Bố mẹ đã biết cần phải dạy gì khi trẻ lên 10 chưa?

10 tuổi là khoảng thời gian trẻ chuẩn bị hoặc có trẻ đã dậy thì nên có xu hướng khám phá và chứng tỏ cho bố mẹ thấy mình là người lớn. Cho nên, những gì cần dạy cho trẻ lên 10 thường khác hơn nhiều so với ở giai đoạn trước. Mời bố mẹ cùng tìm hiểu điều đó trong bài viết dưới đây.
 

Ở giai đoạn 10 tuổi, con đang chuyển dần từ trẻ con sang người lớn cho nên tâm sinh lý có nhiều biến đổi. Lúc này, bố mẹ phải bên con và quan tâm để có những định hướng giúp con phát triển tốt nhất.Bên cạnh đó, hãy dành thời gian nhiều hơn để dạy con những điều cơ bản để giúp con ứng phó được với bất kỳ trường hợp nào xảy ra trong cuộc sống.
 

Bố mẹ dạy gì cho trẻ lên 10 để con phát triển vượt trội mọi mặt?


Vậy cần dạy trẻ 10 tuổi những gì?

 

Theo chuyên gia nghiên cứu thì độ tuổi này ngoài dạy kỹ năng cần thiết như; nấu nướng, giặt giũ, đi chợ…thì phải đặc biệt giáo dục về giới tính. Bởi lên 10 đã có trẻ đã dậy thì cơ thể phát triển một cách mạnh mẽ, tâm lý, tình cảm đã có nhiều thay đổi, có trẻ đã biết yêu. Cụ thể, bố mẹ có thể theo dõi những điều cần dạy trẻ dưới đây:
 

Bố mẹ cần rèn tính tự lập cho trẻ
 

Trẻ 10 tuổi mặc dù vẫn cần sự quan tâm, chăm sóc của gia đình. Tuy nhiên để con có thể trưởng thành hơn thì bố mẹ cũng cần phải để con tự lập trong nhiều việc nhất là những việc cá nhân cũng như giúp đỡ cha mẹ việc nhà. Việc rèn tính tự lập có thể thông qua việc để trẻ lên lịch học tập, công việc nhà như dọn nhà, rửa bát, giặt quần áo…Có thể ban đầu trẻ sẽ chống đối không làm vì không quen nhưng nếu được rèn luyện trẻ sẽ hiểu và không còn biểu hiện đó nữa. Tuy nhiên, khi rèn luyện tính tự lập cho trẻ thì bố mẹ cần phải đặt ra mốc thời gian để con hoàn thành công việc. Điều này cũng tốt cho việc rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian.

 

Hãy dạy trẻ biết cách tự lập


Dạy trẻ biết quan tâm đến người xung quanh
 

Yêu thương, quan tâm và giúp đỡ những người xung quanh là một đức tính tốt. Cho nên khi trẻ lên 10 bố mẹ cần phải dạy cho trẻ điều đó. Thay vì chỉ nói không thì hãy cho con được thực hành cụ thể bằng việc tham gia từ thiện, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình….
 

Rèn luyện cho trẻ tính kiên nhẫn
 

Chúng ta đều biết rằng kiên nhẫn là nền tảng của sự thành công. Bởi khi gặp khó khăn nếu con không có tính kiên nhẫn sẽ bỏ cuộc và như vậy sẽ không bao giờ thành công. Cho nên, lúc 10 tuổi bố mẹ cần phải dạy cho con tính kiên trì theo đuổi mục tiêu để con luôn hoàn thành tốt mọi việc trong cuộc sống.
 

Hãy dạy con cách xác định mục tiêu khi hành động
 

Sống không có mục tiêu sẽ không bao giờ biết phấn đấu. Vì thế, ngay từ bây giờ bố mẹ hãy dạy con biết cách đặt ra mục tiêu trước khi hành động. Khi xác định được mục tiêu con sẽ không ngừng cố gắng, vượt qua mọi khó khăn để làm sao hoàn thành công việc đạt được nhiệm vụ của mình.

 

Hãy giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản cho trẻ 


Dạy trẻ biết về tình dục và sức khỏe sinh sản
 

Đây là vấn đề tế nhị và khá nhạy cảm nên có thể nhiều bố mẹ sẽ ngại không nói với con. Song bố mẹ nên nhớ giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản là điều vô cùng cần thiết giúp con trưởng thành một cách lành mạnh, không vấp ngã và tránh được những mối nguy hại về xâm hại.
 

Việc dạy trẻ về giới tính ban đầu có thể là những cuộc trò chuyện giúp con hiểu được các chức năng của các bộ phận trên cơ thể. Sau rồi sẽ nói đến những việc như tình dục và xâm hại tình dục ảnh hưởng thế nào. Từ đó đưa ra những phương pháp giúp con phòng chống và đối phó với tình huống xấu xảy ra.
 

Dạy con về tác hại của ma túy và tránh xa
 

Không phải chỉ người lớn mới dùng ma túy mà ngay cả trẻ em cấp 1 cũng rất dễ bị nghiện thứ bột trắng này. Cho nên khi trẻ 10 tuổi đã có sự suy nghĩ chín chắn thì bố mẹ phải nói cho con biết về tác hại của ma túy rằng nếu dính vào sẽ không còn đường thoát, không bao giờ được phép thử ma túy dù chỉ một lần.
 

Cách để trẻ hiểu nhanh về ma túy là cho con xem, nghe, đọc nhiều về việc sử dụng ma túy ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào.

 

Dạy trẻ kỹ năng giặt giũ phơi phóng

Dạy con giặt đồ, phơi đồ và ủi đồ
 

Đây là một kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Với đứa trẻ 10 tuổi đủ lớn để có thể học dần những công việc này. Điều này sẽ tốt cho con trong tương lai và giúp con hình thành thói quen sạch sẽ và ngăn nắp.
 

Dạy con kỹ năng gói quà
 

Cuộc sống hiện đại đôi khi bố mẹ nghĩ rằng những việc nhỏ nhặt như gói quà là không cần thiết. Nếu phải gói thì ra tiệm cho nhanh. Đây là một suy nghĩ không đúng. Bởi dạy cho trẻ cách gói quà chính là dạy cho con biết cách trân trọng người được tặng.
 

Dạy trẻ nấu ăn
 

Lúc 5 tuổi bố mẹ dạy bé cách làm bánh mì kẹp vào buổi sáng. 7,8 tuổi dạy con cách cắm cơm thì 10 tuổi hãy dạy con kỹ năng xào, rán…chuẩn bị một bữa ăn đơn giản dưới sự giám sát của bố mẹ.
 

Dạy trẻ kỹ năng nấu ăn giúp con có thể tự chăm sóc mình

Dạy trẻ cách điều trị vết thương nhỏ
 

Hiện nay chúng ta thấy nhiều trẻ 10 tuổi khi bị đứt tay chảy máu…không biết làm sao và thường nhờ bố mẹ. Và để con có thể tự điều trị vết thương cho mình thì bố mẹ hãy dạy con cách sơ cứu và điều trị chúng ra sao, để con có thể tự mình làm. Còn trường hợp bị nặng hơn cần kêu to để có được sự trợ giúp của người lớn đưa đến bệnh viện.
 

Dạy con kỹ năng vệ sinh phòng ở
 

Ngay từ nhỏ bố mẹ đã phải dạy con biết cách vệ sinh phòng ở như dọn đồ chơi, để đồ đúng nơi quy định. Lớn lên chút thì biết gấp quần áo để vào tủ gọn gàng. Và 10 tuổi thì phải biết vệ sinh dọn dẹp, lau chùi phòng của mình một cách sạch sẽ. Thậm chí phải biết cách giúp bố mẹ dọn nhà thường xuyên.
 

Học kỹ năng mua sắm
 

Đừng để con trở thành ngố rừng không biết cách mua bán trao đổi. Hãy dạy cho con kỹ năng mua sắm một cách thông minh bằng việc đưa con đi siêu thị thực hành luôn. Hãy giúp con cùng giá tiền nhưng chọn được sản phẩm tốt, có lợi nhất. Điều này giúp con có thể biết cách quản lý chi tiêu và lên kế hoạch cho tài chính của mình.
 

Trên đây là những điều bố mẹ nên dạy con 10 tuổi cần biết. Ngoài ra bố mẹ có thể gọi hotline của Hotkids để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ cách nuôi dạy con đúng lứa tuổi tốt nhất.

 

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook