Mách bố mẹ các hình thức thai giáo ngôn ngữ tốt nhất

Nếu nắm bắt được các cách thai giáo ngôn ngữ và áp dụng linh hoạt sẽ giúp con thông minh, hoạt ngôn, giàu lòng nhân ái…ngay từ trong bụng mẹ. Vì thế, bạn đừng bỏ qua bài viết này nếu muốn thực hiện thai giáo ngôn ngữ hiệu quả nhé!
 

Thai giáo ngôn ngữ hiểu một cách đơn giản nhất là bố mẹ sử dụng ngôn ngữ để trò chuyện với thai nhi mỗi ngày. Nhờ đó sẽ giúp con phát triển não bộ, hệ thống thính giác và có khả năng tư duy ngôn ngữ vượt trội.
 

Bố mẹ cùng thai giáo ngôn ngữ giúp con phát triển tư duy ngôn ngữ vượt trội


Vậy thai giáo ngôn ngữ được thực hiện bằng những hình thức nào? Theo nghiên cứu thì thai giáo ngôn ngữ có thể thực hiện qua ngôn ngữ tự do và ngôn ngữ có hệ thống. Trong đó:
 

Thai giáo bằng ngôn ngữ tự do:

Thai giáo ngôn ngữ tự do chính là những lời nói của bố mẹ và người thân…vẫn sử dụng hàng ngày, những ngôn ngữ này sẽ tác động lên thai nhi. Song nhiều người lại không chú ý đến thai giáo ngôn ngữ tự do này, thoải mái nói chuyện, dùng từ không tích cực làm ảnh hưởng tới bé.  Do vậy, khi nói chuyện bố mẹ cần chú ý đến việc dùng từ ngữ một cách trong sáng, tránh dùng từ trống không, không nên cãi nhau với người khác, làm như vậy thai nhi sẽ cảm nhận được và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé.
 

Thai giáo bằng ngôn ngữ hệ thống

Thai giáo bằng ngôn ngữ hệ thống là việc áp dụng ngôn ngữ một cách khoa học và thực hành thai giáo theo bài bản gồm: Trò chuyện cùng con, hát và dạy con hát, đọc sách, kể truyện cho con nghe.
 

Đọc sách cho con nghe giúp con phản ứng với ngôn ngữ linh hoạt


Trò chuyện với con: miêu tả mọi thứ và cảm nhận

Đây là một hình thức thai giáo được đánh giá mang lại hiệu quả cao cho thai nhi. Bố mẹ nên cùng nhau thực hiện thai giáo trò chuyện để đạt kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, bố mẹ hãy lựa chọn buổi nói chuyện cố định với con, nói với thai nhi những chủ đề khác nhau. Đồng thời, hãy đưa ra cảm nhận như; hôm nay trời mát quá, con có thấy không? ….Hãy nói những lời yêu thương thể hiện tình cảm của mình dành cho con. Và lưu ý, nói với con bằng ngôn ngữ đơn giản, câu ngắn dễ hiểu, âm điệu trầm ấm.

Hát cho con nghe
 

Hình thức thai giáo ngôn ngữ bằng việc hát không chỉ mang lại sự phát triển về ngôn ngữ, mà còn kích thích cảm xúc của trẻ. Khi ra đời, bé không chỉ có ngôn ngữ linh hoạt mà còn người giàu cảm xúc, yêu nghệ thuật. Hát cho con nghe có thể thực hiện bằng việc mẹ hát trực tiếp cho con nghe, dạy con hát hoặc cho con nghe nhạc thông qua dụng cụ chuyên dụng.
 

+ Mẹ hát cho con nghe trực tiếp:
 

Với hình thức thai giáo này thì các mẹ chọn ca khúc vui tươi, nhạc thiếu nhi hay trữ tình trong sáng, hát lặp lại vài lần để thai nhi ghi nhớ và tăng khả năng ngôn ngữ.
 

+ Mẹ dạy con hát
 

Khi mẹ hát một bài nào đó, mẹ bầu có thể tưởng tượng thai nhi cũng đang hát theo. Các mẹ có thể dạy cho bé hát bằng cách phát âm những nốt cơ bản, mỗi khi phát âm xong mẹ dừng lại để bế sẽ học theo sau đó tiếp tục phát âm từ tiếp theo.
 

Cho con nghe nhạc giúp con có tâm lý vui vẻ, ổn định phát triển tình yêu với nghệ thuật


+ Cho con nghe nhạc bằng tai nghe chuyên dụng
 

Cho con nghe nhạc bằng tai nghe chuyên dụng được xem là giải pháp tuyệt vời đem lại những phút giây thư giãn cho bé, đồng thời bảo vệ an toàn cho thính giác non nớt của thai nhi một cách tốt nhất.
 

+ Đọc sách cho con nghe
 

Đọc sách không chỉ giúp mẹ tăng tri thức mà còn là cách rèn luyện thói quen đọc sách sau này cho con. Mẹ có thể chọn những loại sách như truyện ngắn, thơ...nói về lòng dũng cảm, tình yêu quê hương đất nước, sự trung thực…để đọc cho con nghe. Khi đọc mẹ có thể kết hợp giải thích nội dung thơ, truyện để con hiểu.
 

Và nhằm nâng cao hiệu quả thai giáo song song với việc đọc sách…mẹ có thể kết hợp massage, vuốt ve, âu yếm để bé cảm nhận sự yêu thương, gắn kết tình cảm mẹ con.
 

Trên đây là một số hình thức thai giáo bằng ngôn ngữ mẹ có thể tham khảo và áp dụng ngay cho con mình. Bên cạnh đó, mẹ có thể đăng kí khóa học thực hành thai giáo cho mẹ bầu tại Hotkids để dễ dàng thai giáo cho con hơn nhé! Hotkids tin rằng, bằng sự yêu thương vô bờ bến của ba mẹ dành cho con, cùng với sự giáo dục sớm đúng cách sẽ giúp con phát triển toàn diện về mọi mặt, trở thành người thành công sau này.

 

 

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook