Bố mẹ nên dạy gì cho trẻ 11 tuổi để con trưởng thành theo đúng ý?

11 tuổi – cái tuổi dở dở ương ương con vẫn là một đứa trẻ nhưng luôn có suy nghĩ mình đã lớn và biết nhiều. Vì thế, dạy gì cho trẻ 11 tuổi lúc này vô cùng quan trọng – điều này sẽ giúp con thành công hơn trong tương lai.
 

Như chúng ta đều biết cách nuôi dạy của bố mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành tính cách, nhân phẩm và sự thành công của con trong tương lai. Cho nên, ngay từ bé rất nhiều bố mẹ đã chú trọng giáo dục sớm cho con. Và đến lúc trẻ 11 tuổi thì bố mẹ lại càng phải chú trọng dạy trẻ nhiều hơn. Bởi đây là giai đoạn cuối tiểu học bước lên cấp 2 trẻ có sự phát triển mạnh cả về thể chất và tinh thần. Việc giáo dục phù hợp sẽ giúp con phát triển toàn diện về mọi mặt.
 

Dạy con 11 tuổi như thế nào là điều bố mẹ quan tâm


Vậy dạy gì cho trẻ 11 tuổi? Dưới đây, là những gợi ý những điều cần dạy trẻ 11 tuổi, bố mẹ có thể thamm khảo và áp dụng cho con mình.
 

Dạy trẻ không ngừng học hỏi

Học nữa học mãi – học suốt đời, bởi việc học không những nâng cao kiến thức mà giúp chúng ta hiểu biết, dễ thành công hơn trong cuộc sống. Ở giai đoạn 11 tuổi là lúc bố mẹ phải bồi dưỡng mạnh tình yêu sự ham học không ngừng của trẻ. Bố mẹ hãy dạy trẻ chịu khó tìm tòi, trau dồi kiếm thức để trở nên nhanh nhạy, thông minh hơn. Cha mẹ hãy khuyến khích con học tập dưới mọi hình thức, hãy dạy con học cởi mở, đừng gò bó chỉ có kiến thức trong sách mà cho con học thực tế hay xem phim, đọc truyện để con mở mang hơn về đầu óc.
 

Dạy trẻ cách giải quyết bất đồng

Trong cuộc sống ngay cả người lớn nhiều lúc cũng bất đồng quan điểm với bạn bè, đồng nghiệp hay với người thân. Nếu chúng ta không có kỹ năng giải quyết bất đồng sẽ khiến mối quan hệ trở nên tồi tệ và cuộc sống trở nên bế tắc hơn. Cho nên, khi con đủ 11 tuổi là lúc bố mẹ phải dạy cho trẻ biết cách giải quyết bất đồng như thế nào là tốt nhất.

 

11 tuổi bố mẹ nên dạy con cách giải quyết bất đồng, xích mích với bạn bè, anh chị em...


Ở lứa tuổi của trẻ, khi con có bất đồng với bạn thường giải quyết bằng việc cãi cọ thậm chí đánh nhau. Nếu con chưa được dạy cách giải quyết bất đồng rất có thể sẽ tiếp diễn hành động này. Để tránh điều đó xảy ra bố mẹ hãy giải thích, giúp con bình tĩnh và đưa ra phương hướng giúp trẻ giải quyết bất đồng một cách hòa bình.
 

Việc bố mẹ dạy con giải quyết bất đồng quan điểm này sẽ giúp con kiểm soát bản thân tốt hơn và hạn chế dùng vũ lực theo phản xạ, những bất hòa sẽ được giải quyết một cách nhẹ nhàng nhất. Và tương lai con sẽ trở nên chín chắn, thấu hiểu và hành động một cách thông minh, khôn khéo.
 

Bố mẹ hãy dạy trẻ cách đối xử chân thành với mọi người

Đối xử với mọi người như thế nào thì mình nhận lại được như vậy. Cho nên, khi con 11 tuổi bố mẹ phải nói cho con biết việc đối xử chân thành với người đối diện sẽ giúp con nhận lại sự chân thành từ họ. Bên cạnh đó, hãy dạy trẻ biết những điều cơ bản về sự khoan dung, đồng cảm, khơi dậy tinh thần sẵn sàng giúp đỡ người khác …
 

Và để giúp con biết cách đối nhân xử thế tốt thì bố mẹ có thể mua thêm những cuốn sách về đạo đức, bài học về cuộc sống cho bé xem những chương trình tấm gương người tốt việc tốt…
 

Dạy trẻ cách yêu thương để con có tâm hồn đẹp
 

Dạy con cách yêu thương

Yêu thương chính là chìa khóa mở cửa tâm hồn người đối diện. Cho nên, hãy dạy cho trẻ biết cách yêu thương từ nhỏ.  Yêu thương ở đâu là yêu thương chính mình, gia đình, mọi người xung quanh. Thậm chí yêu thiên nhiên, cây cỏ và động vậy. Lúc trẻ 11 tuổi đang trong giai đoạn dậy thì có thể trẻ cảm thấy chán ghét mọi thứ - muốn được ở một mình thì là lúc bố mẹ cần phải khơi gợi tình yêu của trẻ. Giúp con hiểu rằng yêu thương sẽ luôn mang đến điều tốt đẹp, giúp mình cảm thấy hạnh phúc hơn. Nếu làm được điều này, trẻ sẽ giúp trẻ ổn định về tâm lý, cảm xúc và phát triển lành mạnh.
 

Như vậy với trẻ 11 tuổi bố mẹ cần phải dạy con nhiều điều để con có thể phát triển một cách toàn diện. Và với thông tin trên hy vọng bố mẹ sẽ có cách nuôi dạy con ở giai đoạn này thành công. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể đăng kí khóa học tâm lý tại  Hotkids để có cách dạy con phù hợp nhất.

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook