Hiểu rõ đặc điểm tâm lý trẻ sơ sinh sẽ  giúp bố mẹ nuôi con dễ dàng

Bé gào khóc to mặc dù vừa được bú no. Tại sao lại như vậy? Nếu bố mẹ hiểu được đặc điểm tâm lý trẻ sơ sinh như thế nào sẽ biết cách xử lý vấn đề này một cách đơn giản.
 

Trẻ sơ sinh khi mới chào đời hầu như rất ngoan, các bé chủ yếu chỉ có ăn rồi ngủ. Song ở một số bé lại tỏ ra gắt gỏng, khó ăn khó ngủ khiến các mẹ cảm thấy thấy stress, mệt mỏi… Nhiều mẹ tâm sự rằng, khi bé mới chào đời việc phải thức đêm chăm bé, cho bé ăn đã mệt, cộng thêm việc bé gào khóc không rõ nguyên nhân làm cho mẹ càng mệt mỏi. Có bà mẹ còn cho biết, lúc đó chỉ muốn đánh con và ghét con kinh khủng, mẹ nghĩ tại sao mình lại sinh ra đứa trẻ như thế này, nếu không sinh ra thì đỡ mệt.
 

Trẻ sơ sinh cũng có nhu cầu tâm lý cơ bản

Việc trẻ sơ sinh quấy khóc là chuyện rất bình thường. Việc trẻ khóc là đang báo cho mẹ biết một nhu cầu nào đó của trẻ hoặc cho mẹ biết bé đang đau hay khó chịu ở đâu đó. Mẹ chỉ cần nắm rõ đặc điểm tâm lý trẻ sơ sinh trong thời kỳ này là hoàn toàn có thể đối phó được tất cả các vấn đề một cách đơn giản.
 

Như vậy, một số mẹ vừa kể trên stress vì trẻ sơ sinh, chẳng qua là mẹ chưa hiểu con mà thôi. Mẹ hãy nhớ rằng, ngay từ khi lọt lòng thì trẻ đã có những nhu cầu tâm lý như:

Nhu cầu cơ bản của trẻ sơ sinh

Trẻ vừa được sinh ra được yêu thương sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc. Và sự yêu thương ở đây chính là việc mẹ luôn đáp ứng được nhu cầu hàng ngày của con như: cho trẻ ăn khi đói, ủ ấm khi con lạnh, quạt mát khi con nóng. Đặc biệt, ôm ấp vuốt ve, nựng nịu khi con khóc, run rẩy vì sợ hãi và làm con cười khi chúng buồn bã, lo lắng.
 

Trẻ sơ sinh khóc là đang phát tín hiệu cho mẹ biết mong muốn một nhu cầu nào đó 


Nếu bé nhà bạn khóc nhiều thì bố mẹ cũng đừng quá lo lắng. Bởi bất kỳ đứa trẻ nào khi mới chào đời cũng khóc trung bình 2-5 giờ một ngày. Đây là hiện tượng tâm lý trẻ sơ sinh hết sức bình thường và là ngôn ngữ đặc biệt của con nói với mẹ tất cả các nhu cầu và mong muốn của con. Vì thế, mà mẹ đừng có ghét và giận con nhiều nhé.
 

Để giúp con mau chóng hết khóc và bình thường lại ngay thị mẹ hãy: kiểm tra tã của con, xem con có nóng sốt không, con có đói không hay đau bụng không, con có được quấn trong chăn mềm mại đảm bảo thoải mái an toàn chưa? Mẹ có thể hát ru cho con nghe, đặt vào nôi khẽ đung đưa nhẹ nhàng….mẹ sẽ thấy con ngoan hơn đó nhé!

Nhu cầu gắn bó – yêu thương và ôm ấp

Theo các chuyên gia cho biết thì việc mẹ ôm ấp yêu thương con – chính là thể hiện mối quan hệ mẹ con qua xúc giác. Đây là mối quan hệ xuất hiện sớm nhất và vô cùng quan trọng. Bởi sự gắn bó ngay từ đầu mới sinh đem lại nhiều lợi ích như; tránh cho trẻ nguy cơ chậm phát triển, lệch lạc về tâm sinh lý sau này.
 

Nghiên cứu tâm lý cho thấy những đứa trẻ thiếu đi sự yêu thương của mẹ từ nhỏ thường cảm thấy cô đơn, hay lo sợ. Khi lớn lên trẻ thường mặc cảm khi giao tiếp và dễ bị mắc chứng bệnh tâm lý như tự kỷ, hội chứng hiếu động kém tập trung...
 

Trẻ sơ sinh có nhu cầu gắn bó, ôm ấp yêu thương


Vì thế, mẹ đừng quên ôm ấp, da kề da với con, nựng nịu yêu thương con ngay từ khi con vừa lọt lòng nhé! Bởi ấn tượng tốt đẹp này sẽ giúp thiết lập mối quan hệ mẹ - con trở nên tốt đẹp, trẻ được cảm thấy chào đón để ra đời. Thậm chí, cả sau này, trong quá trình nuôi dạy con mẹ cũng đừng quên dành cho con tình yêu thương trọn vẹn để con luôn bộc lộ cảm xúc tích cực, vui vẻ khi được thỏa mãn và khóc khi không được thỏa mãn nhé! Điều này sẽ cần thiết cho sự phát triển thần kinh, giác quan tâm lý thật tốt.

Tâm lý trẻ sơ sinh có nhu cầu an toàn

Nghiên cứu cho thấy, nếu trẻ cảm thấy thiếu an toàn thì cảm xúc sẽ bị rối loạn. Và như vậy thì nhu cầu an toàn chính là điều kiện cần giúp trẻ phát triển tâm lý, tình cảm và các mối quan hệ xã hội được bình thường.
 

Và chúng ta thường thấy nhu cầu an toàn sẽ xảy ra khi trẻ đã được thỏa mãn nhu cầu cơ bản và nhu cầu gắn bó. Thì lúc này, trẻ cần được bảo vệ, che chở, ôm ấp, bình yên trong vòng tay người mẹ, để trẻ cảm thấy an tâm, thoải mái không sợ hãi.
 

Lưu ý, bố mẹ không nên để trẻ mới sinh nằm một mình trong thời gian dài. Và khi trẻ quấy khóc mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân để điều chỉnh. Có thể do bé nằm lâu quá, bé cảm thấy thiếu an toàn, lúc này mẹ hãy bế con lên và nựng nịu bé, đừng để bé khóc quá lâu, thứ nhất càng làm bé sợ, thứ 2 khiến bé bị mệt. Bên cạnh đó, mẹ hãy kiểm tra xem có đồ vật gì xung quanh gây tổn thương bé không? Hay bé khóc vì đau bụng….

Nhu cầu tiếp nhận các ấn tượng từ thế giới bên ngoài

Đặc điểm tâm lý trẻ sơ sinh với nhu cầu tiếp theo đó là tiếp nhận các ấn tượng từ bên ngoài. Mẹ có thể thấy nhu cầu này gắn liền với phản xạ định hướng, tức là trẻ có xu hướng nhìn theo các vật sáng di động, phản ứng với âm thanh. Còn từ tháng thứ 2 trở đi, trẻ bắt đầu chú ý đến khuôn mặt người lớn, thường mỉm cười khi ai đó cúi xuống trò chuyện.
 

Mới sinh trẻ đã có phản xạ với ánh sáng, từ tháng thứ 2 đã có thể nhận diện mặt người thân


Theo các chuyên gia thì nhu cầu tiếp nhận ấn tượng từ thế giới bên ngoài này là cơ sở của các nhu cầu xã hội khác như giao tiếp, nhận thức của bé. Nếu như trẻ bị đói ấn tượng sẽ chậm phát triển một cách nghiêm trọng.
 

Cho nên, ngay từ khi sinh ra, mẹ hãy chú ý đến việc giúp con có những ấn tượng tốt đẹp về thế giới bên ngoài, để giúp kích thích sự phát triển của bé bằng việc trò chuyện. Mặc dù con chưa hiểu được hết ngôn ngữ mẹ nói nhưng sẽ kích thích tư duy ngôn ngữ phát triển. Tránh việc cho con xem ti vi vì khi xem tivi não dường như ở trạng thái ngừng tư duy, không tốt cho não bộ của con.

Nhu cầu trò chuyện ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh không thể tự thỏa mãn được bất kỳ nhu cầu nào của bản thân nên buộc phải phụ thuộc vào người lớn. Lúc đầu, chính bố mẹ là người tạo nên hoàn cảnh xã hội của sự phát triển đặc trưng của bé sơ sinh. Đó là sự gắn bó giữa trẻ và người lớn.
 

Đến cuối tháng thứ 2, trẻ bắt đầu lớn hơn có những xuất hiện phức cảm hớn hở - hay còn gọi là hóng chuyện. Đây là biểu hiện của việc giao tiếp sớm ở trẻ - nó vô cùng quan trọng trong việc giúp trẻ có phản xạ nhanh, giao tiếp tốt sau này.
 

Mẹ có thể thấy ở thời gian này,  bé có biểu hiện của chân tay huơ huơ kết hợp với âm thanh tức là bé đang giao tiếp với bạn. Lúc ấy, con có thể mỉm cười, phì nước bọt khi người thân xuất hiện hay mẹ cưng nựng âu yếu. Nếu bé của bạn có biểu hiện này sớm thì chứng tỏ chỉ số tương tác xã hội của sự phát triển tâm lý của bé đang hình thành rất tốt. Và khi mẹ thường xuyên trò chuyện với con, sẽ giúp con có phản xạ nhanh nhạy, bé sẽ có khả năng nhận ra và phản ứng lại với giọng nói của mẹ và người xung quanh, bé sẽ thấy quyến luyến với mùi sữa mẹ, mùi hơi mẹ hơn.
 

Trẻ sơ sinh cũng có nhu cầu giao tiếp như nói chuyện 


Cho nên, để tâm lý trẻ sơ sinh giai đoạn đầu được phát triển tốt, mẹ đừng quên giao tiếp, tiếp xúc với con nhiều nhé! Bởi nghiên cứu cho thấy, cường độ giáo tiếp của mẹ, người xung quanh quyết định tới việc trẻ hóng chuyện sớm hay muộn đó. Mẹ hãy tranh thủ trò chuyện với con bất kỳ khi nào, đó chính là bí kíp nuôi dạy con thông minh của các cha mẹ thông thái ngày nay.

Nhu cầu được chơi

Không phải trẻ lớn mới có nhu cầu được chơi, mà nghiên cứu tâm lý trẻ sơ sinh cho thấy, mặc dù còn nhỏ nhưng trẻ sơ sinh vẫn rất thích chơi. Hoạt động chơi của trẻ thể hiện ở việc tập trung quan sát và cảm thấy tò mò về thế giới xung quanh. Bố mẹ có thể thấy từ 0-3 tháng tuổi, con thích sờ mó, tiếng động và mùi thơm dù nhận thức còn hạn chế.
 

Cho nên để trẻ sơ sinh phát triển về khả năng quan sát cũng như về thể chất và trí lực, bố mẹ hãy chơi cùng trẻ thường xuyên nhé! Hãy cho trẻ chơi đồ chơi có hình ảnh tương phản cao bằng cao su mềm, búp bê bằng vải…đây là những đồ chơi lý tưởng giúp trẻ phát triển xúc giác. Còn khi trẻ còn nhỏ khoảng 6 tuần tuổi thì hãy chọn hộp nhạc có giai điệu du dương, êm dịu.
 

Trên đây là một vài đặc điểm tâm lý trẻ sơ sinh mẹ có thể tham khảo để có thể nuôi dạy con ngoan, dễ dàng. Để tìm hiểu thêm về sự phát triển tâm lý trẻ sơ sinh mẹ có thể liên hệ Hotkids hoặc đăng ký khóa học online để thực hành đúng cách nhất nhé!

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook