Làm thế nào dạy trẻ đúng cách ở giai đoạn 7-12 tuổi?

Làm thế nào dạy trẻ đúng cách ở giai đoạn 7-12 tuổi là câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Hãy cùng Hotkids tìm hiểu vấn đề này trong bài viết bên dưới nhé!
 

Bố mẹ sinh con ai cũng mong con trưởng thành, học hành giỏi giang. Cho nên, nhiều bố mẹ không tiếc tiền đầu tư cho con học hết khóa học này đến khóa học kia, chỉ với mục đích giúp con có thêm thật nhiều kiến thức. Tuy nhiên, bố mẹ có biết chỉ cho con đi học không thì chưa phải là một cách giáo dục tốt. Mà việc dạy trẻ đúng cách ở giai đoạn 7-12 tuổi cần phải có nhiều yếu tố hơn nữa.
 

Hãy cùng Hotkids tìm hiểu xem như thế nào mới được gọi là dạy trẻ đúng cách ở giai đoạn 7-12 tuổi nhé!
 

Bố mẹ có vai trò đặc biệt trong việc dạy con thành tài

Giáo dục đúng cách là có sự kết hợp giữa gia đình và nhà trường

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, con ở độ tuổi 7-12 thì nhiệm vụ giáo dục thuộc về nhà trường thày cô. Đây là quan điểm sai lầm bởi dù ở trong lứa tuổi nào thì dạy trẻ đúng cách vẫn là sự kết hợp của nhà trường và gia đình. Trong đó, gia đình đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hình thành tích cách, nhân phẩm và kỷ luật cho trẻ.
 

Bởi các nhà nghiên cứu giáo dục sớm cho biết, bố mẹ chính là môi trường và là người thầy đầu tiên của con cái. Nếu bố mẹ luôn thể hiện mình là người tốt, giỏi giang sẽ là động lực để con cái học theo. Hơn nữa, khi bố mẹ đồng hành cùng con trong học tập, khuyến khích, động viên con sẽ thúc đẩy con có thêm hứng thú học hành và phát triển các kỹ năng, thái độ sống cần thiết.

Dạy con đúng cách là không làm bài giúp con

Dạy trẻ thói quen tự học càng sớm càng tốt. Vì thế, dạy trẻ phát triển thói quen tự học tập từ 7 tuổi sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với lúc con 12 tuổi. Lúc này, bố mẹ đừng làm quản gia cho con – có nghĩa là đừng ngồi kè kè bên con giúp con học, khi thấy con làm sai là chỉ dạy, thậm chí làm bài thay con. Điều này chỉ “giết chết kỹ năng” tự học của trẻ chứ không giúp con giỏi lên được.
 

Bố mẹ chỉ nên định hướng cho con đừng làm quản gia cho con


Cho nên, thời điểm này vai trò của bố mẹ chỉ nên là người hướng dẫn và hỗ trợ cho con mà thôi. Khi thấy bài vở con quá khó, bố mẹ hãy giúp con mình tìm hướng đi hoặc gợi ý cho con làm chứ không có nghĩa vụ phải làm thay con. Hãy để con tự làm vì đó là cách duy nhất giúp con xây dựng ý thức trách nhiệm học tập cũng như rèn khả năng tự lập của trẻ.

Bố mẹ hãy là người hướng dẫn con cách tìm kiếm thông tin

Khi con học hành nếu vướng phải bài không thể tự hoàn thành được, lúc đó bố mẹ hãy là người hướng dẫn con cách làm bằng cách. Bố mẹ hãy chỉ ra hướng đi, thậm chí có thể viết ra các bước theo thứ tự để con áp dụng theo. Trường hợp học tiếng Việt hay ngoại ngữ, bố mẹ cũng có thể hướng dẫn con dùng từ điển và bách khoa toàn thư. Đây chính là trợ thủ đắc lực giúp con tra cứu thông tin con cần để hoàn thành cho bài tập của mình. Hơn nữa, việc dùng từ điển hay bách khoa toàn thư còn ưu việt hơn cả internet vì nó không làm trẻ phân tâm sang những thứ khác.

Bố mẹ hãy xây dựng thời gian biểu hợp lý cho trẻ

Dạy trẻ đúng cách là bố mẹ phải biết tạo thời gian biểu hợp lý cho trẻ học hành. Tránh tình trạng con thích học gì thì học dẫn đến trẻ không biết phải xoay sở ra sao. Có khi bài cho ngày mai thì trẻ để lại học cho những ngày chưa cần đến.
 

Hãy xây dựng thời gian biểu cho con quản lý thời gian học cách tập trung


Tại sao lại phải xây dựng thời gian biểu cho trẻ? Bởi mới đi học con còn chưa có khái niệm thời gian. Cho nên, việc cha mẹ sử dụng đồng hồ để trẻ biết thời gian học tập sẽ giúp con tập trung học tốt hơn. Và theo nghiên cứu thời gian học tốt nhất cho trẻ ở nhà là không quá 2 giờ và không quá 30 phút ở trường tiểu học. Nếu bố mẹ không xây dựng thời gian biểu tốt cho con để con học cách tập trung học thì sau này rất khó rèn luyện sự tập trung cho trẻ.

Dạy con cách xác định điều quan trọng nhất

Đi học con không chỉ học chữ, học toán mà học rất nhiều kiến thức khác. Cũng như trong cuộc sống con có vô vàn kỹ năng cần phải biết. Do đó, bố mẹ hãy dạy con xác định điều quan trọng nhất để giảm thiểu bớt quá trình học tập. Điều này sẽ giúp con không cảm thấy bị áp lực và thoải mái hơn khi tiếp nhận bất kỳ kiến thức gì trẻ cần học.

Bố mẹ muốn dạy con đúng cách thì đừng tạo áp lực cho con mà

Điểm số - thứ hạng luôn luôn là áp lực đối với bất kỳ trẻ nào khi đi học. Vì thế, khi bố mẹ càng thúc ép con học để đạt được thành tích cao trong học tập thì càng khiến con trở nên mệt mỏi, áp lực và không còn động lực để cố gắng.

Vì thế, thay vì tạo áp lực cho con, bố mẹ hãy để trẻ học thật thoải mái, khi con tiến bộ hãy động viên, khen ngợi để con có động lực cố gắng lần sau làm tốt hơn nữa.

Khuyến khích con tạo dựng mối quan hệ với bạn bè trong lớp

Hãy khuyến khích trẻ kết bạn ở trường


Nhiều trẻ đi học khi bố mẹ hỏi con có mấy người bạn thân? Thì trẻ bảo con không có bạn thân vì các bạn không thích chơi với con. Ohm, điều này có nghĩa là gì? Là con đang sống khép kín ít quan hệ bạn bè – đây thực sự không tốt một chút nào. Cho nên, khi đi học ngoài nhiệm vụ học tập, bố mẹ hãy khuyến khích con giao lưu kết bạn. Nếu có thể, bố mẹ có thể là cầu nối kết bạn cho con bằng cách mời bạn bè của con ở lớp về nhà chơi, ăn uống. Bởi mối quan hệ cùng lớp rất quan trọng nó không chỉ giúp bé phát triển sự tự tin và khả năng giao tiếp mà còn giúp trẻ sống hướng ngoại tốt hơn.

Thành tích không phải là quan trọng nhất

Trong học tập, bố mẹ đừng nhìn vào điểm số, thành tích vì nó không phải là tất cả. Hãy xem con mình học được gì tại trường và quan tâm đến cảm xúc, sở thích mong muốn của con. Điều đó sẽ làm cho trẻ thấy rằng cha mẹ là người bạn thật sự và luôn lắng nghe, thấu hiểu chúng. Và từ đó, con sẽ sẵn sàng chia sẻ bất kỳ điều gì khi con gặp khó khăn.

Như vậy, dạy con đúng cách là tổng hòa của nhiều yếu tố trong đó phải có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa gia đình và nhà trường. Nếu bố mẹ làm được những điều chia sẻ bên trên chắc chắn sẽ giúp con mình phát triển đúng hướng. Ngoài ra, bố mẹ có thể tìm hiểu thêm về giáo dục đúng cách khi đăng ký khóa học tại Hotkids.

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook