Cha mẹ Nhật luôn để con tự ra ngoài một mình - Hotkids Việt Nam

Cha mẹ Nhật luôn để con tự ra ngoài một mình

Việc bắt gặp một đứa bé nhỏ, tự xách đồ của mình, cùng mẹ đi siêu thị hay đi ngoài đường là một hình ảnh rất thường thấy ở Nhật. Trẻ em ở Nhật được dạy cách tự lập ngay từ khi còn rất nhỏ. Tuy nhiên, những công việc mẹ Nhật giao con bao […]

Việc bắt gặp một đứa bé nhỏ, tự xách đồ của mình, cùng mẹ đi siêu thị hay đi ngoài đường là một hình ảnh rất thường thấy ở Nhật. Trẻ em ở Nhật được dạy cách tự lập ngay từ khi còn rất nhỏ. Tuy nhiên, những công việc mẹ Nhật giao con bao giờ cũng theo qui tắc từ dễ đến khó.

Bố mẹ Nhật luôn nổi tiếng với cách dạy trẻ tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Họ luôn biết cách dạy con tính tự giác làm một số việc trong nhà giúp đỡ bố mẹ.

Không những vậy, tại Nhật Bản, trẻ từ 4 tuổi trở lên đã có thể tự đi tàu điện ngầm một mình, tự đi học mà không cần phải có người lớn đưa đón. Đây là việc gần như không mấy bố mẹ Việt dám làm. Điều đáng nói là bố mẹ Nhật không hề bắt ép hay quát mắng bắt con làm như vậy, họ dùng những lời nói nhẹ nhàng để khích lệ tính tự giác của bé.

cha-me-nhat-luon-de-con-ra-ngoai-1-minh

Khác với bố mẹ Nhật, người Việt lại có xu hướng nuông chiều, làm hộ con mọi việc. Nhiều con đã đến tuổi đi học mẫu giáo, nhưng việc đơn giản nhất như mặc quần áo, tự ăn cơm… vẫn phải để bố mẹ làm giúp. Đây không phải lỗi của các con, mà xuất phát từ chính bản thân bố mẹ, đôi khi muốn tốt cho con nhưng lại vô tình hại con, khiến con trở thành một đứa trẻ phụ thuộc.