Hướng dẫn bé 4 tháng tuổi tự ngủ thất bại do đâu?


1. Sai waketime (thời gian thức)

Waketime là thời gian thức, tính từ khi bé ngủ dậy, được ăn, được hoạt động sau đó nhắm mắt đi ngủ.

Ví dụ: bé A theo EASY 3, thời gian thức là 1h. Giả sử 6 am bé dậy thì 7am bé cần phải nhắm mắt và chìm vào giấc ngủ.

Nhiều mẹ biết đến EASY muộn, khi con được 6 hoặc 9 tuần, và nghĩ rằng "à, mình mới bắt đầu, chắc đi từ EASY3". Không đâu các mẹ ơi, dù mẹ bắt đầu EASY từ khi nào thì cũng cần cho con sinh hoạt theo lịch phù hợp với lứa tuổi của con. Bé 6 tuần cần theo E3,5, tức là thức 1,5h, ngủ 2h; bé 9 tuần cần theo E4, tức là thức 2h, ngủ 2h.

Để biết thời gian thức tối ưu phù hợp với tuần tuổi của bé, mời các mẹ tra cứu Bảng thời gian thức ngủ theo lứa tuổi trong app POH.

2. Thiếu công cụ hỗ trợ

Không gì đáng sợ bằng con phải phụ thuộc vào một cái gì đó mới ngủ được, nhiều mẹ nghĩ thế. Thế nên xem video các bé lớn nằm tênh hênh tự ngủ, con mình 6 tuần ắt phải làm được như thế. Thế là xoắn tay lên làm. Và ối giời ôi, con hát opera nguyên sáng và mẹ bỏ cuộc tự ngủ luôn từ khi chưa bắt đầu.

Các bé dưới 4 tháng tuổi cần sự hỗ trợ mới có thể tự ngủ, và sau mốc 4 tháng thì bộ công cụ hỗ trợ 4s, 5s giảm dần tác dụng. Do đó, POH khuyên các mẹ đừng luyện ngủ cho con quá muộn vì sẽ cực nhiều nước mắt đó các mẹ ơi. Thời điểm vàng là 6-8 tuần.

3. Thiếu trình tự ngủ

Lại nữa nè. Các mẹ cứ nghĩ tự ngủ tức là đặt phịch con lên giường và bảo "ngủ đi con". Không không các mẹ ơi, con có BẢN NĂNG tự ngủ, nhưng con CẦN MẸ GIÚP. Đừng bỏ rơi con các mẹ nhé. Hãy nghiêm túc thực hiện trình tự ngủ để con tìm đến giấc ngủ dễ dàng và bình yên nhất.

4. Thiếu nút chờ

Phải có đến 90% các mẹ mắc sai lầm trầm trọng này. Lý do các mẹ đưa ra thì nhiều lắm: em chờ hoài mà con không ngủ, em ở cùng ông bà không làm nút chờ được, em cảm giác càng chờ con càng khó ngủ...vân vân và mây mây.
Nhưng chung quy chỉ là các mẹ không triệt để dùng nút chờ mà thôi. Mẹ càng cố gắng níu kéo tình mẹ con, con càng bị mẹ làm phiền không thể tự tìm đến giấc ngủ.
#Betungu #EASY #Rencontungu #Conbuongbinh

Nguồn: POH

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook