Chăm sóc sức khỏe trẻ 9 tuổi như thế nào?

9 tuổi con vẫn đang trong giai đoạn của bậc tiểu học nên cần phải chăm sóc sức khỏe nhiều hơn. Vậy bố mẹ đã biết cách chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho con chưa? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách chăm sóc con tốt nhất nhé!

 

Một cha mẹ thông thái không chỉ giúp con khai triển được trí thông minh suất chúng mà còn giúp con có thể chất khỏe mạnh, phát triển ổn định theo lứa tuổi. Và để làm được điều này thì bố mẹ phải có kiến thức về nuôi dạy trẻ. Trong bài viết này, sẽ cung cấp cho các bố mẹ những thông tin bổ ích về việc chăm sóc sức khỏe trẻ 9 tuổi như thế nào để con luôn khỏe mạnh.

Chăm sóc sức khỏe cho con là điều cần thiết để con luôn khỏe mạnh, phát triển tốt

 

+ Về mặt xã hội và cảm xúc


Để có thể giúp con có mối quan hệ xã hội tốt, cảm xúc luôn tích cực thì bố mẹ cần phối hợp với giáo viên thường xuyên để biết về những biểu hiện của con ở trường. Từ đó sẽ hỗ trợ và giúp con phát triển tốt nhất.


Chẳng hạn con thích chơi những trò chơi tính cạnh tranh và môn thể thể có tính đồng đội thì bố mẹ hãy khuyến khích con hoạt động xã hội ngoài chời như chơi nhóm hoặc môn thể thao đồng đội. Hoặc sau giờ học hãy khuyến khích con hoạt động xã hội như tình nguyện, bảo vệ môi trường…Tuy nhiên vẫn phải luôn giám sát trẻ sau giờ học để đảm bảo con an toàn và làm việc đúng theo mục đích mình mong muốn.

 

+ Về mặt thể chất


Lúc 9 tuổi có nhiều trẻ đã bắt đầu dậy thì nên bố mẹ cần phải nói chuyện với con về giáo dục giới tính, chống xâm hại tình dục trẻ em. Hãy dùng các từ ngữ chính xác và rõ ràng để trả lời con về những vấn đề con thắc mắc.

9 tuổi thể chất con phát triển mạnh mẽ, có trẻ đã dậy thì


Bên cạnh đó hãy nói với con những thay đổi về tuổi dậy thì để con không bị bỡ ngỡ khi đến giai đoạn này và biết cách chuẩn bị đón nhận chúng một cách vui vẻ.

 

+ Về mặt sức khỏe


9 tuổi con chưa đủ lớn để tự lo chăm sóc bản thân nên vẫn cần bố mẹ quan tâm săn sóc. Bố mẹ hãy nhớ chủng ngừa cho con đúng thời hạn để đảm bảo sức khỏe về sau của con. Với con gái có thể tiêm vắc xin phòng chống ung thư cổ tử cung lúc 9 tuổi và tiêm mũi thứ 2 trong vòng hai tháng và mũi thứ 3 sau 6 tháng.


Bên cạnh đó, hãy tầm soát cholesterol cho trẻ trong độ tuổi 9-11 tuổi để kiểm soát thiếu máu hoặc lao nếu có nguy cơ.

 

+ Về dinh dưỡng


Bố mẹ cần phải bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho con để đảm bảo con có đủ chất phát triển khỏe mạnh. Khuyến khích bố mẹ cho con dùng sữa ít béo và các sản phẩm từ sữa. Hạn chế nước ép trái cây từ 250-250ml một ngày và tránh đồ uống có cồn, ga, đường…

 

Bố mẹ hãy nhớ bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và lên thực đơn bữa ăn khoa học cho trẻ


Hãy lên thực đơn ăn uống khoa học có lợi cho sức khỏe của trẻ và hạn chế cho con ăn đồ ăn nhanh để chống béo phì và các bệnh về tim mạch, huyết áp sau này.
 

+ Về giấc ngủ


Trẻ 9 tuổi ngủ đủ giấc vẫn rất quan trọng. Cho nên bố mẹ đừng ép con học quá khuya hay cho con xem tivi quá muộn…mà phải đi ngủ đúng giờ, giậy đúng giờ để luôn cảm thấy khỏe khoắn hoạt động hiệu quả hơn.

 

+ Chăm sóc răng miệng


Là một phần trong việc đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Cho nên bố mẹ hãy giám sát việc đánh răng của con, khuyến khích trẻ dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng. Bên cạnh đó hãy cho trẻ bổ sung flo nếu nước đang sử dụng không đủ flo. Đồng thời, lên lịch khám nha khoa định kỳ cho trẻ thường xuyên.

 

Bố mẹ nhớ cho con khám răng định kỳ

 

+ Về sự an toàn

Bên cạnh chăm sóc về miếng ăn, giấc ngủ, sức khỏe thì vấn đề an toàn cho trẻ cũng cần được bố mẹ đặc biệt quan tâm. Bởi độ tuổi của trẻ vẫn rất hiếu động, con nghịch ngợm nhiều nếu không có môi trường an toàn sẽ rất dễ để lại hậu quả đáng tiếc. Cho nên hãy tạo một môi trường an toàn cho trẻ vui chơi, học tập. Đặc biệt, bố mẹ cũng phải nhớ không thuốc lá, ma túy, rượu bia…vì những thứ này cũng ảnh hưởng không tốt tới trẻ.
 

Dạy trẻ các kỹ năng an toàn để bảo vệ mình


Khi cho trẻ ra ngoài chơi bằng xe máy thì cần phải đội mũ bảo hiểm co con. Dạy con các kỹ năng xử lý khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra như cháy, nổ, ở nhà một mình…Hướng dẫn trẻ về sự an toàn trên đường và sông hồ, bể bơi…Và dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm nếu gặp tình huống xấu cũng như cách tự bảo vệ bản thân khi trời nắng, lạnh….
 

Trên đây là những bí kíp chăm sóc sức khỏe trẻ 9 tuổi bố mẹ có thể tham khảo áp dụng cho con mình. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể gọi đến Hotkids để được chuyên gia tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. Hoặc đăng ký khóa học chăm sóc sức khỏe cho con – con khỏe – mẹ yên tâm của các chuyên gia hàng đầu tại Hotkids.

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook