Bố mẹ làm gì để thúc đẩy sự phát triển toàn diện trẻ 9 tuổi

Có thể nói 9 tuổi đánh dấu một bước ngoặt phát triển của trẻ về cả thể chất, tinh thần. Bởi đây là giai đoạn sớm của dậy thì – trẻ có thể phát triển mạnh về thể chất và tâm lý.

9 tuổi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn tuổi tween, lúc này trẻ hình thành ý thích riêng, có hiểu biết về phân biệt giới tính và ngày càng độc lập với gia đình. Vậy phải làm gì để giúp con phát triển toàn diện ở lứa tuổi này? Cùng theo dõi những diễn biến tâm sinh lý của con dưới đây để biết cách dạy tốt nhất.+ Với sự phát triển thể chất

Sự tăng trưởng về thể chất thì cả hai giới đều tăng đều đặn về chiều cao và cân nặng. Với nhiều bé đã bắt đầu bước vào tuổi dậy thì nên chiều cao có thể tăng vọt một cách bất ngờ. Cho nên, đây là thời điểm mà trẻ 9 tuổi dễ bị tổn thương về ngoại hình và bắt đầu có rối loạn ăn uống.
 

Bé gái 9 tuổi bắt đầu có sự bùng nổ về chiều cao


Đối với bé gái có thể bước qua giai đoạn bùng nổ về chiều cao, các bạn gái có thể cao hơn, nặng hơn so với bạn khác giới cùng lứa tuổi đến vài tuổi. Và lúc này con gái bắt đầu chăm chút đến vẻ bề ngoài, để ý ăn mặc và trang điểm nhiều hơn.

Thời điểm này, bố mẹ nên quan tâm đến chế độ ăn của con nhằm giúp con phát huy tối đa chiều cao. Cũng như đảm bảo kiểm soát cân nặng giúp con không bị thừa cân béo mập. Bên cạnh đó, hãy giúp con tự tin với vẻ bề ngoài của mình để con không cảm thấy hụt hẫng, tự ti khi cơ thể bỗng dưng đổi khác bất ngờ.

+ Về sự phát triển tình bạn

So với giai đoạn trước thì 9 tuổi trẻ có mối quan hệ bạn bè rộng hơn, có xu hướng kết bạn khác giới nhiều. Thời điểm này bố mẹ không nên cấm cản con mở rộng mối quan hệ nhưng phải đảm bảo giúp con hiểu xây dựng tình bạn trên sự phát triển lành mạnh.
 

Trẻ 9 tuổi bắt đầu mở rộng mối quan hệ bạn bè


Đặc biệt, giáo dục trẻ biết cách chọn bạn chơi, không được a dua đua đòi và giúp con tự bảo vệ mình khi hòa nhập vào cuộc sống tiền dậy thì.

+ Về sự phát triển kỹ năng nhận thức và ngôn ngữ

Như đã nói từ đầu, trẻ 9 tuổi có nhận thức riêng rõ rệt và ngôn ngữ nói đạt trình độ như người lớn. Mọi điều người khác nói trẻ đều hiểu và sử dụng từ vựng, cấu trúc câu phức tạp một cách dễ dàng. Với môn toán trẻ có thể làm các phép toán cộng, trừ với nhiều chữ số một cách dễ dàng, cũng như hiểu và sử dụng các phân số và tổ chức dữ liệu tốt hơn. Đặc biệt, trẻ có thể trình bày chi tiết về các sự kiện và các củ đề một cách rành mạch, chi tiết cũng như hoàn thành các dự án ở trường phức tạp hơn trước rất nhiều.

Cho nên, thời điểm này để giúp con phát triển tốt hơn bố mẹ cần phải định hướng và chỉ dẫn con, giúp con suy nghĩ độc lập hơn, lên kế hoạch tốt hơn cũng như cải thiện các kỹ năng tổ chức tốt hơn.

+ Về sự phát triển cảm xúc xã hội

Trẻ 9 tuổi trưởng thành hơn về mặt tình cảm và có khả năng tự điều chỉnh cảm xúc, sự thất vọng của mình cũng như biết cách giải quyết xung đột. Tâm trạng trẻ vẫn dễ bị tức giận khi gặp tâm trạng không tốt, tuy nhiên trẻ bắt đầu học cách đối phó và hồi phục lại cảm xúc tiêu cực một cách tốt hơn lứa tuổi trước rất nhiều.

Và ở giai đoạn 9 tuổi, trẻ có nhu cầu cạnh tranh về mọi mặt với bạn bè với mục đích được thành công nên luôn cảm thấy áp lực. Cho nên, bố mẹ nên để ý đến con, hỗ trợ và giúp con trưởng thành hơn.
 

Khả năng tự lập phát triển mạnh mẽ xuyên suốt giai đoạn tâm lý trẻ 9 tuổi


Bên cạnh đó, khi 9 tuổi trẻ bắt đầu thích được trở thành thành viên trong một nhóm phù hợp và khẳng định vai trò của bản thân bằng sự chân thành và nhận xét bạn bè một cách rất tốt.

Đặc biệt trẻ rất thích được khám phá cảm giác mới lạ, thử thách trong những việc không có sự can thiệp của bố mẹ như; ngủ qua đêm tại nhà bạn thân đến ngày hôm sau mới về.

Giai đoạn 9 tuổi trẻ cũng bắt đầu chọn cho mình hình mẫu lý tưởng đó có thể là diễn viên, ca sĩ, người mẫu hay đơn giản là bố mẹ, thày cô và bạn bè. Cho nên, bố mẹ hãy làm sao để luôn là hình mẫu tốt nhất để con học hỏi.

Như khi trẻ 9 tuổi là giai đoạn tiền dậy thì với nhiều sự thay đổi về thể chất, tâm sinh lý. Cho nên, bố mẹ cần phải lưu ý đến con nhiều để giúp con phát triển toàn diện. Và dưới đây là những gợi ý những điều bố mẹ nên làm khi con 9 tuổi.
 

9 tuổi là giai đoạn trẻ có nhiều sở thích niềm đam mê bắt đầu lộ diện cùng lúc


- Đây là độ tuổi thần tiên của các trẻ, nhiều sở thích, niềm đam mê đã bắt đầu lộ diện và cùng lúc. Và trong giai đoạn phát triển này, trẻ đã có trong tay những công cụ đang dần phát triển – khả năng ngôn ngữ, sức mạnh, khả năng tư duy và tập trung – tất cả những điều cơ bản cần thiết để chuyển suy nghĩ thành hành động.

- 9 tuổi trẻ ngày càng có ý thức về xã hội và thể hiện ý kiến về sự công bằng, giúp đỡ người khác để làm cho thế giới trở nên tốt hơn. Lúc này bố mẹ cần định hướng và cung cấp mô hình hành vi thích hợp giúp con hoàn thiện mình, cũng như giúp trẻ hướng theo niềm tin, hành vi của người lớn. Ví dụ: chỉ cho con biết giúp đỡ người khuyết tật là tốt, từ thiện chia sẻ với người khó khăn….

- Trẻ 9 tuổi ở giai đoạn tiền tuổi tween nên thể chất phát triển nhanh nên bố mẹ cần đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý. Đặc biệt làm sao để cân bằng dinh dưỡng, ít ăn vặt để con không tăng cân béo phì. Cũng như hướng con tham gia vào các hoạt động thể chất ngoài trời để tăng cường sức khỏe, vận động dẻo dai…

- Trẻ 9 tuổi có suy nghĩ cảm nhận về mọi thứ rất tốt cho nên bố mẹ cần phải dạy cho con biết ý thức về giá trị bản thân, giá trị và trách nhiệm để nâng cao khả năng chịu đựng áp lực. Đồng thời trang bị kiến thức về tuổi dậy thì giúp con bình tĩnh đi qua nó.

Trên đây là những kiến thức về nuôi dạy trẻ 9 tuổi bố mẹ có thể tham khảo để dạy con đúng cách. Ngoài ra, bố mẹ có thể gọi hotline cho Hotkids hoặc mua khóa học online từ chuyên gia để dễ dàng nuôi con mọi lứa tuổi.

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook