Cẩm nang bạn cần biết khi nuôi dạy trẻ từ 6-8 tuổi

Đặc điểm tâm sinh lý của trẻ từ độ tuổi bắt đầu bước vào tiểu học 6-8 tuổi khiến cha mẹ thực sự đau đầu và khó nắm bắt được những suy nghĩ, cảm xúc của trẻ trong giai đoạn này. Trẻ giai đoạn 6-8 tuổi, giai đoạn chuyển tiếp từ môi trường mầm non sang môi trường tiểu học nên là giai đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển thể chất, trí tuệ và hình thành nhân cách của trẻ. Trong độ tuổi này, trẻ đã có thêm nhiều mối quan hệ xã hội mới, từ đó xuất hiện nhiều cảm xúc và tâm lý mới. Do đó, cha mẹ nên nắm bắt rõ tâm lý của trẻ để có phương pháp dạy dỗ tốt nhất.

Hotkids.vn xin chia sẻ với các bạn những đặc điểm tâm sinh lý của trẻ từ 6-8 tuổi và những việc đơn giản bạn giúp con trong giai đoạn này.
 


ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI CON BẠN TỪ 6-8 TUỔI

Chơi và học                                                    

Lứa tuổi 6-8 tuổi này chơi cũng rất phức tạp và các bạn ý thường có những sáng tạo, ý tưởng mà các bạn lứa tuổi này tình cờ gặp ở trường hoặc các phương tiện truyền thông.

Ví dụ, bạn có thể thấy mình đang phục vụ bữa tối cho một thợ lặn, một ngôi sao nhạc rock - hoặc thậm chí là Thủ tướng!

Bởi vì con bạn kiểm soát hành vi và cảm xúc của chính mình tốt hơn, đối phó tốt hơn với các trò chơi liên quan đến các quy tắc, cũng như với chiến thắng, thua và chơi công bằng.

Con bạn cũng thích kết bạn và làm bạn. Tình bạn giúp con bạn cảm giác thân thuộc và giúp cô học hỏi và thực hành các kỹ năng xã hội cơ bản như chia sẻ và đàm phán.

Tình bạn cũng có thể là thử thách vì đôi khi bạn bè có thể hách dịch hoặc cáu kỉnh. Đôi khi bọn trẻ thậm chí có thể bỏ con bạn ra ngoài. Hầu hết các mối quan hệ của con bạn sẽ tích cực, nhưng hãy chú ý đến các dấu hiệu bắt nạt.

Con bạn cũng có thể bắt đầu chơi nhiều hơn với những đứa trẻ cùng giới tính.
 


Cảm xúc

Con bạn muốn làm hài lòng những người lớn quan trọng trong cuộc sống của mình, giống như cha mẹ và thầy cô giáo của mình, vì vậy, làm mọi việc theo cách đúng đắn, tội lỗi trở nên rất quan trọng đối với lứa tuổi này. Mặt khác, đôi khi con bạn tầm tuổi này có vẻ quá tự tin. Con bạn rất dễ xấu hổ và nhạy cảm với những người khác.
 


Quan điểm và niềm tin.

Thực tế, con bạn có rất nhiều sự đồng cảm với gia đình và bạn bè khi họ đau khổ. Nhưng đôi khi cô ấy có thể rất tự phê bình và có thể cần sự giúp đỡ của bạn để tập trung vào những điều cô ấy làm tốt. Bạn có thể nhận thấy rằng con bạn nhận thức rõ hơn về tin tức thảm họa và những câu chuyện tin tức đau khổ. Nhận thức rõ vấn đề có thể gây ra một số lo lắng và sợ hãi, vì vậy bạn hãy nói về các chủ đề khó khăn có thể giúp con bạn hiểu được mọi thứ.

Suy nghĩ

Con bạn hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả. Con bạn bắt đầu thấy hành động của mình ảnh hưởng đến người khác như thế nào, mặc dù đôi khi con bạn ta vẫn có vẻ tự cho mình là trung tâm.

Bộ nhớ con của bạn đang được cải thiện và trẻ có thể nhóm các đối tượng theo kích thước, hình dạng và màu sắc. Trẻ có một sự hiểu biết tốt về các con số và có thể làm các bài toán đơn giản như cộng và trừ.

Hãy chuẩn bị cho rất nhiều câu hỏi khi con bạn tiếp tục khám phá thế giới xung quanh. Bạn có thể thấy trẻ sẽ làm những thí nghiệm nhỏ để xem mọi thứ hoạt động như thế nào - ví dụ, trẻ có thể lấp đầy nhà vệ sinh bằng xà phòng và xả nước, chỉ để xem điều gì xảy ra.

Có rất nhiều điều xảy ra ở độ tuổi này, vì vậy, đừng rất ngạc nhiên nếu con bạn dễ bị phân tâm và quên đi những yêu cầu và chỉ dẫn nhỏ từ bạn.

Nói chuyện và giao tiếp

Con bạn có thể làm theo các hướng phức tạp hơn và sử dụng ngôn ngữ để khám phá suy nghĩ và cảm xúc của mình. Trung bình tám tuổi học khoảng 20 từ mới mỗi ngày, chủ yếu thông qua việc đọc hoặc đọc. Con bạn bây giờ có những cuộc trò chuyện dài hơn và phức tạp hơn, và bạn sẽ có thể hiểu tất cả các bài phát biểu của mình. Chàng trai, cô gái tám tuổi của bạn đang học cách nói lên ý kiến ​​của mình và có nhiều năng lượng và cảm xúc khi kể chuyện. Bé có thể làm theo một công thức đơn giản, viết những câu chuyện về các hoạt động của mình, viết một email hoặc tin nhắn tức thời và đọc cho chính mình trên giường vào ban đêm.

Hoạt động thể chất

Con bạn thích kiểm tra giới hạn thể chất của mình và phát triển các kỹ năng di chuyển phức tạp hơn, như chạy theo hình zig-zag, nhảy xuống các bước, làm bánh xe và bắt những quả bóng nhỏ.

Con bạn đang trở nên tốt hơn trong việc kết hợp các kỹ năng vận động thô như chạy để đá bóng hoặc nhảy trong khi xoay một sợi dây. Những kỹ năng thể chất này phụ thuộc vào tần suất con bạn thực hành chúng. Các môn thể thao có cấu trúc như các lớp khiêu vũ, quần vợt và bóng đá đều giúp ích, nhưng rất nhiều cơ hội để chạy, đá, ném, xe đẩy và nhiều thứ khác cũng quan trọng như vậy.

Kỹ năng vận động tinh của con bạn hiện đang được phát triển tốt, vì vậy giờ bé có thể đánh răng và làm các công việc vệ sinh hàng ngày khác mà không cần sự giúp đỡ của bạn. 

Cuộc sống và hành vi hàng ngày

 Ở tuổi này, cuộc sống của con bạn là tất cả về gia đình, trường học, bạn bè và các hoạt động sau giờ học. Bé có thể thích thu thập các vật phẩm như thẻ chân, vỏ sò hoặc tượng nhỏ. Đạo đức và giá trị của con bạn đang phát triển, và bé có thể chia sẻ ý kiến ​​mạnh mẽ về việc mọi thứ là đúng hay sai. Cô ấy cũng sẽ nhận thức rõ hơn về những gì người khác đang làm. Điều này có thể dẫn đến sự so sánh như ‘Cô ấy giỏi vẽ hơn con, hay phàn nàn về anh chị em nhận được nhiều hơn cô ấy. Con bạn thậm chí còn độc lập hơn và muốn nói nhiều hơn về những gì bé có thể và có thể làm được. Là một phần của sự độc lập này, đôi khi bé thích làm nhiều việc vặt xung quanh nhà

GIAI ĐOẠN 6-8 TUỔI CON BẠN NỔI TRỘI ĐIỀU GÌ?

Con bạn:

 • Thích kể chuyện cười và nói lên các kỹ năng hoặc hành vi của cô ấy - ví dụ: Tôi có thể ăn 10 cái hamburger cùng một lúc.

 • Viết số và từ chính xác hơn.

 • Đọc tốt hơn kỹ năng đánh vần .

 • Bắt đầu hiểu giá trị của tiền và thích đếm và tiết kiệm .

 • Quan tâm nhiều hơn đến ngoại hình của bé và xu hướng quần áo hoặc kiểu tóc .

 • Tốt hơn trong việc nói lên sự khác biệt giữa tưởng tượng và thực tế .

 • Thích sử dụng công nghệ và có thời gian sàng lọc.

 • Bé đã bắt đầu cư xử đúng cách của 1 cậu con trai hay một cô con gái.
   

BẠN CHIA SẺ, GIÚP ĐỠ VÀ LÀM BẠN VỚI CON NHỮNG GÌ Ở ĐỘ TUỔI NÀY???

Dưới đây là một số điều đơn giản bạn có thể làm để giúp con bạn phát triển ở độ tuổi này:

 • Xây dựng cho con bạn lòng tự trọng và sự tự tin bằng cách nhận ra điểm mạnh và phẩm chất tích cực của mình. Đôi khi, tự tin của trẻ nhỏ đi xuống trong những năm tiểu học khi chúng trở nên tự phê phán hơn và so sánh bản thân với người khác.
 • Hãy để con bạn thấy bạn thử những điều mới và phạm sai lầm. Điều này giúp bé hiểu rằng học tập và cải thiện là tất cả về việc phạm sai lầm, nhưng điều quan trọng là không bao giờ bỏ cuộc.
 • Cho con bạn cơ hội khám phá và học hỏi, bên trong và bên ngoài. Bên trong bé có thể thử nghiệm những thứ như cốc, nhiệt kế, kính lúp và lọ để lưu trữ đồ đạc. Bên ngoài bé có thể khám phá công viên địa phương hoặc khu bảo tồn thiên nhiên cùng nhau.
 • Dành một chút thời gian để chơi cùng nhau. Chơi vẫn rất quan trọng ở tuổi này. Hãy để con bạn chọn cách bé muốn dành thời gian chơi của mình. Trẻ có thể muốn ra ngoài và ném một quả bóng, nhảy dây hoặc ở trong nhà và vẽ.
 • Việc đọc với con của bạn. 
 • Đọc sách vẫn rất quan trọng đối với sự phát triển khả năng đọc viết của con bạn. Khi con bạn học đọc, hãy thử cho bé đọc. Bạn cũng có thể thử các hoạt động xóa mù chữ như kể chuyện hoặc làm sách của riêng bạn.
 • Khuyến khích con bạn nhận thức được hậu quả của hành vi và nhìn mọi thứ từ quan điểm của người khác.
 • Chia sẻ ý tưởng và thảo luận các vấn đề quan trọng với con bạn. Điều này giúp bạn kết nối với con của bạn và cho thấy rằng bạn có hứng thú với những ý tưởng của ccon. Khi con bạn lớn hơn, cho phép bé tham gia vào việc ra quyết định gia đình khi thích hợp.
 • Nói chuyện với con bạn về việc đối xử bình đẳng với bé trai và bé gái và tôn trọng bạn gái và bé gái.
 
Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp cha mẹ có thể dễ dàng nắm bắt rõ đặc điểm tâm lý của trẻ, để từ đó có biện pháp dạy dỗ hiệu quả nhất  Cách tốt nhất là cha mẹ nên dùng tình yêu thương, sự kiên nhẫn và cách dạy bảo nhẹ nhàng, phù hợp để giúp trẻ hoàn thiện nhân cách tốt nhé. Chúc cha mẹ và bé luôn an nhiên. 
 •  

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook