Cần chú ý đặc biệt tâm lý trẻ 5 tuổi để giúp con có hành vi, tính cách tốt

Bố mẹ quan tâm tâm lý trẻ 5 tuổi diễn ra như thế nào? Vậy đừng bỏ qua vài phút đọc những chia sẻ dưới đây, bài viết sẽ cung cấp cho bố mẹ những cái nhìn cụ thể về tâm lý trẻ trong giai đoạn này. Từ đó giúp bố mẹ có phương pháp dạy con đúng cách giúp con có hành vi, tính cách tốt.
 

Theo các chuyên gia tâm lý cho biết, khi con ở độ tuổi lên 5, cái tôi của trẻ đã được hình thành, trẻ ý thức rất rõ về những quyền lợi và thế mạnh của bản thân mình. Trẻ cũng thể hiện chính kiến của mình và thường có thái độ bướng bỉnh, ham chơi, hiếu động và có nhiều hoạt động giao tiếp với bạn bè. Trẻ bắt đầu tiếp thu nhiều kiến thức mới mẻ ở trường, phát triển khả năng tư duy logic cũng như hoàn thiện vè trí tuệ ngôn ngữ.
 

Đặc điểm tâm lý trẻ 5 tuổi như thế nào? Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu để có cách điều chỉnh tính cách, nhân phẩm tốt cho trẻ


Cho nên, giai đoạn này bố mẹ hãy nắm thật chắc đặc điểm tâm lý của con để có phương pháp giáo dục đúng đắn và kịp thời. Dưới đây là những đặc điểm tâm lý trẻ 5 tuổi bố mẹ có thể tham khảo:

Hành vi của trẻ 5 tuổi

Ở độ tuổi 4-6 tuổi trẻ chưa phải tập trung nhiều cho chuyện học hành nên dường như trẻ có rất nhiều năng lượng. Có lẽ vì thế mà trẻ hiếu động, nghịch ngợm, phá phách…đều được xem là chuyện bình thường. Song cũng có trường hợp, sự năng động phát triển ngoài mức kiểm soát của bố mẹ hay ngay với chính trẻ. Đây là tình trạng người ta gọi là hiếu động thái quá hay rối loạn vận động.
 

Cho nên, ở giai đoạn này, bố mẹ cần phải đặc biệt quan tâm đến con để xem con mình phát triển như thế nào. Bố mẹ có thể tham khảo thông tin bên dưới để phân biệt hai tình trạng khác nhau của sự hiếu động:
 

+ Trẻ có tính khí năng động:

Trẻ có tính năng động là do trẻ có nhiều năng lượng, cá tính hướng ngoại nên thường xuyên chơi đùa, chạy nhảy. Tuy nhiên khả năng giao tiếp và các mối quan hệ xung quanh trẻ vẫn diễn ra bình thường. Trẻ có sự hiểu biết và có thể ngồi chơi tập trung trên 15 phút.
 

Trẻ năng động thích hoạt động nhiều nhưng vẫn có thể tập trung làm gì đó 15 phút


Nếu con bạn có biểu hiện như vậy là hoàn toàn bình thường, không có gì đáng lo ngại,  bố mẹ chỉ cần can thiệp khi con có hành vi quá đáng là được. Còn đâu để trẻ được vui chơi thoải mái để giúp con phát triển nhiều kỹ năng tốt thông qua vận động.
 

Và để giúp con xả năng lượng cũng như hình thành kỹ năng tốt, thì bố mẹ có thể tạo môi trường cho trẻ hoạt động bằng cách: kêu gọi con tham gia phụ giúp bố mẹ don nhà, rửa xe, nấu nướng…
 

+ Trẻ hiếu động – kém tập trung:
 

Nếu như trẻ năng động vận động nhiều để xả năng lượng, hình thành kỹ năng qua vận động. Thì trẻ hiếu động kém tập trung thì chỉ biết lăng xăng khắp nơi, không tập trung cho việc gì lâu, không ngồi yên được quá 5, 10 phút và khả năng giao tiếp, hiểu biết rất kém, kèm theo biểu hiện chậm nói. Y học gọi đó là hội chứng tăng động giảm chú ý.
 

Lúc này, khi bố mẹ thấy con có dấu hiệu của trẻ tăng động thì cần phải can thiệp ngay lập tức bằng cách đưa con đến với bác sĩ, nhà chuyên môn tâm lý để có những chẩn đoán chính xác về mức độ và có biện pháp can thiệp thích hợp.
 

Trẻ tăng động sẽ không ngồi yên một chỗ không thể tập trung làm bất kỳ việc gì


Và để đánh giá mức độ tăng động – giảm tập trung thì các nhà chuyên môn sẽ thực hiện kiểm tra thông qua các bảng câu hỏi đánh giá, các test về phát triển và cả kinh nghiệm lâm sàng của chuyên gia từ đó xác định mức độ nhẹ, trung bình thì có khả năng điều chỉnh học tập. Còn nếu bị nặng thì không thể tiếp nhận bất kỳ kiến thức nào. Đối với trẻ hiếu động do tính cách thì có thể áp dụng biện pháp chăm sóc, giáo dục phù hợp là có thể giúp con học tập trung và hiệu quả như bình thường.

5 tuổi trẻ tỏ ra lười biếng

5 tuổi trẻ không những hiếu động – nghịch ngợm mà còn tỏ ra lười biếng trong mọi hoạt động. Nguyên nhân có thể do sức khỏe kém – khiến trẻ phản ứng chậm chạp lâu dần thành lười biếng. Hay đơn giản vì con được cưng chiều, bao bọc nhiều quá dẫn đến ỷ lại, không làm bất kỳ việc gì, ngay cả đến chăm sóc, vệ sinh cá nhân cũng lười.
 

Nếu con 5 tuổi mà rơi vào tình trạng lười biếng này thì bố mẹ phải dạy con kỹ năng tự lập để bé tự ăn, tự vệ sinh cá nhân và khuyến khích trẻ tham gia hoạt động chung với các thành viên khác. Như phụ mẹ nấu cơm, quét nhà, thu gấp quần áo, dọn đồ chơi….Điều này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tốt, sau này sống chăm chỉ, gọn gàng ngăn nắp.
 

Trẻ 5 tuổi tỏ ra lười biếng nên bố mẹ hãy khuyến khích con làm việc theo sức mình


Còn khi cưng chiều con không để con làm bất cứ việc gì khác, ngoài học tập và vui chơi tức là bố mẹ đang tước đi kỹ năng trưởng thành của con. Đồng thời hình thành mầm mống cho những thái độ và hành vi không thích nghi với môi trường bên ngoài. Chẳng hạn khi đi học con sẽ lười biếng, ích kỷ không tham gia hoạt động cung với mọi người và sẽ có khó khăn trong giao tiếp, ứng xử với bạn bè, thầy cô khi vào lớp 1.

Trẻ 5 tuổi hay đòi hỏi, mè nheo

Chiều chuộng, bao bọc không chỉ hình thành thói hư lười biếng mà còn khiến trẻ hay đòi hỏi và mè nheo. Với trẻ 5 tuổi bắt đầu hình thành tính cách và phát triển những suy nghĩ và hành vi riêng nên hay đòi hỏi và mè nheo với bố mẹ. Trẻ luôn đòi hỏi được chăm sóc và đáp ứng nhu cầu.
 

Sự nhõng nhẽo ở mức độ vừa phải bố mẹ sẽ cảm thấy trẻ đáng yêu. Song nếu vượt quá giới hạn và kéo dài thì hình thành thói đành hành, khiến trẻ bị cô lập giữa bạn bè. Chính vì thế, trong giai đoạn này, bố mẹ hãy cẩn thận uốn nắn con để con hiểu và không còn nhõng nhẽo nữa.

Trẻ 5 tuổi cũng trở nên ích kỷ hơn

Tâm lý trẻ 5 tuổi thường ích kỷ vì trẻ đã bắt đầu ý thức về bản thân, biết yêu bản thân mình và không muốn chia sẻ mọi thứ với người xung quanh. Trẻ ý thức được cái gì là thuộc sở hữu của mình, cái gì của người khác và trẻ chỉ chăm chăm vào lợi ích của bản thân mà quên đi người xung quanh.
 

Trẻ 5 tuổi hay ích kỷ thích độc chiếm không chia sẻ


Do vậy, bố mẹ cần xử lý và dạy con thật tốt trong giai đoạn này tránh để con trở thành người sống ích kỷ,vụ lợi trong tương lai. Cách để con bớt ích kỷ là hãy khuyến khích, khen ngợi trẻ khi con chia sẻ đồ ăn, đồ chơi cho bạn bè.

Trẻ 5 tuổi thích tưởng tượng

Một trong những tâm lý trẻ 5 tuổi hình thành đó là rất thích tưởng tượng. Trẻ có thể tưởng tượng ra hình ảnh công chúa, hoàng tử, mụ phù thủy và phân biệt được đâu là vai thiện, vai ác, biết bất bình với những điều xấu…sau khi nghe xong câu chuyện cổ tích.
 

Giai đoạn này, khả năng ngôn ngữ của con khá tốt nên bố mẹ hãy kích thích sự tưởng tượng của trẻ thông qua cách cho con chơi trò đóng vai. Trẻ sẽ hóa thân thành người dẫn truyện và kể cho bố mẹ nghe câu chuyện mà mình đã được nghe. Bố mẹ có thể chơi cùng con để giúp con nhập vai tốt hơn.
 

Trên đây là tâm lý trẻ 5 tuổi bố mẹ có thể tham khảo để áp dụng nuôi dạy con đúng cách. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể liên hệ Hotkids để được các chuyên gia tư vấn thêm về các khía cạnh khác của trẻ 5 tuổi. Hoặc đơn giản đăng kí ngay khóa học tâm lý cho trẻ để dễ dàng nuôi dạy con.

 

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook