Dạy trẻ phương pháp tự ngủ một mình - Hotkids Việt Nam

Dạy trẻ phương pháp tự ngủ một mình

Giấc ngủ rất quan trọng cho vấn đề sức khỏe, sự phát triển não bộ và tính tự lập của trẻ. Vậy khi nào thì nên để trẻ ngủ một mình trong phòng riêng? Tiến sĩ Nils Bergman,thuộc đại học Cape Town, South Africa cho rằng nên để trẻ ngủ cùng với mẹ cho tới khi […]

Giấc ngủ rất quan trọng cho vấn đề sức khỏe, sự phát triển não bộ và tính tự lập của trẻ. Vậy khi nào thì nên để trẻ ngủ một mình trong phòng riêng?

Tiến sĩ Nils Bergman,thuộc đại học Cape Town, South Africa cho rằng nên để trẻ ngủ cùng với mẹ cho tới khi chúng 3 tuổi. Ngủ trong lòng mẹ tốt cho tim mạch và hệ thần kinh của trẻ.
Và dưới đây là các bước cha mẹ cần làm khi thực hiện cho trẻ 3-4 tuổi tự ngủ một mình:
Bước 1: Chuẩn bị một căn phòng hấp dẫn trẻ, chuẩn bị một cái giường, chăn, gối, gối ôm có kích cỡ phù hợp với trẻ.
Bước 2: Thiết lập thói quen trước khi đi ngủ như: đánh răng, đi vệ sinh, uống sữa ấm, thay quần áo ngủ, ôm hôn tạm biệt và chúc ngủ ngon.
Bước 3: Kiên quyết không nằm cạnh con khi con thức giấc vào nửa đêm. Điều này phải lưu ý vì mẹ thường khó thực hiện ở hôm đầu tiên, vì mẹ đang ngủ ngon, nghe tiếng con gọi, tiếng con khóc vì nằm mơ: Mẹ ơi con này nó cứ húc con, rồi mẹ ơi con sợ, hoặc mẹ ơi, mẹ nằm lên đây với con. Thế là mẹ lại mủi lòng, thêm nữa là mẹ đang buồn ngủ, ngủ với con thì thích quá, thêm lời mời gọi nhiệt tình nữa thì mẹ chèo lên nằm cạnh luôn. Hậu quả là giống như việc cai sữa, bạn sẽ cứ phải làm đi làm lại nhiều lần và con bạn vẫn không thể tự ngủ nếu bạn không kiên quyết.

day-tre-phuong-phap-tu-ngu-mot-minh
Bước 4: Kiên quyết thực hiện theo nguyên tắc là bây giờ con sẽ ngủ một mình trên giường của con và không có trường hợp nào khác. Có thể nhân cơ hội bé sinh nhật 3 tuổi, mà giải thích với con rằng, con thực sự đã 3 tuổi và từ bây giờ con sẽ ngủ một mình trên giường của con. Không bị yếu mềm trước những hành động gào thét hay khóc của trẻ, nếu bạn yếu mềm thì đứa trẻ sẽ chiến thắng. Hãy thể hiện cho con bạn biết là bạn sẽ không có bất kỳ giải thích nào, bất kỳ sự đàm phán hay thỏa thuận nào. Nếu đứa trẻ bỏ ra khỏi giường thì chỉ đơn giản nói câu là: Mẹ yêu cầu con trở lại giường và ngủ một mình, không nói gì thêm.

day-tre-phuong-phap-tu-ngu-mot-minh
Bước 5: Nếu bạn muốn kiểm tra xem con có bị lạnh, nóng hay vấn đề vệ sinh của trẻ thì chỉ nên vào phòng khi trẻ đã ngủ say
Bước 6: Hãy khen thưởng khi con bạn có một giấc ngủ ngon sau một đêm.
Nếu bạn kiên quyết thực hiện nguyên tắc trên thì con bạn và bạn sẽ có được giấc ngủ ngon. Và điều quan trọng hơn, bạn sẽ thấy trẻ thay đổi tính tự lập đáng kể, mỗi buổi sáng ngủ dậy không còn bám dính mẹ như trước.