Dạy trẻ học bộ phận cơ thể, tránh tò mò giới tính và bị xâm hại!


Các bậc cha mẹ có biết rằng dạy cho con về bộ phận cơ thể người nghiêm túc, con trẻ nâng cao nhận thức và tránh được sự tò mò giới tính?

Từ khi còn rất nhỏ, bé đã có những thắc mắc ban đầu về giới tính. Càng lớn, sự phát triển cơ thể và những biến đổi về các yếu tố sinh học khiến bé cảm nhận rõ sự thay đổi của cơ thể của mình với bạn. Lúc này, bé tò mò vì sao bạn khác mình, và có nhu cầu tự tìm hiểu. Tò mò giới tính là sự phát triển phù hợp với quy luật phát triển.

GIAI ĐOẠN ĐẦU ĐỜI: (1–6 tuổi)

- TỪ 1 - 2 TUỔI: Bé trai vô thức sờ bộ phận sinh dục của mình và coi tự nhiên như trò chơi. Người lớn cần đánh lạc hướng con bằng các trò chơi khác, tránh để việc này trở thành tật thủ dâm sau này.
- TỪ 2 - 3 TUỔI: trẻ bắt đầu ý thức được giới tính, biết quan sát bề ngoài. Bé quan sát và thấy vì sao bạn trai đi tiểu đứng, bạn gái tiểu ngồi. Vì sao cơ thể mình có cái này mà bạn khác phái không có.
- TỪ 4 - 6 TUỔI: trẻ quan tâm đến chuyện em bé được sinh ra như thế nào.

GIAI ĐOẠN TIỀN DẬY THÌ (7–10 tuổi)

- Trẻ 7- 8 TUỔI: Trẻ thường chia sẻ về việc cách nào sinh con theo trí tưởng tượng của mình. Tò mò giới tính thể hiện ở việc trẻ nghịch, thốc váy bạn, lén xem bạn đi vệ sinh.

- Trẻ 9 – 10 TUỔI: Trẻ bộc lộ xu hướng giới tính rõ ràng hơn. Bé trai và gái lúc này biết ngại khi chơi chung, có xu hướng chơi riêng và ghép đôi nhau.

GIAI ĐOẠN DẬY THÌ (11-15 tuổi)

Một số bé gái có hiện tượng kinh nguyệt, bé trai có hiện tượng xuất tinh khi ngủ.Trẻ tò mò và muốn tìm đọc sách yêu đương, tình dục. Càng tiếp xúc nhiều văn hóa phẩm không phù hợp lứa tuổi, thôi thúc này càng lớn.

Đến 15 tuổi, trẻ bắt đầu biết thần tượng ngôi sao, biết yêu thầm…

Bạn có biết cứ 1 trong 3 bé gái và 1 trong 6 bé trai bị quấy rối tình dục trước sinh nhật thứ 18. 93% trẻ em có quen với thủ phạm quấy rối mình. Chính vì vậy, giáo dục giới tính cho trẻ nên được bắt đầu sớm. Bắt đầu bằng việc dạy con về các bộ phận cơ thể người.

NÊN LÀM
- Dạy trẻ cách gọi tên chính xác từng bộ phận cơ thể
- Giải thích cho trẻ hiểu rằng không ai có quyền nhìn hoặc chạm vào các bộ phận cơ thể
- Khuyến khích con tả về cảm giác của mình
- Khuyến khích con chọn 5 người lớn hoàn toàn có thể tin tưởng được
- Dạy con cách từ chối quyết đoán, cương quyết

KHÔNG NÊN
- Lơ là và bỏ qua các dấu hiệu con có thể bị quấy rối, xâm hại
- Không quan tâm nên không khuyến khích trẻ kể chuyện về mình.
- Con chỉ kể khi bạn làm con tin. Bảo con “Đừng nghĩ vớ vẩn!”, và giữ bí mật kẻo bị người khác đánh giá.
- Tự huyễn hoặc rằng việc xâm hại, ấu dâm không thể có trong cộng đồng quanh mình
- Sách giáo dục giới tính bằng hình vẽ sẽ giúp con trẻ dễ tiếp cận vấn đề mà không ngượng ngùng

BẢO VỆ CON ĐÚNG CÁCH
Điều quan trọng là dạy trẻ cách gọi tên chính xác bộ phận cơ thể, kể cả bộ phận sinh dục của chúng. Thậm chí khi con mới 2 tuổi, bạn cũng cần dạy con nói đúng tên bộ phận sinh dục, và la to nếu người lớn cố tình chạm vào.

Dạy con hiểu rằng bộ phận nhạy cảm không thể để người khác chạm vào là những vùng được áo tắm che chắn. Miệng của trẻ cũng là bộ phận riêng tư không cho đụng vào.

Con cần biết rằng không ai có thể chạm vào hoặc nhìn ngắm những vùng cấm kỵ trên cơ thể con. Ngoại trừ người đáng tin như mẹ, bà…

Phải cho hiểu việc đụng chạm cơ thể là nghiêm trọng, và con cần tìm người lớn đáng tin để kể ngay lập tức. Bạn phải cứ nói về việc này thường xuyên với con để trẻ ý thức được vấn đề.

Dạy con về bộ phận sinh dục nam và nữ khác nhau giúp con tránh những tò mò giới tính và biểu hiện lệch lạc

Nói về cảm giác: Khuyến khích con nói ra cảm nhận của riêng trẻ, rằng con đang buồn, vui, sợ hoặc giận dữ. Việc này rất quan trọng để con thoải mái bộc lộ cảm nhận của mình.

Cách truyền thông này giúp con lên tiếng khi thấy mình đang ở trong tình huống không an toàn. Khi trò chuyện với con, nên giúp con hiểu về cảm giác an toàn và không an toàn. Có khi con không biết thể hiện, mẹ nên nghĩ ra nhiều kịch bản con có thể gặp phải để giúp con diễn tả đúng tình huống của mình.

Khuyến khích con chọn 5 người đáng tin cậy

Mẹ nên hỏi con về 5 người mà con cảm thấy đáng tin cậy nhất, sẵn sàng trò chuyện nhất. Những người này lên lớn hơn 16 tuổi, chững chạc và thấu hiểu trẻ.

DẠY CON NÓI KHÔNG

Dạy con có lúc phải hét to “Dừng lại”, “Không được”, gạt tay người đang cố chạm vào những vùng riêng tư trên cơ thể con. Việc này rất quan trọng, đứa trẻ quyết đoán ít có khả năng bị mục tiêu tấn công.

Kỹ năng này cũng rất quan trọng trong trường hợp bị bạn bè trêu chọc, bắt nạt ở trường. Giọng nói mạnh mẽ, vững chắc, bạn sẽ được trao quyền cho con và dạy cho con kỹ năng hữu ích suốt đời.

Dạy con về bộ phận cơ thể người, giáo dục giới tính nên được tiến hành thường xuyên. Bố mẹ người Việt rất ngại cởi mở và nói với con về các bộ phận nhạy cảm. Việc này nên thay đổi. Gọi tên bộ phận cơ thể nghiêm túc, bạn đã và đang cung cấp cho con vũ khí hữu hiệu chống lại việc xâm hại không mong muốn.
#Xamhaitinhduc #Baoveconyeu #Hoccachtuve #Kynangantoanchobe #LaiThiHaiLy

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook