Nhìn nhận trẻ theo Phương pháp Shichida

Hãy nhìn nhận trẻ theo phương pháp Shichida

Đa phần các ông bố, bà mẹ của Việt Nam đều mắc phải khuyết điểm là không chịu thừa nhận sự cố gắng và kết quả của trẻ. Điều đó không chỉ làm cho bé cảm thấy tự ti mà còn đánh mất đi cơ hội để bé phát triển toàn diện đồng thời trau […]

Đa phần các ông bố, bà mẹ của Việt Nam đều mắc phải khuyết điểm là không chịu thừa nhận sự cố gắng và kết quả của trẻ. Điều đó không chỉ làm cho bé cảm thấy tự ti mà còn đánh mất đi cơ hội để bé phát triển toàn diện đồng thời trau dồi khả năng ham học hỏi cũng như không còn tự tin để thể hiện mình. Phương pháp Shichida khuyên bạn hãy nên nhìn nhận trẻ. Vậy nhìn nhận trẻ như thế nào, cách nào để nhìn nhận trẻ. Để có được thông tin cụ thể, mời các bậc phụ huynh theo dõi 6 điều dưới đây

Đừng chăm chăm nhìn vào khuyết điểm của trẻmang-141014-88e53

Trẻ đang trong quá trình học hỏi, có khuyết điểm là điều mà bất cứ một đứa trẻ nào cũng đều giống nhau. Để nhìn nhận trẻ, các bậc phụ huynh hãy khoan chỉ trích những khuyết điểm trẻ mắc phải mà hãy nhìn vào những điểm mạnh của con. Khi thực hiện được những điều này, những điểm yếu mà bé có sẽ tự nhiên dần mất đi khi cha mẹ thật sự công nhận, khen ngợi và trân trọng những ưu điểm của con. Ví dụ, cho dù con đứng cuối bảng trong một cuộc thi chạy đua đi chăng nữa, bạn hãy khen ngợi nỗ lực của con vì đã cố gắng hết sức để chạy và hoàn thành đường đua của mình. Khi con hoàn thành một công việc nào đó, dù kết quả ra sao, hãy đề cao sự kiên nhẫn và quá trình thực hiện của con….

Hãy xem quá trình phát triển trong hiện tại của bé chỉ là tạm thời
7-dau-hieu-chang-trai-co-the-se-tro-thanh-mot-ong-bo-tot-cua-con-ban-f80967e75408a570731a330bb9efb86134bcec30

Những đứa trẻ của chúng ta đang học hỏi và… đang lớn dần; vì vậy bạn đừng nghĩ những gì bé làm được ngày hôm nay là kết quả cuối cùng. Thay vào đó bạn hãy luôn tin rằng, hôm nay bé không làm được thì ngày mai ngày mốt bé sẽ làm được; ngày hôm nay bé làm chưa tốt nhưng ngày mai bé sẽ làm tốt hơn. Quan tâm, động viên và thể hiện sự tin tưởng của bạn đối với khả năng của con, điều đó sẽ là nguồn động viên, khích lệ rất lớn để trẻ cố gắng và thể hiện bản thân mình tốt hơn.

Đừng quá cầu toàn
mother and daughter

Cha mẹ Việt Nam luôn coi con là niềm tự hào lớn, chính vì vậy, yêu cầu của các bậc làm cha mẹ đối với con cái vô hình chung tạo thành áp lực đặt lên con. Bạn hãy nghĩ rằng “không làm được cũng là việc đương nhiên”, “Việc đó có thể đã quá sức đối với con, cần một công việc ít phức tạp hơn để trẻ thực hành” hoặc “Con có thể chưa làm được, nhưng kết quả của con rõ ràng cũng không tồi”. Chúng tôi cũng đã từng thấy những bậc phụ huynh ngay từ đầu đã đặt tiêu chuẩn thật cao đối với những việc làm của con. Thế nhưng, mọi sự vật sự việc đối với trẻ em đều là mới mẻ, là lần đầu trải nghiệm; kết quả là các bậc phụ huynh mang tâm lý thất vọng đối với thể hiện của con để ứng xử với trẻ, dẫn đến sự tự ti cũng như suy nghĩ bản thân mình kém cỏi khiến trẻ không dám thể hiện mình nữa. Ngược lại, nếu như bậc phụ huynh đó cho rằng lần đầu tiên trải nghiệm của con, điều đương nhiên là bé không thể làm được việc đó thì bé sẽ có cơ hội hoàn thành công việc được giao một lần nữa, cảm giác trải nghiệm của bé lúc đó là cảm giác tích cực, khiến bé tin tưởng vào khả năng của mình hơn nhiều. Vì vậy, khi bé làm được gì đó, dù rất nhỏ, bạn hãy khen ngợi bé hết lòng “Con đã làm được rồi! Con giỏi lắm”

Đừng so sánh con với những đứa trẻ khác

be-bi-mang

Chắc hẳn các bạn sẽ nhớ đến điều này ngay khi đọc tiêu đề, bởi hầu như chúng ta luôn được bố mẹ đem ra so sánh với bạn bè đồng trang lứa, thậm chí là những đứa trẻ hàng xóm nhỏ tuổi hơn rất nhiều. Có thể nói, ở lứa tuổi đã làm bậc cha mẹ, bất kỳ ai cũng đã từng được đem ra so sánh. Thế nhưng bạn nên nhớ rằng: Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có cá tính của riêng mình, vì thế những sở thích cũng như sự phát triển của các bé hoàn toàn khác nhau. Khi bạn muốn so sánh con với những đứa trẻ khác, hãy nghĩ rằng “Nếu xét riêng về một mặt nào đó thì đứa trẻ nào cũng là nhất cả”, và như thế bạn sẽ giúp bé phát huy được mặt mạnh của mình.

Đừng quá chú trọng thành tích học tập
bo_me_oi_xin_dung_mang_con_neu_con_hoc_kem

Việc học rất quan trọng, nhưng, đó không phải là tất cả. Xin bạn đừng quên rằng điều quan trọng hơn tất cả đó chính là “Tâm hồn”. Vì thế hãy chú trọng vào việc giáo dục tâm hồn cho bé. Để tìm hiểu thêm về “giáo dục tâm hồn” bạn vui lòng tham khảo tại bài viết: “4 điều nên dạy trẻ để giáo dục tâm hồn”

Hãy xem con bạn hoàn hảo như chính bản thân của bé
1378200351_day-tre-hoc-tieng-anh-o-nha-dung-cach-va-hieu-qua-nhat

Cái này không được, cái kia cũng không được, bạn chỉ toàn thấy những nhược điểm của con thì chẳng mấy chốc con sẽ mất tự tin và học sút kém cũng như trở thành một đứa bé không ngoan. Xin bạn đừng là một bậc phụ huynh như thế. Hãy khen ngợi con, “cái này con làm tốt này, cái kia con làm giỏi lắm” vì bản chất mỗi đứa trẻ sinh ra đều hoàn hảo như chính bản thân chúng. Có phải trong một lúc nào đó, bạn đã từng làm những điều trái ngược với 6 điểm nói trên không? Nếu thế, bạn hãy thay đổi cách nhìn đối với con mình bạn nhé, như thế thì việc dạy con sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

 Tổng hợp: HT