Dạy con kiểu Nhật giai đoạn trẻ 4 tuổi - Hotkids Việt Nam

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn trẻ 4 tuổi

Giai đoạn trên 4 tuổi, người Nhật chú trọng dạy trẻ tính tập trung và sáng tạo. Mẹ hãy chọn những đồ chơi giúp não của trẻ phát triển hơn. Hãy chọn những loại đồ chơi mà trẻ có thể lắp ráp rồi “phá huỷ” và lắp lại. Những vấn đề quan trọng khi dạy […]

Giai đoạn trên 4 tuổi, người Nhật chú trọng dạy trẻ tính tập trung và sáng tạo. Mẹ hãy chọn những đồ chơi giúp não của trẻ phát triển hơn. Hãy chọn những loại đồ chơi mà trẻ có thể lắp ráp rồi “phá huỷ” và lắp lại.
Những vấn đề quan trọng khi dạy trẻ trên 4 tuổi
Khi trẻ đặt câu hỏi, cha mẹ hãy lắng nghe trẻ một cách nghiêm túc. Hãy giúp trẻ tự suy nghĩ và tìm câu trả lời và dạy trẻ làm sao để tìm ra các giải pháp cho từng vấn đề. Đây là một điểm rất quan trọng. Nếu trẻ được khuyến khích phát triển, trẻ sẽ trở thành đứa trẻ có khả năng suy nghĩ rất giòi. Điều này là quan trọng nhất.

day-con-kieu-nhat-giai-doan-tre-4-tuoi
Đối với trẻ em từ 4 tuổi trở lên, bạn nên đặt cho trẻ nhiều câu đố để trẻ tìm đáp án. Câu đố khá hiệu quả trong việc xây dựng khả năng tư duy.
Phát triển khả năng tập trung của trẻ. Để trẻ làm được việc gì đó, mẹ hãy dạy trẻ tập trung vào việc đó, đừng làm phiền trẻ bằng việc gọi trẻ hay yêu cầu trẻ làm việc khác. Hãy chọn đồ chơi phát huy sự phát triển bộ não của trẻ. Bạn nên chọn những bộ lắp ghép hình để trẻ lắp rồi “phá” rồi lại ghép.

Không bao giờ để nhàn rỗi ngồi không. Cha mẹ nên chơi với trẻ, tạo ra những tháng ngày hạnh phúc cùng con. Hãy khen ngợi những việc bé làm hoặc những suy nghĩ sáng tạo của trẻ.

Hãy tạo cho trẻ những cơ hội để trẻ được thể hiện. Ví dụ, cho trẻ học vẽ, tô màu, nặn đất sét… Hãy để trẻ được học hỏi nhiều điều, vì như thế trẻ sẽ có nhiều kiến thức mới.
Đọc cho trẻ nghe những cuốn sách khoa học. Trẻ sẽ mở mang nhiều điều với những kiến thức khoa học thú vị mà được mẹ đọc cho nghe.
Cho trẻ quyền quyết định những việc liên quan tới trẻ. Có thể cho trẻ tự quyết xem trẻ được ăn món gì, mặc quần áo gì, thăm quan một nơi nào đó mà trẻ yêu thích. Trẻ được quyết định sẽ có tính tự lập và có trách nhiệm với những gì trẻ quyết định, những việc trẻ thích làm. Thực tế là nếu cha mẹ luôn quyết định mọi việc cho trẻ thì dẫn tới nguy cơ, trẻ làm theo mọi việc một cách đơn thuần mà không cần suy nghĩ. Hậu quả là trẻ trở thành người thụ động.
Hãy để trẻ được trải nghiệm thực tế càng nhiều càng tốt. Cha mẹ hãy giúp đỡ trẻ để trẻ vui chơi, sáng tạo hay được thăm quan, thực hiện những trải nghiệm thú vị như trở thành bác sĩ nhí, phi hành gia, cô nông dân…
Đừng làm cho trẻ sợ cảm giác thất bại. Nhiều phụ huynh không muốn con cái của họ nếm trải thất bại. Vì vậy, trẻ sẽ không hiểu hết ý nghĩa của sự thành công. Các nhà khoa học, phát minh, nghệ sỹ, nhà văn… đều thành công từ những khó khăn thách thức và vô số thất bại. Bởi thế, nếu mẹ sợ trẻ thất bại thì vô tình đã dạy cho trẻ không dám làm việc gì