẻ nghe được.
 

 Bởi theo Claire Lerner, Giám đốc tài nguyên nuôi dạy con của tổ chức phi lợi nhuận Zero to three, đồng tác giả của Bringing up Baby cho biết: Một số trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ thích hoạt động, thì chú ý nhất khi chúng được di chuyển quanh phòng.
 

Cho nên, ngay cả khi con đang nghịch thì bố mẹ vẫn có thể rèn luyện sự tập trung cho trẻ bằng việc đọc sách nhé!

Cùng con chơi những trò chơi mà con thích

Tình trạng chung của bố mẹ là khi mua đồ chơi về dù con không thích chơi nhưng do tiếc tiền, cứ bắt ép con phải chơi. Bố mẹ đừng ép con phải chơi như thế nhé! Hãy để con chơi đồ chơi con thích – bởi việc chơi lâu với món đồ chơi đó sẽ khiến con tăng khả năng tập trung hơn.
 

Hãy để trẻ chơi trò mà trẻ thích


Bố mẹ cũng có thể thêm các trò chơi khác như khuyến khích con thường xuyên quan sát thói quen của bố mẹ, để đoán xem hôm nay bố mẹ có gì khác không hoặc con thấy điều gì đặc biệt ở bố mẹ.
 

Như vậy, cách rèn luyện sự tập trung cho trẻ 3 tuổi không quá khó, bố mẹ chỉ cần chú ý và luôn đồng hành cùng con là được. Và để cập nhật thêm những bài tập rèn luyện sự tập trung cho trẻ bố mẹ có thể liên hệ Hotkids để đăng kí khóa học nhé! Với sự đồng hành của các chuyên gia giáo dục hàng đầu, chắc chắn con bạn sẽ tập trung hơn và hoàn thành bất kỳ công việc nào trẻ đang làm.

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook