Giáo dục sớm 03-06 tháng tuổi như thế nào là tốt nhất?

Giáo dục sớm 03-06 tháng tuổi sẽ giúp con phát triển toàn diện về mọi mặt. Vậy thực hiện như thế nào sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất, giúp trẻ nuôi đam mê học tập suốt đời?

Có nên giáo dục sớm cho trẻ 3-6 tháng tuổi không?

Thời kỳ con 3-6 tháng tuổi, con còn rất nhỏ hoạt động chính của con là ăn và ngủ. Cho nên nhiều bố mẹ thắc mắc có nên giáo dục sớm cho trẻ trong độ tuổi này không? Theo quan niệm của giáo dục truyền thống thì giai đoạn này chưa cần thiết phải dạy dỗ trẻ, hãy để trẻ được phát triển tự nhiên nhất.
 

Nên giáo dục sớm cho trẻ để con phát triển các kỹ năng một cách toàn diện
 

Song khoa học đã chứng minh rằng, 0-6 tuổi là giai đoạn cửa sổ vàng, con có khả năng tiếp nhận mọi thông tin tác động đến trẻ. Do đó, việc giáo dục sớm là rất cần thiết giúp con khai mở hết khả năng và tính cách, tình cảm….

Vậy giáo dục sớm là gì?

Giáo dục sớm là phương pháp nuôi dạy con phát triển một cách tốt nhất. Chứ không phải là là cách nhồi nhét kiến thức để con biết nhiều hơn bạn đồng trang lứa hay sớm trở thành thiên tài…Ở đây giáo dục sớm chỉ đơn giản là phương pháp kích thích và khơi dậy tối đa tiềm năng cho con, giúp con phát triển đúng theo giai đoạn của con.

Giáo dục sớm cho trẻ 3-6 tháng thực hiện như thế nào?

Như chúng ta đều biết, trẻ 3-6 tháng nhu cầu chủ yếu là ăn và ngủ, thời gian hoạt động của trẻ không có quá nhiều. Cho nên, việc giáo dục sớm cho con ở giai đoạn này, cần phải phù hợp với lứa tuổi của con. Theo các chuyên gia giáo dục sớm thì trong độ tuổi này, chúng ta chủ yếu kích thích xúc giác, thị giác và thính giác của trẻ là chính.
 

Bố mẹ hãy giáo dục sớm cho trẻ để con phát triển toàn diện về mọi mặt
 

Vậy kích thích các cơ quan cảm giác đó như thế nào? Hãy cùng theo dõi chi tiết bên dưới:

Kích thích xúc giác phát triển một cách nhạy bén

Mẹ có thấy lúc trẻ 3 tháng trẻ còn chưa giỏi cầm nắm, đến 6 tháng tuổi thì con bắt đầu thạo hơn, lúc này con có thể cầm đồ và đưa lên miệng được. Cho nên, việc giáo dục sớm bằng cách kích thích xúc giác sẽ giúp con phát triển kỹ năng vận động thô, kỹ năng cầm nắm đồ vật có chủ đích.
 

Mẹ hãy cho con cầm nắm nhiều loại vật liệu khác nhau để giúp con cảm nhận 
 

Cách dạy con thông qua xúc giác khá đơn giản, mẹ có thể cho con cầm nhiều loại vật liệu khác nhau để giúp con cảm nhận như; gỗ, len, bông, vải, nhựa…Khi con cầm mà đưa lên miệng mẹ cũng đừng quá lo lắng – đó chính là con đang cảm nhận. Để đảm bảo an toàn cho con khi học cách cảm nhận thì mẹ hãy vệ sinh thật sạch đồ chơi và theo dõi quá trình con học cảm nhận là được.

Giáo dục sớm giúp con phát triển thị giác tinh anh, phản xạ nhanh

Nếu như lúc sinh tầm nhìn của con chỉ giới hạn khoảng 30-35cm thì đến 4 tháng tuổi con có thể nhìn xa hơn, nhận biết hình nổi và đặc biệt nhận thức rất về khoảng cách các đồ vật với vị trí của mình. Lúc này, con rất thích thú tìm hiểu mối quan hệ giữa thị giác và xúc giác nên bố mẹ hãy giúp con phát triển kỹ năng này thật tốt bằng cách; treo đồ vật gần con để con quan sát, thậm chí sờ để cảm nhận chúng. Bố mẹ hãy thay đổi vị trí của đồ vật thường xuyên 2-3 tuần 1 lần để con hào hứng hơn trong việc học tập nhé.
 

Bố mẹ hãy treo đồ vật gần con để con quan sát giúp phát triển thị giác tốt nhé
 

Giáo dục sớm về thính giác giúp con thính tai, có khả năng tư duy ngôn ngữ tốt

Trong bụng mẹ, để giúp con phát triển khả năng nghe, tư duy ngôn ngữ, bố mẹ đã liên tục thai giáo âm thanh hay ngôn ngữ cho trẻ. Và khi ra đời, nếu được mẹ rèn khả năng thính giác tốt trẻ sẽ vô cùng nhạy với âm thanh. Cho nên, trong giai đoạn 3-6 tháng tuổi, bố mẹ nên cho con tìm hiểu môi trường bên ngoài, nghe những âm thanh phát ra từ môi trường tự nhiên để con làm quen và không bị giật mình nhiều.
 

Hơn nữa, khi con phát ra tín hiệu ê a là đang báo cho bố mẹ biết con muốn giao tiếp. Thì lúc này, hãy dành thật nhiều thời gian để trò chuyện phản hồi với trẻ. Hãy sáng tạo ra những câu chuyện và giao tiếp thêm bằng ánh mắt với con để con có thể phát triển tư duy ngôn ngữ nhạy bén nhé.
 

Bố mẹ hãy thường xuyên trò chuyện cùng con để phát triển ngôn ngữ, thính giác cho con nhé
 

Lưu ý với bố mẹ, hãy kể chuyện, đọc thơ và nói chuyện kèm theo miêu tả như; sáng nay trời nắng đẹp quá, mẹ với Ỉn cùng ra ngoài tắm nắng nhé! Điều này sẽ giúp con phát triển ngôn ngữ tốt mà còn tăng sự gắn kết tình cảm giữa mẹ và con. Dạy con đúng cách là tuyệt đối không được lặp lại những câu ê a của trẻ - điều này không mang lại tác dụng giáo dục mà còn gây tác dụng ngược – khiến con cảm thấy chán và không muốn học hỏi thêm nữa.
 

Bố mẹ có thể chơi trò chơi cùng con thông qua các dụng cụ phát tiếng động như xúc xắc, chuông mõ, nhạc…để con hiểu thêm một khái niệm mới bằng âm thanh gắn liền với hoạt động của con. Điều này khiến con hứng thú hơn rất nhiều và tích cực hơn mỗi lần được bố mẹ chơi cùng.
 

Như vậy, ở lứa tuổi 3-6 tháng, giáo dục sớm cho con không đặt nặng vấn đề kiến thức, chủ yếu là dạy cho con biết các kỹ năng và phát triển thêm khả năng của mình mà thôi. Cho nên, bố mẹ hãy dạy con càng sớm càng tốt nhé! Nếu gặp khó khăn trong việc dạy con trong giai đoạn này, bố mẹ hãy nhớ các chuyên gia của Hotkids sẽ luôn đồng hành cùng bố mẹ. Chỉ cần bố mẹ gọi điện hoặc đăng ký khóa học giáo dục sớm cho con thì mọi vướng mắc đều được giải quyết triệt để.

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook