Dạy trẻ lên 10 như thế nào khi con bắt đầu biết yêu?

10 tuổi đánh dấu cột mốc thay đổi vượt bậc của trẻ nhỏ về cả thể chất và tinh thần. Đặc biệt giai đoạn này trẻ bắt đầu hình thành tình cảm yêu đương nên bố mẹ cần có phương pháp dạy con phù hợp giúp con phát triển đúng đắn. Và dưới đây là những gợi ý giúp bố mẹ có cách giáo dục con tốt nhất.

10 tuổi là giai đoạn có rất nhiều sự thay đổi – đây là giai đoạn dần chuyển tiếp từ trẻ con sang người lớn với rất nhiều khó khăn, thử thách. Đặc biệt, giai đoạn này trẻ bắt đầu có sự phát triển rất nhanh về thể chất. Một số bé đã bắt đầu có dấu hiệu dạy thì và bắt đầu có hiện tượng yêu đương sớm. Cho nên, trẻ cần có bố mẹ ở bên để định hướng và cùng con vượt qua giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 10 một cách nhẹ nhàng.

Và dưới đây là những diễn biến tâm lý, cảm xúc…của trẻ khi 10 tuổi bố mẹ cần nắm rõ để có thể hiểu và giúp con phát triển toàn diện mọi mặt.
 

Trẻ 10 tuổi có nhiều sự thay đổi về cả thể chất và tinh thần

+ Về mặt cảm xúc

Ở giai đoạn này cảm xúc của trẻ có nhiều biến động lớn vì trẻ phải đối mặt với những thay đổi mạnh mẽ về thể chất và những thay đổi khác trong cuộc sống. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến học hành của trẻ ở trường và gây trở ngại cho việc hòa nhập, giao lưu với bạn bè.

Còn ở bé gái, nhiều bé đã bước vào tuổi dậy thì và dần có những thay đổi tâm lý. Cảm xúc của trẻ có những diễn biến bất ngờ, có khi phấn khích, hồ nghi, lo lắng và thậm chí bối rối, buồn chán, thất vọng. Đặc biệt, trẻ cũng bắt đầu muốn vượt qua giới hạn, phớt lờ ý kiến của người lớn khiến việc dạy dỗ trẻ trở nên khó khăn hơn.

Cho nên, lúc này bố mẹ cần ở bên cạnh, quan tâm và chia sẻ giúp con học cách đối phó với cảm xúc khó chịu.Đồng thời thể hiện sức ảnh hưởng của mình lên con, cương quyết và rõ ràng trong việc dạy dỗ con, cho con cảm nhận cha mẹ tôn trọng con không có nghĩa con được quyền vượt qua những ranh giới về cách ứng xử, đạo đức…
 

Mối quan hệ của trẻ 10 tuổi bắt đầu đa dạng

+ Về mặt xã hội

Khi lên 10 mối quan hệ của trẻ với bạn bè cùng giới tính cũng trở nên bền chặt hơn và trở thành bạn thân của nhau. Tuy nhiên, đôi lúc trẻ cũng thể hiện sự ghen tị với các bạn khác.

Còn với bạn khác giới thì trẻ bắt đầu thể hiện sự quan tâm với các hành vi thu hút sự chú ý, có mối quan hệ yêu đương. Với mối quen hệ gia đình, trẻ cũng gần gũi hơn với bố mẹ, anh chị em. Nhưng đôi lúc trẻ cũng hay cãi nhau, thậm chí đánh nhau với anh chị em mình.

Lưu ý: Để giúp con có mối quan hệ xã hội tốt, bố mẹ nên cho phép con có quyền riêng tư với bạn bè, không can thiệp quá sâu trừ khi là mối quan hệ lệch lạc. Điều này sẽ rất quan trọng đối với sự phát triển lành mạnh của trẻ.

+ Về mặt nhận thức

10 tuổi bố mẹ đừng nghĩ con còn nhỏ, trẻ đã bắt đầu có khả năng suy nghĩ và lắng nghe như người trưởng thành rồi. Trẻ có thể sử dụng ngôn ngữ tốt, có thể trò chuyện cả ngày với bạn bè, thầy cô và thích chát chít, nhắn tin nói chuyện qua điện thoại.

Trẻ 10 tuổi có nhận thức phát triển nhanh chóng


Đây là giai đoạn đoạn khả năng học hỏi và nhận thức của con phát triển nhanh chóng. Điều này là một bước chuẩn bị cho những năm học trung học khi trẻ bắt đầu xử lý các tài liệu phức tạp hơn trong các môn học. Cho nên, bố mẹ hãy giúp con phát triển kỹ năng này để giúp con phát triển hết tiềm năng của mình. Song bên cạnh đó, hãy thiết lập thời gian làm bài tập về nhà, đưa ra quy tắc cho trẻ thực hiện như không xem tivi, điện thoại trong thời gian làm bài tập…

+ Phát triển khả năng tình dục

Như đã nói, 10 tuổi nhiều bé đã dậy thì nên sự phát triển khả năng tình dục là hoàn toàn xảy ra. Lúc này, trẻ có nhận thức về bản thân rõ rệt, có ý thức về bản năng tình dục và cách thể hiện nó. Trẻ cũng đã hiểu những lời nói đùa về tình dục, quan tâm đến vấn đề thế nào là bất bình thường ví dụ như thủ dâm, mộng tinh có phải là bình thường không?

Có trẻ cảm thấy lo lắng về tuổi dậy thì và nghĩ không biết lúc nào sẽ xảy ra, xảy ra như thế nào, chuẩn bị ra sao? Và luôn có những câu hỏi về vấn đề tình dục…

Trẻ 10 tuổi bắt đầu biết yêu và phát triển khả năng tình dục

Khi nào bạn cần quan tâm đến tâm lý cảm xúc của con?

Nếu những cảm xúc của con thỉnh thoảng mới xảy ra ở mức bình thường thì bố mẹ không cần phải lo lắng. Tuy nhiên nếu những cơn bùng nổ cảm xúc xuất hiện với tần suất thường xuyên, trẻ giận dữ ảnh hưởng đến các mối quan hệ thì bố mẹ cần phải quan tâm can thiệp và hỗ trợ trẻ để giúp con ổn định tâm lý.

Và để giúp con ổn định cảm xúc, tâm lý và phát triển các mối quan hệ và có sức khỏe tình dục tốt, bố mẹ có thể làm những điều sau:

- Giúp con hiểu được tuổi dậy thì không có gì đáng sợ, đây là điều rất bình thường ai cũng phải trải qua

- Hãy tôn trọng trẻ và sự riêng tư của con nhưng vẫn khuyến khích con giao tiếp cởi mở

- Hãy cho bé biết tốc độ trưởng thành của mỗi người là khác nhau nên dậy thì có thể đến sớm hoặc đến muộn tùy theo từng người

- Hãy giải thích cho con biết vì sao quan hệ tình dục ở lứa tuổi này là chưa phù hợp

- Hãy cho bé biết phát triển tình dục là tự nhiên và lành mạnh

- Hãy thường xuyên thảo luận với con về sự liên hệ giữa tình yêu và tình dục

- Đồng thời hãy chia sẻ cởi mở với con về các biện pháp phòng tránh thai, bao cao su…

Chỉ cần bố mẹ nắm bắt được đặc điểm phát triển tâm lý, tình cảm của con khi lên 10 và có những biện pháp giáo dục phù hợp, chắc chắn sẽ giúp con phát triển tốt và vượt qua khủng hoảng tuổi lên 10 dễ dàng. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể nhờ Hotkids hỗ trợ thêm để có cách dạy con đúng đắn nhất. Hoặc đăng ký khóa học nuôi dạy con để dễ dàng nuôi dạy con thành công.

 

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook