Để kỳ nghỉ hè của con không là nỗi lo sợ của cha mẹ

Sau một năm học dài miệt mài, đánh vật với con chữ thì hè đến là thời gian trẻ được nghỉ ngơi, thoải mái vui chơi. Vì thế, nhắc đến hè thì đứa trẻ nào cũng háo hức mong chờ một cách vô cùng hạnh phúc. Song trái ngược với trẻ, các bậc phụ huynh lại tỏ ra hoảng sợ nhất là những người có con nhỏ trong độ tuổi tiểu học, trung học – vẫn cần người giám sát, coi chừng. Bố mẹ nào cũng lo lắng không biết phải làm sao để quản lý được con, tạo cho con một mùa hè lý thú trong khi vẫn phải đi làm?

Nỗi lo khi hè về con nghỉ học

Đối với các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi tiểu học và trung học. Cái tuổi bảo nhỏ cũng không hẳn là nhỏ mà lớn cũng chẳng phải lớn. Cái tuổi mà trẻ vẫn còn ham chơi, lười học, ngang bướng và vẫn cần sự chỉ dẫn, quản lý của bố mẹ. Cho nên, chỉ cần nhắc tới nghỉ hè là không ít ông bố bà mẹ đau đầu tìm phương án để thỏa mãn cho con được nghỉ hè “vui – khỏe – có ích” mà bố mẹ vẫn công tác tốt.
 

Văn mẫu lớp 9: Nghị luận xã hội về hiện tượng nghiện game của giới ...

Nghỉ hè không có người quản lý trẻ rất dễ bị nhiễm các thói xấu như mê xem tivi, game....


Chị Minh Thùy – Thái Thịnh – Đống Đa – Hà Nội cho biết: ‘Mình có 2 đứa 1 đứa học lớp 4, một đứa lớp 7. Bình thường đi học bán trú cả ngày, tối tan giờ làm mình mới đón về nhà. Giờ nghỉ hè không biết phải làm sao để quản lý 2 đứa nó. Mà thằng anh dù lớp 7 rồi nhưng là con trai nên nghịch lắm, bướng nói không chịu nghe lời gì cả. Với lại nó là con trai nên không biết cách trông em. Cứ về nhà lại inh hết cả nhà vì hai đứa. Giờ nghỉ hè mình chưa biết phải làm gì với chúng. Đưa về ông bà cũng không được vì ông bà có tuổi rồi không trông được. Với lại vẫn phải cho bọn trẻ đi học thêm nữa.”

Còn anh Đức Anh – Hai Bà Trưng Hà Nội cho biết: ‘Thằng con tôi lớp 8 rồi mà vẫn nghịch dại lắm. Hè năm ngoái cho về quê ở với ông bà, tranh thủ lúc ông bà ngủ trưa mang bật lửa ra đốt đống rơm, may mà phát hiện kịp thời không thì cháy nhà hàng xóm.”

Ngoài vấn đề không ai trông con khi hè về, thì một nỗi lo khác khiến các ông bố bà mẹ canh cánh trong lòng đó là sự nghịch dại của trẻ. Vì ở độ tuổi 8-15 tuổi, trẻ còn khá ngây thơ, lại nghịch ngợm nên có thể không tránh được việc xảy ra những tai nạn như; đổ vỡ, đuối nước, cháy bỏng, mê chơi game, tivi….Cho nên nghỉ hè với các bậc phụ huynh có con nhỏ là một sự ám ảnh không nói lên lời.

Giải pháp cho các bố mẹ bận rộn khi con nghỉ hè?

Với trường hợp cho con về quê ở với ông bà mấy tháng được thì đó là niềm hạnh phúc của bố mẹ. Bởi về quê, ông bà sẽ chăm lo không những đảm bảo an toàn cho con mà con lại được gần gũi với thiên nhiên, thỏa thích vui chơi khám phá tự nhiên và phát triển những kỹ năng sống độc lập…
 

Còn gia đình nào không thể gửi con cho ông bà thì đại đa số chọn cách đăng ký lớp học hè cho các con.


Còn gia đình nào không thể gửi con cho ông bà thì đại đa số chọn cách đăng ký lớp học hè cho các con. Thông thường những lớp học hè này bố mẹ lựa chọn là lớp ngoại ngữ, toán, văn hoặc các lớp năng khiếu như: múa, hát, đàn, bơi lội…hay tham gia các trại hè.

Do đó, giải pháp tối ưu nhất hiện nay với mọi gia đình vẫn chính là cho trẻ đi học thêm. Việc đi học giúp con được bồi dưỡng thêm nhiều kiến thức mới và còn giúp các con tránh khỏi các nguy cơ phải đối mặt khi tự ở nhà. Còn đối với bố mẹ việc học thêm không khác nào là những bà bảo mẫu giúp mình quản lý con cái để yên tâm làm việc.

 

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, văn bản

Chị Thúy Hà – Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ: “Để tránh nguy cơ con gặp phải những rủi ro đáng tiếc khi nghỉ hè. Mình đành phải chấp nhận cho con đi học kín tuần, học gì cũng được miễn sao bọn trẻ được quản lý và đảm bảo an toàn.”

Và để giúp các bố mẹ phần nào giải tỏa tâm lý về việc quản lý, đảm bảo an toàn cho con trong mùa hè, Hotkids đã xây dựng trại hè “Chiến binh hành động” với tiêu chí giúp trẻ có trải nghiệm thực tế vui vẻ, bổ ích như: được hòa mình vào thiên nhiên xanh mát, được hoạt động đội nhóm, thể thao và các trò chơi tập thể. Được tham gia các hoạt động bồi dưỡng kỹ năng mềm, kỹ năng sống, phát triển năng khiếu nghệ thuật theo sở thích của các bạn nhỏ. Cũng như giúp trẻ nâng cao nhận thức và hình thành ý thức về trách nhiệm của bản thân với xã hội. Bên cạnh đó, yếu tố quan trọng nhất là nâng cao tính tự lập, tự tin để thể hiện mình….và có ký ức tuổi thơ thật đẹp với bạn bè.

 

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook