Cho con học hè, con có thật sự được "NGHỈ' hè?

Học sinh ngày nay, gánh nặng học hành luôn được đánh giá là nặng nề hơn các thế hệ trước. Có lẽ vì thế khi hè đến, thay vì cho con được nghỉ hè ở nhà vui chơi thoải mái thì nhiều bậc phụ huynh đã đăng ký các lớp học thêm cho con với mục đích bổ trợ kiến thức giúp con giỏi hơn khi lên lớp mới. Vậy việc làm này của bố mẹ có thực sự là tốt? Cho con học hè, con có thực sự được “nghỉ” hè? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
 

Vì sao bố mẹ muốn cho con đi học hè?

Bình thường, vào khoảng đầu tháng 5 thì học sinh tiểu học và trung học cơ sở bắt đầu tổng kết năm học và nghỉ hè. Năm nay do ảnh hưởng của đại dịch covid 19 thời gian học bị kéo dài hơn so với thường lệ và đến trung tầm tháng 7 nhiều trường mới bắt đầu rục rịch cho trẻ nghỉ hè. Song những tưởng thời gian học bị kéo dài thì con trẻ sẽ được nghỉ hè thực sự và vui chơi thỏa thích thì trái ngược lại. Ngay từ đầu tháng 6, khi học sinh vẫn còn chưa thi hết học kỳ, nhiều bậc phụ huynh đã ráo rác tìm lớp ôn hè cho con. Người thì đăng ký cho con học toán, học tiếng anh…rồi đến các lớp năng khiếu đàn, hát, võ, vẽ... Cầm thời khóa biểu học hè của trẻ có nhiều người còn phát choáng vì chương trình học còn nặng và dày đặc hơn cả khi học chính thức.
 

Học hè nhiều khiến trẻ bị áp lực


Chị Lê Thị Thu Hường  - Đống Đa, Hà Nội cho biết: ‘Mặc dù con chưa được nghỉ hè nhưng mình đã tìm hiểu được mấy trung tâm học thêm cho con rồi. Nếu không học hè, sau đi học lại kiến thức rơi rụng đi nhiều, chắc chỉ có đứng bét lớp mà thôi.”
 

Với tâm lý sợ con học đuối hơn các bạn khác nên nhiều phụ huynh không ngại đầu tư tiền của tìm đến các trung tâm ôn luyện có tiếng cho con theo học với hy vọng giúp con củng cố và phát triển kiến thức tốt hơn. Bên cạnh đó, cũng có một số bộ phận bố mẹ cho con đi học vì lý do không có người trông coi như điển hình gia đình anh Dũng ở Hà Đông, Hà Nội.
 

Anh Dũng cho biết: “Nghỉ hè đối với học sinh là niềm vui nhưng với chúng tôi thì thật là ác mộng. Các con tôi đều trong độ tuổi tiểu học và trung học nên khá nghịch ngợm, vẫn phải để ý trông chừng. Trong khi bố mẹ đi làm cả ngày, ông bà nội ngoại thì ở xa, già yếu không hỗ trợ gì được. Cho nên đối với tôi hè đến là đăng ký đủ các lớp học cho các con, ban ngày thì học toán, văn…tối có thể cho đi học bơi, học võ…Việc học thêm vừa giúp các con gia tăng kiến thức, vừa giúp các con bớt nghịch và bố mẹ yên tâm hơn để đi làm.”
 

Tâm lý của trẻ “người trong cuộc – khi phải học hè”

Chắc chắn không một đứa trẻ nào thích thú khi suốt ngày phải học này học kia khi mà hè đến. Bé Nguyễn Thoại Vy – 8 tuổi học sinh trường Đặng Trần Côn A – Thanh Xuân – Hà Nội nói: ‘Con không thích đi học thêm đâu, con thích được về với ông bà nội ở quê cơ. Về với ông bà có đông anh chị, lại được đi chơi nhiều thích lắm. Ở trên này bố mẹ suốt ngày bắt con đi học chán lắm, con không thích đâu.”
 

Trẻ không thích học hè mà muốn được vui chơi


Với bố mẹ mùa hè là cơn ác mộng không chỉ vì không có người trông con, mà còn vì con nghịch ngợm, ương bướng và không nghe lời. Nhiều bố mẹ không biết làm sao để con trở nên ngoan hơn, nghe lời hơn, chăm chỉ học hành hơn. Cho nên cách duy nhất là gửi trẻ đến các lớp học hè, các trung tâm học hè. Tại đây trẻ vừa được học  kiến thức lại không phải quản lý con. Song điều này tốt cho bố mẹ mà vô tình tạo nên áp lực học tập quá đà cho trẻ.
 

Bé Minh Quân học sinh lớp 8 trường Đoàn Thị Điểm – Mỹ Đính, Hà Nội cho biết: ‘Cháu không thích đi học hè đâu nhưng bố mẹ cháu nói,bố mẹ rất vất vả kiếm tiền để cháu có thể học trường tốt. Cho nên phải cố gắng học làm sao để luôn ở top đầu, không làm mất mặt bố mẹ….’
 

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con cái học hành giỏi giang, lớn lên thành tài giúp ích cho xã hội. Vì thế đã áp đặt sự kỳ vọng quá cao của cá nhân của chính mình lên trẻ, tạo thành một áp lực không nhỏ khiến trẻ phải gồng mình lên chống đỡ. Và mùa hè chính là thời gian mà bố mẹ gò ép con nhiều nhất, bên cạnh học văn hóa thì con phải học rất nhiều môn năng khiếu, thậm chí có môn trẻ không hề thích.
 

Bé Hồng Diễm – lớp 7 chia sẻ: ‘Con không hề thích múa một tẹo nào mà mẹ con suốt ngày bắt con phải đi múa. Con cảm thấy vô cùng mệt mỏi khi phải đến lớp múa mỗi ngày. Chỉ nhìn thấy cô thôi là con đã cảm thấy chán rồi. Con cũng đã nói với bà mẹ trình bày việc con không có năng khiếu học múa. Nhưng bố mẹ con nói, không ai giỏi ngay từ đầu, ngọc có mài mới rạng nên bắt buộc con phải theo.’
 

Hãy trả cho trẻ một mùa hè thực sự

Những thế hệ 8x trở về trước, mùa hè thực sự đúng nghĩa là thời gian của học sinh. Lúc này, trẻ được buông bỏ sách vở để vui chơi theo đúng nghĩa. Quãng thời gian ba tháng hè là vô cùng quý giá, trẻ được vui chơi, sáng tạo phát triển một cách tự nhiên nhất. Nhưng ngày nay, phụ huynh cứ cố gắng nhồi nhét kiến thức, nhốt con trong bốn bức tường để đảm bảo an toàn cho trẻ thì đây thực sự là một sai lầm.
 

Thay vì ép con học hè, hãy cho trẻ được vui chơi nghỉ hè thực thụ


Theo các chuyên gia tâm lý cho biết, việc không cho trẻ có mùa hè thực sự có thể khiến trẻ trở nên mệt mỏi, áp lực, tâm lý căng thẳng và có học cũng không thể hiệu quả được. Cho nên, thay vì “đánh cắp mùa hè” của con trẻ, bố mẹ hãy thử một lần thả lỏng cho con được ‘tự do” trong khuôn khổ như thế hệ cha ông chúng ta trước đây. Để trẻ có thể phát triển một cách tự nhiên, thoải mái vui chơi…biết đâu trong sự nghỉ ngơi đó sẽ là những phát kiến tuyệt vời mà chúng ta không ngờ tới.
 

Còn nếu bố mẹ vẫn không yên tâm để trẻ tự do nghỉ hè thì cũng có thể tìm cho con các khóa học về kỹ năng sinh tồn, tự chủ, kỹ năng độc lập tự chăm sóc phục vụ bản thân….Hay đơn giản là các khóa học kỹ năng chống xâm hại, bạo lực…để các con có những trải nghiệm thực tế phát triển toàn diện hơn.
 

Gợi ý hoạt động hè lý thú dành cho lứa tuổi 8-15 tuổi

Thời đại 4.0, các ông bố bà mẹ thông thái đừng nặng nề về kiến thức và học lực, điểm số của con quá. Mà hãy nên đặt mục tiêu làm sao để con có tuổi thơ đẹp, một tâm hồn, thể chất khỏe mạnh, trong sáng, có thể sống độc lập, không ỷ lại và luôn có ý thức vươn lên trong cuộc sống…mới là quan trọng.
 

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, văn bản

Và mùa hè này, bố mẹ hãy một lần thử thay đổi cho con xa rời sách vở một lần bằng cách đăng ký trại hè ‘chiến binh hành động’ – đây là trại hè hoàn toàn khác biệt dưới sự dẫn dắt của chuyên gia giáo dục sớm hàng đầu Lại Thị Hải Lý, cùng hàng loạt các chuyên gia giáo dục hàng đầu khác như; Nguyễn Hoan, Nguyễn Thị Bích Hậu….Các chuyên gia sẽ đồng hành cùng các con trong việc giải đáp mọi vấn đề khó khăn của lứa tuổi 8-15 tuổi, giúp các con tự giác, chủ động hơn trong cuộc sống, học tập.


Cũng như hướng dẫn trẻ biết cách tập trung, kiên trì làm 1 việc đến cùng, học kỹ năng làm việc nhóm, sống có trách nhiệm, biết chia sẻ, nhận lỗi. Đặc biệt là giúp trẻ nuôi dưỡng ước mơ, biến kế hoạch trên giấy tờ thành hiện thực…Và còn rất nhiều các kỹ năng khác khi trẻ tham gia trại hè “Chiến Binh Hành Động” sẽ được học hỏi.
 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, cây, cỏ, trẻ em, ngoài trời và thiên nhiên

Trẻ được tham gia nhiều hoạt động lý thú


Như vậy, không phải ngẫu nhiên mà người ta đặt ra kỳ nghỉ hè dài cho học sinh. Đây cũng không phải là quy định riêng của nước ta mà tất cả các nước trên thế giới đều có. Vì vậy, khi hè đến bố mẹ hãy cho trẻ được nghỉ hè theo đúng nghĩa của nó – chỉ có như vậy trẻ mới có thời gian tái tạo năng lượng chuẩn bị cho một năm học mới tốt hơn. Và ngay bây giờ, bố mẹ có thể đăng ký “Chiến binh hành động” trại hè đặc biệt dành cho trẻ 8-15 tuổi ngay để con có cơ hội được nghỉ hè thực sự mà vẫn học hỏi được nhiều kỹ năng, kiến thức.

 

 

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook