Giải mã các giai đoạn phát triển tâm lý trẻ sơ sinh từ 1-12 tháng

12 tháng đầu đời tâm lý trẻ sơ sinh diễn ra như thế nào? Mẹ sẽ được giải đáp tất tần tật trong bài viết dưới đây. Từ đó, mẹ sẽ có cách giúp con phát triển cảm xúc tâm lý một cách tốt nhất.
 

Việc nắm bắt được các giai đoạn phát triển tâm lý trẻ sơ sinh từ 1-12 tháng sẽ giúp bố mẹ biết được con đang cảm thấy thế nào, mong muốn gì? Từ đó, mẹ sẽ có phương pháp xử lý vấn đề dễ dàng và hiệu quả cho từng giai đoạn phát triển của con. Nhờ đó, con phát triển tâm lý, thể chất và trí tuệ một cách tốt nhất.

Giai đoạn phát triển tâm lý trẻ sơ sinh từ 01- 03 tháng tuổi

Theo các chuyên gia tâm lý học thì ở giai đoạn rất sớm trẻ sơ sinh có khả năng biểu lộ một mức độ cảm xúc khác nhau như: mỉm cười, thích thú, khó chịu hay đau đớn…Còn khoảng 2-3 tháng tuổi trẻ có thể biểu hiện được sự buồn rầu, giận dữ khi không vừa ý.
 

Giai đoạn 0-3 con có thể biểu lộ cảm xúc buồn vui


Cho nên, khi thấy con phát tín hiệu mẹ có thể dựa trên đó để điều chỉnh hành vi, cử chỉ giúp con ổn định cảm xúc ngay. Chẳng hạn, khi bé bắt đầu muốn ngọ nguậy thì mẹ hãy nắm tay và mỉm cười và ôm bé vào lòng, ê a vài câu cho bé nghe. Tại sao mẹ lại nên làm như thế? Bởi thời kỳ này, phạm vi nhìn của bé chỉ trong khoảng 30cm mà thôi nên khi mẹ bế bé những cử chỉ, hành vi của mẹ sẽ được bé chú ý. Việc làm này không chỉ tốt cho sự phát triển cảm xúc tích cực mà còn gắn kết tình yêu giữa mẹ và con sau này.

Tâm lý trẻ sơ sinh giai đoạn 03-06 tháng tuổi

03-06 tháng tuổi, bé đã lớn hơn một chút và có những nhu cầu muốn tìm hiểu thế giới xung quanh mình. Lúc này, trẻ có thể phản ứng khác nhau với giọng nói của người khác. Chẳng hạn, nếu trẻ nghe thấy một giọng nói giận giữ có thể khiến bé giật mình và khóc. Còn nếu nghe giọng nói vui vẻ, ấm áp bé có thể mỉm cười và cất tiếng ê a.

Giai đoạn này, có thể nói là giai đoạn hóng chuyện và bộc lộ cảm xúc một cách đa chiều như một phản xạ tự nhiên khi có ai nói chuyện riêng với bé. Đặc biệt hơn, các nhà nghiên cứu Mỹ - trường đại học Utah công bố nghiên cứu trên tạp chí Tâm thần phát triển 2009 còn cho hay, khi trẻ dưới 6 tháng tuổi không chỉ bập bẹ những từ đơn giản như mẹ mẹ, bà bà mà còn có thể giải mã rất tốt cảm xúc của mọi người, sự vật. Khi nghe thấy âm thanh này, chúng sẽ phản ứng lại bằng hành động vui buồn hoặc giận dữ.
 


3-6 tháng trẻ nghe thấy một giọng nói giận giữ có thể khiến bé giật mình và khóc. Còn nếu nghe giọng nói vui vẻ, ấm áp bé có thể mỉm cười và cất tiếng ê a.


Tóm lại, khả năng xã hội của trẻ sơ sinh phát triển từ rất sớm, mẹ nên tạo những điều khiến bé vui vẻ, giúp bé lớn lên khỏe mạnh, phát triển tâm lý trẻ sơ sinh theo hướng tích cực.

Tâm lý trẻ sơ sinh giai đoạn 07-09 tháng tuổi

Thời kỳ 07-09 tháng, trẻ đã khá lớn biết phân biệt được nhiều cảm xúc một cách rõ rệt. Mẹ có thể chọc cho bé cười, trêu bé có thể khiến bé nổi giận hét lên hoặc khóc. Hay thậm chí, bé cảm thấy sợ hãi khi tiếp xúc với người lạ, vui mừng khi được mẹ bế.

Đặc biệt, thời gian này bé đã bắt đầu học nói và muốn nhận được sự giúp đỡ của bố mẹ khi bé muốn nói câu đầu tiên. Và trẻ tỏ ra vô cùng vui thích khi bố mẹ đáp lại bằng cách nói chuyện, âu yếm với bé.  Lúc ấy, bố mẹ sẽ thấy bé rất cố gắng tạo ra mối quan hệ tốt đẹp cho bản thân và mọi người. Vậy nên, bố mẹ hãy tích cực chơi, nói chuyện cùng bé, đây được xem như một phương pháp giáo dục sớm đúng đắn giúp trẻ phát triển ngôn ngữ vượt trội.

Lưu ý: Thời kỳ này, trẻ đang có nhu cầu gây chú ý nên viêc bé la hét, khóc lóc, đạp phá, nhõng nhẽo sẽ nhiều hơn…với mục đích muốn được mọi người quan tâm. Cho nên, bố mẹ đừng giận con nhé, hãy thật khéo léo dỗ dành, giải thích cho bé hiểu bằng lời nói yêu thương, vuốt ve, cưng nựng con, giúp con từ từ điều chỉnh cảm xúc cân bằng hơn. Song hãy nhớ, việc trấn áp sự nhõng nhẽo phải thật đúng cách, đừng thái quá thành ra biến hành động dỗ dành thành nuông chiều bé.

Tâm lý trẻ sơ sinh từ 10-12 tháng tuổi

10-12 tháng, mẹ có thể thấy bé lớn hơn rất nhiều về nhiều mặt, trong đó biểu lộ cảm xúc của bé đã gia tăng một cách vượt bậc, nhất là về mặt xã hội. Trẻ có thể xét đoán ý nghĩa của các sự khiện thông qua việc học tập từ đáp ứng người chăm sóc với các sự kiện đó, hiện tượng này gọi là tham khảo xã hội.
 

Trẻ 9-12 tháng có thể nắm bắt tâm lý người khác một cách tinh tế


Thời kỳ này, bé rất nhạy cảm và có thể nắm bắt được cảm xúc của người khác một cách tinh tế. Chẳng hạn, mẹ tỏ ra khó chịu, bé sẽ lo sợ, sau đó mếu và khóc, ngược lại nếu bạn vui cười, yêu thương bé bé sẽ cười thành tiếng.

Còn nếu bé được chơi trong môi trường có nhiều bạn đồng tuổi, bé sẽ thể hiện bản thân mình một cách rõ nhất như; bé tranh giành đồ chơi với bạn, bé thích sở hữu đồ chơi một mình, thậm chí có lúc bé còn đánh bạn để ra oai….
 

Cho nên, lúc này bố mẹ đặc biệt phải chú ý đến biểu hiện tâm lý của trẻ để có hướng điều chỉnh hành vi trẻ phát triển một cách đúng mực.
 

Trên đây là tổng hợp các giai đoạn phát triển tâm lý trẻ sơ sinh từ 1-12 tháng mẹ có thể tham khảo để có cách điều chỉnh hành vi cảm xúc của con mình tốt nhất. Và để tìm hiểu thêm về tâm lý trẻ các giai đoạn phát triển đến khi trưởng thành, mẹ có thể đăng kí khóa học trực tiếp tại Hotkids. Lớp học sẽ mang lại cho bạn những kiến thức chung về tâm lý trẻ cũng như cách giải quyết từng vấn đề của trẻ trong mỗi giai đoạn phát triển.

 

 

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook