Dạy con quản lý tài chính từ khi 4 tuổi liệu có quá sớm?

Con 4 tuổi ăn còn không xong, nói còn chưa sõi thì liệu dạy con quản lý tài chính có nên không? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp trong bài viết bên dưới.
 

Bố mẹ đều mong muốn có thể giáo dục sớm tất cả mọi thứ để con có thể phát triển toàn diện. Song riêng về khoản dạy con quản lý tài chính thì nhiều bố mẹ băn khoăn liệu dạy con về quản lý tài chính từ lúc 4 tuổi có phải là quá sớm, liệu con có học được gì không?
 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính cho biết, trẻ em cực kỳ thông minh và những cuộc trò chuyện về tiền bạc là một trong những phương thức tốt để dạy con biết cách quản lý tài chính khi lớn lên. Bởi tư duy doanh nhân giúp trẻ coi trọng tiền bạc hơn. Từ đó, con sẽ biết tiền khó kiếm và khó giữ như thế nào và hình thành thói quen tiết kiệm.
 

Các chuyên gia tài chính cho biết, hãy dạy trẻ biết về tiền ngay từ khi con 4 tuổi
 

Vì thế, nếu cha mẹ muốn cho con thành công thì ngay từ khi con 4 tuổi đừng quên dạy con suy nghĩ như một doanh nhân và hãy dạy trẻ kỹ năng quản lý tài chính – là một trong những điều quan trọng trong cuộc sống.
 

Vậy dạy con về tài chính như thế nào?

Theo hiệp hội giáo dục Quốc gia Hoa Kỳ viết tắt là NEA đã đưa ra những chỉ dẫn giúp cha mẹ biết cách dạy con về tài chính ngay từ khi còn bé như sau:
 

Hãy bắt đầu từ việc dạy con học đếm


4 tuổi thậm chí có trẻ 3 tuổi đã bắt đầu biết phân biệt các số và đếm được từ 1 đến 10 hoặc hơn nữa. Do đó, thời kỳ này bố mẹ hãy dạy cho con nhận biết các số và học đếm là bước đệm đầu tiên để cha mẹ dạy con về toán học cũng như tiền bạc.
 

Để củng cố thêm năng lực này, bố mẹ có thể khuyến khích con đếm các vật dụng hàng ngày. Ví dụ, khi ăn cơm, hãy đề nghị con đếm xem có bao nhiêu cái bát, bao nhiêu cái đĩa và bao nhiêu đôi đũa…Khi con đã nhận biết được các số đếm một cách thuần thục thì cha mẹ sẽ đi qua bước tiếp theo là dạy đếm tiền.
 

Bố mẹ hãy dạy con làm quen với tài chính bằng cách học đếm
 

Bước tiếp hãy dạy con cách chi tiêu
 

Thông qua môi trường sống hàng ngày, trẻ được va vấp với tiền bạc cũng như được bố mẹ nhắc đến tiền nhiều lần, nên trẻ đã có thể nắm bắt được cách thức hoạt động của tiền tệ. Cho dù trẻ 4 tuổi chưa hiểu rõ về quy luật lưu thông của đồng tiền là hàng –tiền – hàng cũng như giá trị của món đồ nhưng con hoàn toàn có thể hiểu được là phải có tiền thì mới mua được thứ mình muốn. Có lẽ vì thế, mà khi đi siêu thị khi con đòi hỏi mua đồ chơi hay đồ con thích thì bố mẹ chỉ cần nói là bố mẹ hết tiền là nhiều trẻ đã không còn đòi hỏi nữa.
 

Vậy dạy con cách chi tiêu như thế nào? Rất đơn giản, bố mẹ có thể dạy thông qua trò chơi với trẻ bằng cách: bố mẹ sử dụng thẻ đồ chơi hoặc tự thiết kế tờ tiền có viết số trên đó để cho con chơi đồ hàng. Cha mẹ sẽ là người bán hàng còn con đóng vai là người mua hàng. Khi chơi, bố mẹ sẽ để mỗi loại sản phẩm một giá trị khác nhau. Bằng cách này, con sẽ nhanh chóng hiểu rằng mình cần phải trả một số tiền tương ứng với giá trị sản phẩm thì mới có thể mua được hàng.
 

Bố mẹ hãy dạy con tiết kiệm
 

Các cụ thường nói “buôn tàu bán bè không bằng ăn dè tiết kiệm” – với ý tứ tiết kiệm vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Dù có nhiều tiền mà ăn hoang, tiêu hoang không có tiết kiệm thì tiền núi cũng hết. Do đó, bố mẹ cần dạy cho con biết tiết kiệm là một đức tính tốt và hãy hướng con đến việc tiết kiệm bằng cách cho con nuôi heo.
 

Bố mẹ hãy dạy con cách tiết kiệm tiền


Hay đơn giản việc dạy con tiết kiệm bằng việc đi siêu thị, khi con đòi mua món đồ con thích thì bố mẹ hãy nói với con hãy tự tiết kiệm tiền của mình để mua. Chắc chắn khi có mục tiêu rõ ràng con sẽ cân nhắc trong việc chi tiêu và tiết kiệm hơn để mua được món đồ mình thích.
 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết, dạy con tiết kiệm thì bố mẹ cũng đừng quá cứng nhắc buộc con phải tiết kiệm để mua đồ. Bố mẹ có thể cho con mượn tiền như kiểu ứng lương rồi khuyến khích con tiết kiệm để trả dần cho bố mẹ.
 

Cho con biết về vấn đề kinh tế của gia đình
 

Bố mẹ hãy nói cho con biết về tình hình tài chính của gia đình điều này thể hiện sự tôn trọng trẻ cũng như giúp trẻ hình thành thói quen tiết kiệm


Nhiều cha mẹ cho rằng, trẻ con chỉ có nhiệm vụ vui chơi, học hành còn chuyện kinh tế là của bố mẹ. Trên thực tế đúng là con trẻ chưa có thể làm gì để tạo ra tiền và không thể gánh vác tài chính như bố mẹ được. Song không vì thế mà bố mẹ không nói cho con biết về vấn đề tài chính của gia đình mình. Bởi con là cũng là một thành viên trong gia đình, hơn nữa dù con nhỏ nhưng con cũng có thể hiểu chuyện bố mẹ trao đổi. Nếu gia đình gặp khó khăn hãy cho con biết và trao đổi với trẻ về vấn đề này.
 

Việc cho con nắm bắt được tình hình tài chính gia đình không những thể hiện sự tôn trọng trẻ, mà còn giúp con hiểu tầm quan trọng của việc kiếm tiền và tiết kiệm. Từ đó, con sẽ có trách nhiệm hơn trong vấn đề chi tiêu cá nhân, không đòi hỏi vòi vĩnh và nhất là không nợ thẻ tín dụng hay vay nặng lãi khi lớn lên.
 

Trên đây là những kiến thức về dạy con quản lý tài chính bố mẹ có thể tham khảo. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể liên hệ Hotkids để được các chuyên gia giáo dục tư vấn thêm về phương pháp dạy trẻ về tài chính hiệu quả nhất.

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook