Cẩm nang Mẹ bầu - Phần 1- Thai giáo là gì?

Thai giáo là gì?
Thai giáo là quá trình giáo dục với các biện pháp tổng hợp được bắt đầu từ lúc mang thai giúp cân bằng trạng thái trong và ngoài cơ thể mẹ, tránh những kích thích, tác động không tốt. Bên cạnh đó, thai giáo thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh về thể chất và tinh thần của thai nhi, có lợi cho sự tăng trưởng khỏe mạnh về sau. Thai giáo vừa là một phần quan trọng trong quá trình nghiên cứu về sinh tốt, vừa là điểm khởi đầu của giáo dục sớm, là điểm kết hợp hài hòa của ba yếu tố sinh tốt, chăm sóc tốt và giáo dục tốt.
 

Hình ảnh có liên quan
 

Có 2 hình thức đó là thai giáo trực tiếp và thai giáo gián tiếp:
Thai giáo trực tiếp: là việc sử dụng những thông tin bên ngoài trực tiếp tác động lên thai nhi, khiến tinh thần của thai nhi vui vẻ, hưng phấn, qua đó kích thích sự phát triển về mặt tinh thần. Thai nhi chủ yếu tiếp nhận thông tin bên ngoài qua thính giác và xúc giác, vì thế thai giáo trực tiếp phần nhiều là thai giáo thông qua âm thanh và vận động. Ngoài ra, thai nhi có thể ảnh hưởng bởi những gì mẹ đang học, suy nghĩ. Đây cũng là một phương pháp thai giáo rất hiệu quả
Thai giáo gián tiếplà quá trình tác động gián tiếp thông qua người mẹ để gây kích thích với thai nhi. Theo đó, người mẹ phải đảm bảo dinh dưỡng cho mình và thai nhi. Các mẹ không nên ăn quá no, cũng không nên ăn ăn ít, nên chia làm nhiều bữa và ăn ít muối. Ngoài ra, thai nhi có thể ảnh hưởng bởi những gì mẹ đang học, suy nghĩ. Đây cũng là một phương pháp thai giáo rất hiệu quả
Thai giáo trong 3 tháng đầu thai kỳ
Trong 3 tháng đầu khi mang thai, những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khiến cho các mẹ bầu luôn cáu gắt, buồn chán. Điều này ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ. Bởi trong 3 tháng đầu này, nếu tâm trạng của mẹ bầu không tốt có thể dẫn đến sẩy thai, nghén nhiều hơn, trẻ sinh ra bị thiếu cân,…
Tháng đầu tiên, phôi thai tăng thể tích tới 10.000 lần và dài … 1mm. Hình thức thai giáo nên áp dụng nhất trong giai đoạn này chính là thai giao gián tiếp – hãy chăm sóc thật tốt cho bản thân nhé các bà mẹ tương lai.
Khi này, người mẹ bắt đầu chia sẻ dinh dưỡng, máu của mình cho thai nhi. Do đó các mẹ bầu cần tránh làm việc nặng, mất sức lực, lo lắng hay sợ hãi bất cứ điều gì. Đồng thời, hãy sắp xếp, điều tiết công việc và sinh hoạt một cách hợp lý để đảm bảo được ngủ đủ giấc, dinh dưỡng khoa học và phù hợp với nhu cầu phát triển của thai nhi.
Tháng thứ hai, cơ thể em bé đã được bao bọc bởi một lớp da mỏng, não bộ đã bắt đầu xuất hiện và phát triển. Ở giai đoạn này, các mẹ đã có thể thực hiện thai giáo bằng phương pháp vuốt ve và bắt đầu khởi động thai giáo bằng âm nhạc.
Thai giáo bằng phương pháp vuốt ve: dùng một ngón tay ấn nhẹ vào bụng, sau đó thả ra, ấn nhẹ ngón tay từ trên xuống dưới, từ trái qua phải. Có thể vừa vuốt ve vừa nói chuyện với bé những câu chuyện đơn giản về bố, mẹ và những người trong gia đình (khoảng 10 phút trước giờ đi ngủ mỗi ngày).

Các mẹ lưu ý chỉ nên vuốt ve trẻ bằng ngón tay chứ không nên dùng bàn tay xoa bụng bầu. Bởi vì hành động xoa bụng có thể làm tử cung xuất hiện những cơn co, dẫn tới động thai, sảy thai hoặc sinh non. Với những các mẹ có tiền sử sảy thai hoặc sinh non thì hành động xoa bụng càng phải tránh.

Thai giáo bằng âm nhạc: hãy bắt đầu thật nhẹ nhàng với một danh sách những bài nhạc đơn giản, giai điệu nhẹ nhàng, vui tươi. Khi nghe nhạc, các mẹ có thể ngân nga nhẩm theo nhạc, vừa nghe vừa tưởng tượng ra những chuyện vui, những khung cảnh đẹp.

Các mẹ cũng có thể đặt tên thân mật cho trẻ. Hàng ngày, các mẹ có thể trò chuyện 15-30 phút với trẻ, cũng có thể kể những câu chuyện vui cho trẻ nghe. Điều này vừa giúp các mẹ thư giãn vừa cảm thấy gần gũi với trẻ hơn.
 

Hình ảnh có liên quan


Tháng thứ 3, trung khu thần kinh của thai nhi đã bắt đầu phân hóa, bắt đầu có phản xạ và hình thành các hoạt động đầu tiên của cơ thể. Phương pháp thai giáo bằng buốt ve và thai giáo bằng đối thoại nên được tập trung trong giai đoạn này. Những ông bố tương lai cũng nên thường xuyên tham gia thai giáo với các mẹ hơn. Vừa vuốt ve, vừa nói chuyện với nhau để bé được nghe cha mẹ đối thoại, là phương pháp tốt để kích thích ngôn ngữ phát triển hơn ở trẻ sau này.
Hi vọng là những lời khuyên vừa rồi giúp các mẹ được phần nào trong việc thai giáo và tạo những sợi dây liên kết tình cảm sớm với trẻ. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ cùng các mẹ tìm hiểu về các phương pháp thai giáo trong các thời kỳ 3 tháng giữa và cuối của thai kỳ. Rất hi vọng rằng các mẹ sẽ áp dụng các phương pháp thai giáo một cách hợp lý để thai nhi có được quá trình phát triển toàn diện nhất.

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook