Chăm sóc sức khỏe cho trẻ 6 tuổi cần chú ý điều gì?

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ 6 tuổi cần lưu ý điều gì có lẽ là vấn đề mà nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Hãy cùng Hotkids tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé!
 

Sức khỏe tốt không những giúp trẻ vui vẻ, hoạt bát trong mọi hoạt động mà còn đảm bảo giúp con theo được chương trình học tập khi vào môi trường mới.
 

Bố mẹ hãy chú ý chăm sóc sức khỏe cho trẻ để con có sức khỏe tốt, thể chất tốt


6 tuổi là giai đoạn chuyển giao môi trường từ mầm non lên tiểu học, nên tâm lý con có thể có nhiều xáo trộn, căng thẳng áp lực vì phải làm quen với kỷ luật. Cho nên, lúc này bố mẹ cần phải quan tâm đặc biệt tới con để đảm bảo con có sức khỏe tốt để tinh thần thoải mái, hòa nhập làm quen với môi trường mới nhanh hơn.
 

Vậy chăm sóc sức khỏe cho trẻ 6 tuổi cần chú ý những gì? Trẻ 6 tuổi có bé vẫn còn đái dầm và rất xấu hổ khi bị bạn bè biết việc này. Cho nên, việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ y tuổi không đơn giản là chú ý chích ngừa cho con mà còn đảm bảo tâm lý tốt giúp con luôn vui tươi và học tập tốt.
 

Và dưới đây là những chú ý bố mẹ cần biết khi chăm sóc sức khỏe cho trẻ 6 tuổi:

Hãy chích ngừa đầy đủ cho con
 

Tiêm phòng là điều vô cùng quan trọng, vì thế tiếp nối việc chích ngừa ở giai đoạn mầm non thì khi vào lớp 1 bố mẹ cũng nên tiêm phòng cho con nhé . Điều này đảm bảo con sẽ không hoặc ít bị lây nhiễm các bệnh như cúm, thủy đậu, sởi…khi vào môi trường mới.  Và trước khi con vào lớp 1 bố mẹ hãy đảm bảo cho con được chủng ngừa ít nhất 2 liều sởi, quai bị, rubella và thủy đậu. Đồng thời, tiêm phòng vắc xin ngừa cúm cho con định kỳ theo mùa.
 

Hãy tiêm phòng cho trẻ đầy đủ để đảm bảo sức khỏe cho con


Kiểm tra sức khỏe cho con
 

Có sức khỏe con sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, hoạt bát trong mọi hoạt động và hơn nữa tiếp thu học hành tốt hơn. Do đó, trước khi con vào lớp 1 hoặc sau nửa năm học thì bố mẹ hãy kiểm tra sức khỏe cho bé bao gồm: thị lực, thính lực, kiểm tra bệnh thiếu máu, nhiễm độc chì…điều này sẽ giúp kiểm soát sức khỏe cho con.
 

Ngoài ra, vấn đề răng miệng cũng cần được bố mẹ lưu tâm. Hãy nhắc nhở con vệ sinh răng miệng thường xuyên, cho con đi nha sĩ định kỳ 6 tháng 1 lần đề phòng ngừa các bệnh về răng miệng.
 

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ 5 tuổi cũng cần chú ý đến dinh dưỡng
 

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho con. Nếu con thiếu dinh dưỡng sẽ thấp bé, sức khỏe yếu hơn so với trẻ khác. Cho nên, chú ý đến chế độ ăn uống dinh dưỡng cũng là cách chăm sóc sức khỏe cho trẻ 5 tuổi tốt mà bố mẹ không nên bỏ qua.
 

Bố mẹ có thể cho con uống sữa, các chế phẩm từ sữa. Cùng với đó theo dõi cân nặng của con để có thể điều chỉnh loại sữa phù hợp với thể tạng của trẻ. Đồng thời để đảm bảo sức khỏe thì bố mẹ cũng nên hạn chế cho con ăn đồ ngọt, uống nước ngọt và nước trái cây…
 

Hãy đảm bảo cho con chế độ dinh dưỡng tốt để đảm bảo sức khỏe


Để con cao lớn thì hãy bổ sung trứng vào bữa ăn hàng ngày của con. Trứng cung cấp nhiều protein, axit amin có lợi cho sự phát triển thể chất của con. Và để con không nhàm chán khi ăn thì mẹ nên thiết kế bữa ăn nhiều dinh dưỡng, chia thành nhiều lần. Đồng thời hạn chế cho trẻ ăn đồ ăn nhanh.
 

Bố mẹ hãy quan tâm nuôi dạy con
 

Trẻ 6 tuổi bắt đầu có nhận thức cá nhân mạnh mẽ nên bố mẹ hãy tôn trọng sự độc lập của con. Tuy nhiên, do con còn nhỏ kỹ năng chưa nhiều nên bố mẹ vẫn cần phải hướng dẫn để cân bằng cá tính riêng của con và các quy tắc xã hội. Đặc biệt, ở giai đoạn này bố mẹ nên áp dụng kỷ luật để uốn nắn con.
 

Bố mẹ nên nhớ, không nên quá nuông chiều con cái, cho con không gian riêng tư và tự đối phó với vấn đề của con giúp con trưởng thành hơn. Cùng với đó, khuyến khích hoạt động phát triển thể chất cho con hàng ngày bằng cách tập luyện thể dục thể thao, làm việc nhà, tham gia ngoại khóa…
 

Chăm sóc sức khỏe trẻ toàn diện
 

Để chăm sóc sức khỏe cho trẻ 6 tuổi một cách toàn diện thì các chuyên gia cho biết, bố mẹ hãy khuyến khích trẻ vận động thường xuyên. Đồng thời dạy con biết các kỹ năng thoát hiểm khi tình huống bất ngờ xảy ra. 
 

Hãy chăm sóc sức khỏe cho con về mọi mặt từ tâm lý, sức khỏe, an toàn...


Bên cạnh đó hãy dạy con cẩn thận với hóa chất, thuốc men. Và thường xuyên hỏi han con về hoạt động thường ngày của con ở trường. Chú ý đến vấn đề có thể xảy ra cho con như ấu dâm. Vì thế, bố mẹ hãy khuyến khích con kể lại khi người lạ chạm vào vùng nhạy cảm của con…
 

Dạy con ý thức tuân thủ luật lệ giao thông và đeo mũ bảo hiểm khi di chuyển. Ngoài ra, hãy dặn con không tiếp xúc với con vật lạ hoặc các món đồ vật lạ, nên báo cho người lớn biết. Không ăn những gì con không biết chắc.
 

6 tuổi trẻ dần rời khỏi sự bao bọc của bố mẹ và bước vào môi trường học đường, chăm sóc sức khỏe cho trẻ 6 tuổi là phải quan tâm nhiều khía cạnh từ; sức khỏe, tâm lý đến vấn đề an toàn…Cho nên, bố mẹ hãy chú ý để chăm sóc nuôi dạy con cho tốt. Bên cạnh đó, hãy liên hệ Hotkids để được các chuyên gia hỗ trợ hoặc đăng kí khóa học về chăm sóc sức khỏe cho trẻ. Đây sẽ là cẩm nang tuyệt vời giúp bố mẹ nuôi con mạnh khỏe, giỏi giang.

 

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook