Cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh như thế nào hiệu quả?

Bé 2 tuổi quá lì, mẹ đã áp dụng nhiều biện pháp mà không thành công? Hãy tham khảo ngay cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh dưới đây để dễ dàng uốn nắn con nhé!
 

Nhiều bố mẹ cho biết, con mới 2 tuổi thôi mà rất lì lợm, khó bảo, hơi tí là lăn ra ăn vạ, mè nheo. Thực ra, đây là hiện tượng tâm lý hết sức bình thường ở lứa tuổi của con. Con khóc lóc cũng là để gây sự chú ý và đòi hỏi theo nhu cầu của mình. Hơn nữa, theo các nhà tâm lý học, việc con lì lợm, ngang bướng cũng là biểu hiện của việc trẻ đang cố gắng học cách kiểm soát hành vi, cảm xúc của mình. Cho nên, thời gian này, bố mẹ đừng mắng mỏ, trách móc con, hãy khéo léo cư xử để giúp con ổn định tâm lý, phát triển nhân cách một cách tốt nhất nhé!
 

Bé 2 tuổi ngang bướng hay mè nheo, ăn vạ là hiện tượng tâm lý hết sức bình thường


Vậy làm thế nào để dạy con bướng biết nghe lời, phân biệt đúng sai? Bố mẹ hãy tham khảo ngay phương pháp dạy trẻ lì lợm dưới đây:

Dạy trẻ bướng bỉnh – thay vì quát mắng chỉ cần nghiêm giọng

Trẻ 2 tuổi, con còn nhỏ hơn nữa đang trong giai đoạn khủng hoảng nên việc trẻ lì lợm, khó bảo là chuyện rất dễ hiểu. Cho nên việc quát mắng để con thấy mình giận dữ là đang dạy con sai cách. Lúc này, cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh biết nghe lời hơn là kiềm chế cơn giận và thật bình tĩnh với con sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.
 

Tại sao việc quát mắng lại không mang lại hiệu quả dạy con bướng bỉnh? Bởi theo tiến sĩ Martin J.Drell – Viện Hàn lâm Mỹ về tâm lý trẻ nhỏ và vị thành niên cho hay: khi bố mẹ mắng con sẽ cảm thấy bị tổn thương và ngày càng bướng bỉnh, lì lợm hơn.
 

Lúc này, cách giáo dục tốt nhất là hãy nghiêm giọng phân tích cho trẻ hiểu việc làm đúng sai, hậu quả của chúng như thế nào? Bên cạnh đó, hãy nhẹ nhàng hướng dẫn con cách sửa sai và để cho bé tự nghĩ về lỗi của mình. Có thể việc giải thích của bố mẹ bé vẫn không hiểu hết được nhưng qua thái độ, ánh mắt, giọng nói nghiêm nghị bé sẽ hiểu đó là điều không nên làm.

Lời nói của cha mẹ cần đi đôi với hành động

Nhiều mẹ bảo, cho con đi ngủ, bắt con lên giường mà trẻ không chịu. Nói sao trẻ cũng không đi ngủ, cứ nô ầm ầm làm mẹ phải quát inh ỏi, dùng roi vọt. Thực ra, mẹ không hiểu tâm lý trẻ mà thôi, bởi con luôn luôn nghe lời khi nhận được thông điệp có trọng lượng mà trong đó, ngoài lời nói còn có hành động. Chẳng hạn, mẹ cho con đi ngủ, cùng với lời nói là hành động tắt điện và lên giường. Trẻ thấy điều này sẽ hiểu đây là việc buộc phải làm không thể chống lại và sẽ ngoan ngoãn đi ngủ.
 

Bố mẹ nói phải đi đôi với làm thì con mới nghe lời


Còn việc mẹ bảo trẻ đi ngủ mà con vẫn nô ầm ầm, chẳng qua mẹ chỉ nói bằng lời, không kèm hành động. Hoặc khi mẹ nhắc con đi ngủ nhưng mẹ vẫn ngồi xem ti vi, lướt điện thoại thì sao trẻ ngủ được. Cho nên, đừng đổ tại sao trẻ bướng bỉnh lì lợm nói không nghe lời. Bố mẹ muốn con làm theo điều mình nói thì hãy đi đôi với hành động nhé!

Bố mẹ hãy nhớ không cư xử bất lịch sự trước mặt con

Giai đoạn 0-3 tuổi, trẻ như một miếng bọt biển có thể thẩm thấu tất cả mọi thứ, từ điều hay thói xấu. Cho nên, bố mẹ hãy là tấm gương để trẻ noi theo. Khi con quan sát thấy bố mẹ luôn luôn có hành động đẹp, trẻ sẽ bắt chước giống như bố mẹ. Còn bố mẹ thô lỗ, cục cằn thì đừng trách tại sao con mình hay thô lỗ, cư xử không đúng mực.
 

Ở thời điểm này, bố mẹ hãy luôn hành động chuẩn mực, nói lời cảm ơn khi được giúp đỡ, xin lỗi khi làm phiền, giúp đỡ người khác, tôn trọng sự riêng tư gõ cửa khi vào…bé sẽ học theo và làm được những điều này rất nhanh. Và thế là mẹ không còn phải khản cổ la hét tìm cách dạy trẻ 2 tuổi ương bướng không chịu hợp tác chào hỏi khi gặp người lớn hay nói lời xin lỗi khi làm sai nữa…

Dạy trẻ hãy hướng dẫn thật cụ thể

Trẻ 2 tuổi ngôn ngữ, kỹ năng còn vụng về. Đôi khi bé không hiểu hết được những lời bố mẹ nói nên muốn yêu cầu con làm việc gì, mẹ hãy hướng dẫn trẻ thật cụ thể, đồng thời làm mẫu cho con trước khi để con tự làm.
 

Mẹ hãy hướng dẫn bé cất đồ sau khi chơi

Ví dụ: dạy trẻ cất đồ chơi thay vì nói con cất đồ chơi đi thì mẹ hãy nói thật cụ thể như; con hãy cất con búp bê màu hồng kia vào hộp xanh nhé! Bên cạnh đó, mẹ hãy làm mẫu và cất con búp bê vào hộp luôn. Trẻ thấy hành động của mẹ như vậy sẽ dễ dàng làm theo.
 

Khi thấy trẻ không làm theo yêu cầu của mình, không nên nhắc đi nhắc lại một câu, làm trẻ lầm tưởng mẹ đang tức giận và muốn tránh xa cha mẹ. Điều này khiến việc dạy con nghe lời trở nên thất bại và mẹ lại đổ rằng con ương bướng khó bảo.

Dạy trẻ nghe lời là không mềm lòng trước ánh mắt của trẻ

Khi mẹ vừa nói con làm điều gì, mà mắt ánh mắt con đã trực khóc, mẹ mềm lòng ôm con vào lòng ngay. Tức là mẹ đã thua và mẹ đã vô tình tạo nên một em bé sống dựa dẫm với thói quen ỷ lại. Cho nên, dù con có thế nào, mẹ hãy nghiêm giọng lặp lại lời nói để con làm. Tránh để trẻ lặp lại hành động này lâu dần sẽ thành thói quen ăn vạ khó sửa.

Dạy trẻ 2 tuổi biết nghe lời qua sách, truyện ngắn

Ngoài việc dạy trực tiếp thì bố mẹ hãy dạy con 2 tuổi biết nghe lời qua sách, truyện ngắn. Bởi trong truyện thường có xây dựng các tình huống để con vừa học vừa chơi, mẹ kết hợp kể nội dung vừa chỉ vào hình ảnh trong sách trẻ sẽ lĩnh hội dễ hơn. Nhờ đó, trẻ sẽ sớm hình thành và bồi dưỡng năng lực quan sát, phân tích và nhận biết đúng sai tốt hơn. Và trẻ sẽ biết nghe lời hơn ít ngang bướng, bố mẹ sẽ đỡ đau đầu.
 

Bố mẹ hãy dạy con vâng lời qua sách nhé

Bố mẹ hãy tạo ra tình huống đúng sai để dạy con

Các chuyên gia nghiên cứu cho biết, khi ở bên con tùy theo tình huống bố mẹ hãy cho con biết thế nào là đúng thế nào là sai. Ví dụ, khi con chơi đồ chơi xong mà đứng lên luôn không cất dọn. Bố mẹ hãy cho trẻ biết cách xử xự đúng trong trường hợp đó là chưa đúng và hướng dẫn con cách khắc phục. Trẻ sẽ nhớ và lần sau sẽ làm theo.
 

Ngoài ra, bố mẹ hãy là tấm gương sáng để con học theo nhé! cùng với đó, hãy hướng con tới việc so sánh mình với người khác để từ đó rút ra nhận thức của riêng mình. Thông qua việc tự nhận thức bé sẽ hiểu rõ hơn các tình huống đúng sai trong cuộc sống.

Dạy trẻ nghe lời cũng phải khen ngợi đúng lúc

Khi bé làm được việc gì đó, dù hoàn thành tốt hay chưa tốt thì mẹ cũng nên khen ngợi để khích lệ bé cho hành động lần sau cố gắng tốt hơn nữa. Đặc biệt, nếu bé làm việc mà trước kia bé không chịu làm thì lời khen cần đến một cách nồng nhiệt, để tạo động lực cho bé tiếp tục làm lần tiếp theo.

Dạy trẻ 2 tuổi biết nghe lời cần có thời gian

Bé 2 tuổi quá lì mẹ dạy mà con không nghe lời? Thực ra, không có bé nào là quá lì cả mà dạy trẻ biết nghe lời cần có thời gian các bố mẹ nhé! Bởi các giai đoạn phát triển tâm lý của bé xảy ra theo một thứ tự nhất định, không nên vì kết quả mà vội vàng bỏ qua bất kỳ giai đoạn nào.
 

Dạy trẻ biết nghe lời cần phải có thời gian


Hơn nữa, năng lực nhận biết đúng sai, xấu tốt của bé cũng cần có thời gian bồi dưỡng mới nâng cao được. Nếu người lớn quá vội vàng, muốn bé nghe lời ngay thì bé sẽ không thể phát triển được năng lực phân tích này.
 

Chẳng hạn bé 2 tuổi đòi mua kẹo mút, bố mẹ có thể lờ đi hoặc nói chuyện khác để làm phân tán sự quan tâm của bé. Dần dần bé sẽ hiểu ra rằng dù có mè nheo ăn vạ thì cũng không ích gì. Từ đó, bé sẽ bớt đòi hỏi ăn vạ và nghe lời người lớn hơn nữa.
 

Như vậy, việc dạy con bướng biết nghe lời không phải là quá khó. Chẳng qua cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh mà bố mẹ áp dụng như thế nào mà thôi. Nếu áp dụng đúng như những gợi ý bên trên, trẻ sẽ sớm vào nề nếp và ngoan hơn. Và để tìm hiểu thêm về dạy con bướng đúng cách, bố mẹ có thể đăng kí khóa học tại Hotkids – các chuyên gia sẽ đồng hành cùng bố mẹ giúp trẻ vâng lời, tạo tính cách, nhân phẩm tốt cho bé khi lớn lên.

 

 

 

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook