Mách bạn các kỹ năng thai giáo cơ bản ai cũng làm được

Nếu mẹ băn khoăn không biết thực hiện thai giáo như thế nào? Thì hãy tham khảo ngay các kỹ năng thai giáo bên dưới để dễ dàng áp dụng cho bé yêu của mình nhé!
 

Mong muốn chung của tất cả các bố mẹ là sinh con ra khỏe mạnh và thông minh lanh lợi. Và thai giáo là phương pháp không chỉ giúp con phát triển toàn diện mà còn giúp mẹ bầu nâng cao sức khỏe, duy trì tâm lý ổn định. Có lẽ vì thế, mà thai giáo cho bé ngày càng gần gũi với mẹ bầu Việt Nam và được nhiều mẹ áp dụng.
 

Thai giáo giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất, tinh thần và cá tính, cảm xúc


Vậy phương pháp thai giáo cho thai nhi khi nào thực hiện và thực hiện ra sao? Theo các chuyên gia giáo dục, thai giáo thực hiện bắt đầu từ khi mang thai giúp điều chỉnh môi trường bên trong và bên ngoài cơ thể của người mẹ. Để tránh những kích thích, ảnh hưởng không tốt nhằm mục đích đem đến cho thai nhi những ảnh hưởng có lợi nhất, thúc đẩy quá trình phát triển khỏe mạnh, cả về thể chất, tinh thần. Và là nền tảng cho sự tăng trưởng, khỏe mạnh, thông minh sau này của con.
 

Bên cạnh mục đích tạo môi trường thuận lợi giúp thai nhi phát triển toàn diện và đầy đủ, thai giáo cho con còn có ý nghĩa lớn trong hành trình giáo dục con – là điểm khởi đầu của giáo dục sớm, là sự kết hợp hài hòa của các yếu tố; giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh, hỗ trợ quá trình sinh con dễ dang và con được chăm sóc, giáo dục đầy đủ ngay từ trong bụng mẹ
 

Và dưới đây là những kỹ năng thai giáo cơ bản mẹ nên nắm rõ:

Kỹ năng số 1: Động viên, khuyến khích cả nhà cùng thai giáo cho con
 

Cả gia đình cùng thai giáo sẽ mang lại nhiều lợi ích cho con


Môi trường gia đình hòa thuận, hạnh phúc tràn ngập tình yêu là một trong những yếu tố thai giáo tích cực. Vì thế, khi mang thai cả gia đình cùng đồng thuận trong việc thai giáo sẽ mang lại vô cùng nhiều lợi ích cho sự phát triển của con, cũng như gắn kết tình cảm giữa con và bố mẹ. Mẹ nên giải thích rõ lợi ích này tới các thành viên trong nhà và khéo léo hướng dẫn mọi người cách thực hành thai giáo. Chắc chắn, sự kiên trì của mẹ sẽ được cả nhà hưởng ứng và thai giáo cho thai nhi một cách hiệu quả.
 

Trường hợp, mọi người trong gia đình không quan tâm đến thai giáo, mẹ cũng đừng buồn hãy học hỏi và đồng hành cùng hội nhóm trên mạng. Đặc biệt, có thể tham gia lớp học thai giáo online của chuyên gia Lại Thị Hải Lý – đây là khóa học rất hay và bổ ích, cung cấp cho mẹ kiến thức thai giáo đầy đủ nhất.
 

Kỹ năng số 2: Tạo không gian sống sạch sẽ, thoáng đãng
 

Môi trường sống sạch sẽ, thoáng đãng khiến mẹ mạnh khỏe, vui vẻ. Điều này sẽ có lợi cho thai nhi phát triển cảm xúc và phát triển toàn diện. Cho nên, mẹ bầu hãy cố gắng sống khoa học, ngăn nắp để con được thừa hưởng sự tốt đẹp này từ mẹ.
 

Không gian sống sạch sẽ, thoáng đãng sẽ tạo sự thoải mái vui vẻ

Kỹ năng số 3: Tránh căng thẳng, cãi cọ và quan tâm, chăm sóc mẹ bầu nhiều hơn
 

Trong thai kỳ, người mẹ phải chịu nhiều mệt mỏi, stress nên bố mẹ, người thân hãy đồng hành cùng mẹ, hãy động viên mẹ để mẹ luôn vui vẻ. Đồng thời, tích cực chăm sóc mẹ để mẹ có được sức khỏe tốt. Điều này, giúp đứa trẻ sinh ra thông minh nhanh nhẹn. Hơn nữa, sự quan tâm của bố và mọi người con đều cảm nhận được và sẽ cảm thấy an tâm, vui vẻ, sinh ra luôn lạc quan.
 

Kỹ năng số 4: Hãy tích cực ngắm cái đẹp như miêu tả tranh, khung cảnh đẹp
 

Việc mẹ luôn miêu tả cho con về bức ảnh đẹp sẽ giúp ích cho việc dạy con cảm thụ cái đẹp từ trong bụng mẹ. Cho nên, mẹ đừng ngại nếu mình không có khiếu nghệ thuật, không cảm hết được cái đẹp của tranh. Mẹ cứ thoải mái ngắm tranh và miêu tả vẻ đẹp của tranh cho con. Vì hoạt động này không chỉ là trải nghiệm giúp mẹ nâng cao khả năng cảm thụ nghệ thuật mà còn giúp con cảm nhận cái đẹp từ trong bụng mẹ.

Mẹ bầu hãy thường xuyên ngắm tranh đẹp


Kỹ năng số 5: Luôn quan tâm chăm sóc con mỗi ngày
 

Mẹ nhớ rằng, dù chỉ là thai nhi trong bụng mẹ nhưng con hoàn toàn có thể cảm nhận được tình yêu, sự quan tâm của người thân tới mình đó nhé. Cho nên, hằng ngày mẹ nhớ hỏi han con xem con như thế nào nhé? Hãy thử hỏi - hôm nay con có khỏe không? Con yêu có muốn đi chơi không? Con có thấy ba đang chơi với con không? Việc này giúp con cảm thấy an tâm, luôn vui vẻ và phát triển tốt hơn, cũng như tăng sự liên kết giữa con và bố mẹ.
 

Kỹ năng số 6: Kể chuyện cho con nghe
 

Ngoài việc hỏi han, trò chuyện với con thì bố mẹ hãy kể chuyện cho con nghe nhé! Việc bố mẹ kể chuyện giúp con phát triển tư duy ngôn ngữ vượt trội và ghi lại dấu ấn ngay cả khi chào đời rồi đó ba mẹ ah.
 

Mẹ hãy thường xuyên đọc sách cho con để con phát triển tư duy ngôn ngữ


Kỹ năng số 7: Cẩn thận với việc đi lại, ngồi nằm
 

Thaithi càng to thì áp lực lên xương chậu càng lớn khiến mẹ cảm thấy đau mỏi khó chịu. Song không vì thế mà mẹ có thể thoải mái đi lại hay ngồi như lúc chưa có con trong bụng nhé! Mẹ phải đặc biệt chú ý đến tư thế ngồi nằm sao cho thoải mái, không ảnh hưởng đến cột sống cũng như em bé trong bụng.
 

Kỹ năng số 8: Thai giáo ý niệm - Nghĩ về con với tâm trạng trân trọng, chờ mong
 

Khoa học chứng minh rằng, mẹ và con có mối liên kết đặc biệt. Mẹ nghĩ gì con cũng sẽ tương thông với con, con có thể cảm nhận được. Do đó, mẹ thai giáo ý niệm – tưởng tượng hình ảnh con với tâm trạng háo hức, đầy yêu thương sẽ sinh ra một em bé hao hao như mẹ đã nghĩ.
 

Kỹ năng số 9: Đọc, nói diễn cảm, rõ ràng một cách chậm rãi
 

Đọc rành rọt rõ ràng một cách chậm rãi sẽ giúp con nắm bắt và hiểu điều bố mẹ muốn nói nhanh hơn. Đặc biệt, khi nói chuyện với con bằng giọng truyền cảm đã là gửi gắm tình yêu của mình đến con yêu.
 

Càng cho con nghe nhạc nhiều con càng thông minh

Kỹ năng số 10: Nghe nhạc thích hợp, du dương, nhẹ nhàng
 

Cho thai nhi nghe nhạc là hình thức thai giáo âm nhạc rất nhiều ba mẹ thực hiện cho con. Song mẹ cần nhớ, không nên ép buộc mình nghe loại nhạc mình không thích. Mà hãy chọn loại nào mình thích với giai điệu du dương, tình cảm là được.
 

Kỹ năng số 11: Thai giáo vận động với xoa, vỗ bụng thật dịu dàng với tâm trạng yêu thương
 

Thai giáo vận động bằng các hình thức massage, vỗ, xoa giúp kích thích con phản xạ nhanh, mạnh khỏe sau sinh. Hơn nữa, còn là hành động gắn kết tình yêu của cả nhà, giúp mẹ thư giãn. Song mẹ hãy lưu ý tìm hiểu kỹ trước khi áp dụng kỹ năng này nhé!
 

Kỹ năng số 12: Dỗ dành thai nhi
 

Gần cuối thai kỳ, con vô cùng hiếu động có thể đạp cả đêm lẫn ngày, có thể khiến mẹ đau và khó chịu. Lúc này, kĩ năng dỗ dành thai nhi cần mẹ vận dụng triệt để giúp bé ngoan và mẹ dễ chịu hơn.
 

Thai giáo xúc giác giúp con an tâm và phát triển toàn diện


Kỹ năng số 13: Nựng nịu con
 

Nựng nịu con là cử chỉ yêu thương đem đến nhiều lợi ích. Nó khiến con cảm thấy mình đang được yêu thương, bảo vệ trong vòng tay của bố mẹ. Vì thế, bố mẹ đừng quên nựng nịu con yêu thường xuyên nha.
 

Kỹ năng số 14: Ru và hát cho con nghe
 

Ru và hát ru cho con nghe khiến bé dễ chịu và phát triển tư duy ngôn ngữ, thính tai, phản xạ tốt. Hơn nữa, còn giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn sau sinh. Ngoài ra, hát ru cho con nghe còn gắn kết tình cảm mẹ con…
 

Hy vọng, sau khi đọc những kỹ năng thai giáo này bố mẹ thật dễ dàng áp dụng để nuôi dạy con thông minh. Để biết thêm nhiều thông tin khác về thai giáo, mẹ có thể đăng kí lớp học thai giáo online của Hotkids nhé! Khóa học sẽ giúp mẹ thai giáo đúng cách nhất và giúp con phát triển toàn diện về mọi mặt.

 

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook