Bố mẹ phải làm sao khi con ở tuổi tween tính tình mưa nắng thất thường?

Bước vào độ tuổi 10-12 bố mẹ giật mình đứa con ngoan ngoãn của mình đâu rồi. Thay vào đó là một đứa trẻ bướng bỉnh hay nổi loạn, tính khí thì nắng mưa thất thường. Vậy bố mẹ làm sao để nắm bắt được tâm lý tuổi tween này và dễ dàng dạy con đúng cách? Cùng tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây.

Theo các chuyên gia tâm lý thì những hành vi ương bướng của trẻ như vậy là điều rất bình thường. Trẻ đang thời kỳ quá độ từ trẻ con sang người lớn, cơ thể, tinh thần đang có những biến đổi khiến tâm lý cũng bị sang chấn phần nào. Chỉ cần bố mẹ thấu hiểu và quan tâm đến con nhiều hơn sẽ giúp con dễ dàng vượt qua giai đoạn tuổi tween này một cách nhanh chóng.

Và dưới đây là một số đặc điểm tâm sinh lý độ tuổi tween bố mẹ có thể tham khảo để biết cách dạy con tốt hơn:
 


Con có sự phát triển mạnh mẽ về thể chất

 

+ Về sự phát triển của thể chất: cao nhanh – hooc môn sinh dục hoạt động

10-12 tuổi là giai đoạn tiền dậy thì, não của trẻ bắt đầu sản sinh hooc môn phóng thích gonadotropin vào tuyến yên nhỏ, từ đó sản sinh 2 hooc môn khác là hooc môn tạo hoàng thể (LH) và hooc môn kích thích nang trứng (FSH) ở nữa giới. Còn ở nam giới, hooc môn LS và FSH kích thích giải phóng testosteron cho quá trình sinh tinh.

Cho nên, ở lứa tuổi này trẻ đã bắt đầu hình thành tính dục và có khả năng sinh sản. Do đó, bố mẹ cần định hướng, chia sẻ cho con về sự thay đổi tâm sinh lý của trẻ trong độ tuổi này, ảnh hưởng từ hooc môn giới tính. Khi trẻ hiểu những thay đổi trong tâm tính của mình đến từ đâu, con sẽ có cách kiểm soát bản thân hiệu quả hơn.
 

+ Độ tuổi bùng phát cảm xúc

Bố mẹ không biết tại làm sao con ở giai đoạn 10-12 tuổi tính khí thường tỏ ra thất thường? Theo nghiên cứu được công bố năm 1999 trên tạp chí Nature Neuroscience cho biết,đây là sự bắt nguồn từ bùng nổ mầm thần kinh thứ hai xảy ra trong độ tuổi tiền dậy thì. Và chúng đạt đỉnh điểm vào khoảng 11 tuổi đối với bé gái và 12 tuổi đối với bé trai.

Chính hoạt động chuyển tiếp này sẽ làm trẻ mất phương hướng và thường có hành vi thiếu thận trọng, thiếu quyết đoán, và gây những cơn bùng phát cảm xúc một cách thất thường.
 

Cảm xúc của trẻ nắng mưa thất thường


Và ở giai đoạn bùng nổ cảm xúc này trẻ thường thích các trải nghiệm mới lạ, mang tính bất ngờ như đọc tiểu thuyết ma cà rồng, tham gia các mối quan hệ trên mạng xã hội…

+ Độ tuổi luôn tìm kiếm niềm vui

Trẻ ở độ tuổi trước khi dậy thì thích thú trước những hành vi liều lĩnh, nguyên nhân vì thuỳ nhỏ não trước hoạt động mạnh mẽ hơn người trưởng thành, và vùng vân bụng đạt đỉnh cao nhất ở tuổi vị thành niên. Khu vực này là đường dẫn truyền khoái cảm, đến tuổi dậy thì, trẻ có xu hướng “hoang dã” hơn, làm nhiều việc vô lý.

Chiếc còi cảnh báo trẻ khỏi việc hút sách, rượu chè, đua xe, tình dục không an toàn… chính là TRI THỨC, có được thông qua việc học và tự nhận thức. Do đó, việc cha mẹ trang bị cho con ý thức và khuyên bảo trẻ giai đoạn này là vô cùng quan trọng.
 

+ Độ tuổi có sự phát triển và biến đổi thể chất mạnh

Khi trẻ ở độ tuổi 10-12 tuổi thì bố mẹ nên cho con biết trước những thay đổi về cơ thể và những điều xảy ra khi con dậy thì như ngực to ra, lông mu mọc, xuất tinh, ria mép…Điều này sẽ giúp con không bị bỡ ngỡ và lo lắng khi thấy cơ thể bỗng dưng khác lạ.

Hết cấp 1 lên cấp 2, trẻ càng băn khoăn và lo lắng chuyện người khác nghĩ sao về bề ngoài của mình. Hiểu các dấu hiệu này hoàn toàn bình thường và quy định bởi hooc-mon sinh học, con sẽ bước vào tuổi dậy thì thoải mái hơn

+ Độ tuổi có sự phát triển trí não đặc biệt

Muốn giúp trẻ tuổi tween phát triển đầu óc có rất nhiều cách như có chế độ ăn hợp lý và rèn luyện thể chất….

- Về rèn luyện thể chất

Nghiên cứu chứng minh rằng tập luyện thể thao có tác dụng tích cực đến sự phát triển nhận thức, giúp trẻ tiếp thu việc học tốt hơn. Vì thế, cha mẹ nên chơi thể thao cùng con để làm gương mẫu cho trẻ, khuyến khích trẻ tập luyện hàng ngày.

Ăn đa dạng thực phẩm sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, trí thông minh được phát huy


-Về chế độ ăn

Chế độ ăn là một trong những cách giúp con sở hữu bộ não thông minh, nhanh nhạy và cơ thể khỏe mạnh. Bởi chúng ta đều biết 10-12 tuổi giai đoạn tiền dậy thì trẻ phát triển mạnh mẽ về thể chất nên việc thèm ăn, thích ăn vặt là điều đương nhiên.

Và thói quen ăn uống nước ngọt nhiều về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Cho nên, hãy hạn chế cho trẻ sử dụng, thay vào đó là cho ăn chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ các loại trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc và ít gia vị, chất béo.

Chế độ ăn khoa học không chỉ giúp nuôi dưỡng bộ não phát triển tốt mà còn giúp trẻ có cơ thể khỏe mạnh và ngăn chặn hội chứng béo phì.

 

Với những kiến thức cơ bản về tâm lý trẻ giai đoạn 10-12 tuổi này, bố mẹ có thể dễ dàng định hướng và giúp con phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, để có thể nuôi dạy con đúng cách, đúng lứa tuổi, bố mẹ có thể đăng kí thêm khóa học online tại Hotkids. Thông qua khóa học, các chuyên gia sẽ đồng hành cùng bố mẹ trong việc nuôi con.

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook