Các giai đoạn lý tưởng giúp thai giáo đạt hiệu quả tốt nhất

Bạn đang muốn thực hiện thai giáo nhằm mục đích giúp con phát triển toàn diện, thông minh, lanh lợi từ trong bụng mẹ? Song bạn không biết nên bắt đầu thai giáo từ lúc nào là tốt nhất? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

 

Thai giáo dù không phải là hình thức giáo dục quá mới mẻ ở nước ta nhưng không phải ai cũng biết đến và hiểu rõ. Cho nên, khi nhắc đến thai giáo nhiều ông bố, bà mẹ nghĩ rằng chỉ khi nào mang thai rồi mới thực hiện thai giáo. Điều này có đúng không? Và thời điểm nào thực hiện thai giáo là tốt nhất?

Thai giáo được thực hiện ngay từ khi chuẩn bị mang thai


Thực tế cho thấy, thai giáo là quá trình giáo dục với các biện pháp tổng hợp được bắt đầu từ lúc mang thai, điều chỉnh hoàn cảnh trong và ngoài cơ thể mẹ, tránh kích thích, ảnh hưởng không tốt mang đến cho thai nhi những ảnh hưởng có lợi, thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho thai nhi cả về thể chất, tinh thần, trí tuệ…

 

Như vậy, chúng ta có thể hiểu đơn giản là thai giáo cho con tức là quá trình tác động giáo dục từ rất sớm nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, thông minh từ trong bào thai.

 

Và để làm được điều ngày thì ngay giai đoạn đầu tiên từ khi chưa mang thai – chúng ta đã phải thực hành thai giáo rồi. Tức là ngay từ trước khi trứng và tinh trùng gặp nhau để bắt đầu quá trình thụ thai, bạn đã phải quan tâm làm thế nào để có trứng và tinh trùng khỏe mạnh nhất, không bị khiếm khuyết hay dị dạng nhằm tạo môi trường tốt nhất cho sự phát triển đầu tiên của thai nhi. Từ đó, hình thành nền tảng cho bé hoàn thiện thể chất và trí tuệ ngay từ khi vừa được hình thành.

Bố mẹ chuẩn bị tâm lý, tạo môi trường tốt từ trước khi mang thai sẽ tạo nền tảng sinh bé khỏe mạnh


Ở giai đoạn chuẩn bị mang thai này, thai giáo tốt nhất mà bố mẹ nên làm đó chính là điều chỉnh tâm lý, sức khỏe, môi trường sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi….thật tốt.

 

Còn sau khi đã thụ thai, bố mẹ hãy tiến hành các phương pháp thai giáo tương ứng theo từng cột mốc phát triển quan trọng của thai nhi. Cụ thể:

 

+ Thai giáo ba tháng đầu: Ngay từ khi mang thai bố mẹ hãy duy trì cảm xúc tích cực, tâm trạng ổn định vui vẻ để thai nhi được ảnh hưởng lây cảm giác hạnh phúc. Lúc này, các phương pháp thai giáo 3 tháng đầu bao gồm 4 phương pháp thai giáo gián tiếp nên được bố mẹ thực hiện cho con yêu.

Thai giáo âm nhạc giúp con phát triển thính giác và não bộ


+ Thai nhi được 12 tuần:  Lúc này các bộ phận cơ thể thai nhi đã phát triển khá hoàn thiện. Các phương pháp thai giáo trực tiếp nên được áp dụng bao gồm thai giáo ngôn ngưc, thai giáo âm nhạc để kích thích phát triển thính giác và bộ não của con.

 

+ Thai nhi 22 tuần: Con đã bắt đầu hoạt động máy tích cực. Cho nên mẹ hãy thai giáo vận động cho con để con, đồng thời kích thích phát triển trí tuệ.

 

+ Thai nhi 27 tuần: Giai đoạn này, con đã bắt đầu đống mở mí mắt nên bố mẹ có thể thai giáo thị giác bằng ánh sáng để kích thích phát triển thị giác cho con, giúp con có đôi mắt tinh tường, não có phản xạ nhanh chóng.

 

+ Thai nhi 30 tuần trở đi: Giai đoạn này, thai nhi có khả năng ngôn ngữ phát triển vượt trội, con có thể nhận biết được giọng nói của mẹ, người thân, phân biệt được ngôn ngữ mẹ đẻ và ngoại ngữ. Vì thế, đây là giai đoạn vàng bố mẹ có thể thai giáo ngôn ngữ bằng tiếng anh cho con.

Tình yêu thương của bố mẹ vẫn là cách thai giáo tốt nhất


Song dù thai giáo vào thời điểm nào, thì bố mẹ hãy nhớ, tình yêu thương của mẹ và gia đình dành cho bé vẫn là bài học vỡ lòng ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển về thể chất và tâm lý của con. Cho nên, trong thời kỳ mang thai, bố mẹ hãy sống thật vui vẻ, hạnh phúc, thường xuyên nói chuyện với con. Đồng thời tránh những tác động tiêu cực như rượu bia, thuốc lá, thức khuya, dậy trễ…
 

Để tìm hiểu thêm về thai giáo cũng như được tư vấn thai giáo miễn phí, bạn có thể liên hệ Hotkid, chuyên gia giáo dục sớm Lại Thị Hải Lý sẽ hỗ trợ cho bạn. Chúc các bạn có thai kỳ khỏe mạnh, thai giáo thành công cho con yêu.

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook