Giúp bố mẹ nắm bắt đặc điểm phát triển tâm sinh lý trẻ 10 tuổi một cách dễ dàng

10 tuổi là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con sang người lớn. Vì thế, nhiều trẻ bắt đầu có suy nghĩ và hành động trưởng thành hơn. Tuy nhiên về mặt thể chất và cảm xúc thì trẻ vẫn giống trẻ con hơn. Vậy nuôi trẻ 10 tuổi ở giai đoạn này như thế nào để con có thể phát triển tốt nhất?
 

Về sự phát triển thể chất

10 tuổi trẻ bắt đầu vào giai đoạn phát triển mạnh về thể chất. Một số bé đã có dấu hiệu dậy thì khi mới 10 tuổi. Tuy nhiên nhiều bé khác phải đợi 11, 12 thậm chí 13 tuổi mới có hiện tượng dậy thì. Sự chênh lệch về phát triển thể chất này gây ra sự khó chịu ở trẻ, có trẻ sẽ cảm thấy cơ thể phát triển quá nhanh hoặc quá chậm. Lúc này, bố mẹ cần ở bên con, chia sẻ và giải thích cho con hiểu vì sao mà sự phát triển của mỗi người lại khác nhau.
 

Lưu ý: Giai đoạn 10 tuổi trẻ mặc dù đã khá trưởng thành trong suy nghĩ nhưng do còn non nớt. Cho nên bố mẹ vẫn phải lưu ý về việc kèm cặp con, đồng thời chăm con cẩn thận, cho trẻ đi nủ sớm để cơ thể khỏe mạnh, phát triển tối đa.  

 

Trẻ 10 tuổi phát triển thể chất một cách mạnh mẽ

 

Về sự phát triển cảm xúc

Giai đoạn này, trẻ đang chuyển tiếp từ trẻ con sang thiếu niên nên phát triển ý thức cá nhân và nhận thức chúng là ai trên thế giới vô cùng tốt. Và trẻ chuẩn bị vào cấp 2 nên có xu hướng thiết lập nhiều mối quan hệ xã hội mới.
 

Đối với các bé gái 10 tuổi thường có tốc độ phát triển thể chất nhanh hơn và bước vào tuổi dậy thì sớm hơn các bé trai. Và việc cơ thể phát triển nhanh, chuyển lên giai đoạn thiếu nhiên có thể kích hoạt một loạt các cảm xúc ở trẻ như: phấn khích, lo lắng, bối rối hoặc không chắc chắn…
 

Tuy nhiên, diễn biến cảm xúc ở bé gái ở giai đoạn này bạn không phải lo quá nhiều. Vì trẻ ở giai đoạn này có khả năng kiểm soát cảm xúc tốt hơn và trở nên thành thạo hơn trong việc xử lý các xung đột và đàm phán giải quyết vấn đề với bạn bé.
 

Bên cạnh đó, một yếu tố khác đóng vai trò làm sự thay đổi tâm trạng là sự căng thẳng mà một đứa trẻ 10 tuổi điển hình đang phải chịu và cố gắng đói phó với tất cả những thay đổi về thể chất và thay đổi trong cuộc sống. Trẻ có thể đang cố găng theo kịp công việc, học hành ở trường và hòa nhập, giao tiếp với bạn bè với những thay đổi về thể chất khi lớn lên.
 

Lúc này để giúp con học cách đối phó với những cảm xúc khó chịu như tức giận, thất vọng, lo lắng, buồn bã, chán nản, tội lỗi…Thì bố mẹ phải đồng hành và giải thích cho con hiểu.

 

10 tuổi cảm xúc của trẻ hay thay đổi bất chợt

 

+ Sự phát triển xã hội ở trẻ 10 tuổi

Mối quan hệ của trẻ 10 tuổi đang và ngày càng được mở rộng hơn. Ngoài việc có bạn thân, trẻ có xu hướng có thêm bạn khác giới. Tuy nhiên, ở giai đoạn này trẻ vẫn có tính khí trẻ con nên dễ xung đột bạn bè và ghen tị với bạn. Còn với bé trai thì dễ dàng hơn với tình bạn và mối quan hệ của các chàng trai có xu hướng dựa trên lợi ích chung hơn là tình cảm gần gũi cá nhân.
 

Bên cạnh đó, trẻ 10 tuổi có khả năng tốt để cảm nhận cảm xúc của người khác và đọc ngôn ngữ khuôn mặt và cơ thể. Với mối quan hệ gia đình, trẻ vẫn gần gũi với bố mẹ, anh chị em nhưng vẫn hay cãi nhau và đánh nhau với anh chị em mình.
 

Như vậy với mối quan hệ của trẻ 10 tuổi đang có xu hướng rộng hơn nên bố mẹ cần quán xuyến và theo dõi để giúp con phát triển các mối quan hệ tốt đẹp, lành mạnh. Đồng thời cho phép con có một số quyền riêng tư với bạn bè như giữ các cuộc trò chuyện riêng tư, bí bật riêng tư….
 

+ Về phát triển nhận thức

Trẻ 10 tuổi bắt đầu suy nghĩ và nghe gần như đã trưởng thành. Trẻ có kỹ năng ngôn ngữ và khả năng nhận thức để thu thập thông tin và hình thành các ý kiến và suy nghĩ được sắp xếp rất tốt. Chẳng hạn tại các buổi tiệc, họp mặt…trẻ có khả năng bày tỏ suy nghĩ của mình một cách lưu loát.

 

Trẻ 10 tuổi khả năng nhận thức và học hỏi phát triển với tốc độ nhanh


Bên cạnh đó, 10 tuổi khả năng học hỏi, nhận thức tăng trưởng mạnh nên việc học ở trường được tăng tốc đáng kể. Trẻ có thể giải quyết được tài liệu phức tạp hơn, tư duy logic và khả năng trừu tượng để giải quyết các vấn đề toán học bằng lời nói tốt hơn rất nhiều, ngay cả các môn học khác cũng vậy.
 

Và do nhận thức được nhiều vấn đề nên bố mẹ có thể thấy trẻ 10 tuổi khá độc lập trong việc quản lý, tổ chức các công việc ở trường, ở nhà nên phụ huynh đỡ phải giám sát hơn.
 

+ Trẻ bắt đầu chú ý đến ngoại hình

10 tuổi là giai đoạn tiền dậy thì nhiều bé đã bắt đầu chú ý đến ngoại hình và thích làm đẹp. Cho nên, bố mẹ cần quan tâm và giúp trẻ phát triển theo đúng lứa tuổi. Tuyệt đối tránh đưa ra những bình luận chê bai, chỉ trích cơ thể bé và làm gương cho thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh để trẻ học theo.
 

Và do chú ý đến ngoại hình nhiều nên trẻ mong muốn có sự riêng tư hơn trong nhiều vấn đề nhất là việc tắm, thay quần áo. Bố mẹ lúc này nên tôn trọng và để con tự làm giúp con phát triển kỹ năng tự chăm sóc bản thân tốt hơn.
 

Và trên đây là những đặc điểm tâm sinh lý hay gặp ở trẻ 10 tuổi.  Trường hợp trẻ có tâm trạng xấu, thoáng qua hay thi thoảng mới có thì không có gì đáng lo ngại. Nhưng nếu trẻ trở nên hung dữ, bộc lộ sự giận dự ảnh hưởng đến các mối quan hệ thì bố mẹ cần lưu tâm để giúp con phát triển tốt nhất. Và để có cách dạy con đúng lứa tuổi tốt nhất, bố mẹ có thể đăng kí khóa học của Hotkids để các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ bố mẹ mọi lúc, mọi nơi, mọi vấn đề bố mẹ đang gặp khó khăn nhé!

 

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook