Mẹ đã nắm được tâm lý trẻ từ 7-12 tuổi chưa?

Nếu mẹ đang có con trong độ tuổi 7-12 tuổi thì đừng bỏ qua những thông tin này nhé! Bài viết sẽ cung cấp cho bố mẹ đầy đủ các diễn biến tâm lý theo lứa tuổi của trẻ, từ đó giúp bố mẹ định hướng, điều chỉnh tâm lý trẻ một cách tốt nhất.
 

7-12 tuổi là giai đoạn trẻ đang có sự thay đổi tâm lý từ mầm non lên tiểu học, tâm lý của con có nhiều sự xáo trộn, nếu không được quan tâm có thể khiến con mắc nhiều chứng bệnh tâm lý. Cho nên ở giai đoạn này, bố mẹ  cần phải đặc biệt chăm sóc, quan tâm tới con, giúp con vượt qua những rối loạn tâm lý, phát triển tính cách, nhân phẩm một cách tốt nhất nhé!
 

Tâm lý trẻ 7-12 tuổi cần được quan tâm để giúp trẻ phát triển tốt nhất


Và dưới đây là những biểu hiện diễn biến tâm lý trẻ từ 7-12 tuổi bố mẹ có thể tham khảo để dễ dàng định hướng cho con phát triển:

Tâm lý trẻ 7 tuổi

Trẻ đang ở môi trường mầm non, các hoạt động của trẻ chủ yếu là vui chơi là chính nên khi bước vào lớp một hoạt động chuyển từ vui chơi sang học thực sự khiến con vô cùng bối rối. Hơn nữa, đi học khác với mẫu giáo ở chỗ, con phải hoạt động trong môi trường có kỷ luật cao hơn, ngồi học liên tục trong nhiều giờ, đi đúng giờ, phải tập trung, chuyên cần…nếu phạm lỗi sẽ bọ phạt…mà không được thoải mái vui chơi như trước đây.
 

Với sự thay đổi đột ngột về môi trường, cách thức giáo dục đã khiến trẻ rơi vào trạng thái chán ghét việc đến trường. Có trẻ thường xuyên quấy khóc trong thời gian dài, liên tục, còn với trẻ ngoan ngoãn đến cảm thấy xa lạ với mọi thứ, trẻ hạn chế tiếp xúc dẫn đến trầm cảm. Đây là một chứng bệnh tâm lý nguy hiểm nên những năm đầu tiểu học bố mẹ hãy lưu ý đồng hành cùng con, giúp con vượt qua chướng ngại tâm lý này một cách nhanh chóng nhé!

Tâm lý trẻ từ 8 - 9 tuổi

Qua lớp 1, trẻ đã bắt đầu quen với trường lớp và hình thành tính kỷ luật ở trường. Lúc này, trẻ đã bắt đầu nhận thức được tâm lý chủ quan của bản thân nhưng vẫn chưa kiểm soát được cảm xúc bản thân và những người xung quanh.
 

Tâm lý trẻ 8 tuổi đã quen với trường lớp nhưng vẫn chưa làm chủ được cảm xúc


Do đó, bố mẹ có thể thấy tâm lý trẻ  8-9 tuổi lúc thì vô cùng phấn khích, lúc thì chán chường, bất cần. Đặc biệt, nếu bị thầy cô, bố mẹ hay bất kỳ ai chỉ trích, phê bình trẻ sẽ càng cảm thấy chán và không có động lực cố gắng. Bên cạnh đó, trẻ luôn cảm thấy thiếu thốn tình cảm, không thấy hạnh phúc khi không được quan tâm đúng mức. Chính vì vậy, nếu có con ở trong độ tuổi này, bố mẹ hãy đặc biệt lưu ý quan tâm tới con nhiều hơn nhé!

Tâm lý trẻ 10 - 11 tuổi

Sang độ tuổi 10-11 tuổi tâm lý trẻ lại có sự thay đổi, trẻ bắt đầu bộc lộ cá tính và sở thích riêng cũng như biết quan tâm tới những vấn đề xã hội xung quanh mình. Đặc biệt, ở giai đoạn này trẻ dần có biểu hiện của người lớn và cảm thấy có sự khác biệt với bố mẹ.
 

Chính vì tâm lý muốn độc lập, không muốn dựa dẫm vào bố mẹ mà một số trẻ nói dối. Song không phải như vậy là trẻ hư hỏng mà trẻ muốn khẳng định mình là người lớn, không muốn dựa dẫm nữa. Để giúp trẻ, bố mẹ hãy tâm sự với con như những người bạn để giúp trẻ mở lòng mình hơn, chia sẻ với bố mẹ những vấn đề con đang gặp phải.
 

Tuổi 12 trẻ bắt đầu dậy thì nên tâm trạng hay mệt mỏi, căng thẳng dễ dẫn đễn chán học, không muốn tiếp xúc người xung quanh...

Tâm lý trẻ 12 tuổi

Giai đoạn trẻ 12 tuổi là thời kỳ trẻ đang dậy thì – nên bố mẹ cần đặc biệt lưu ý. Lúc này, trẻ phát triển cả về thể chất lẫn tâm sinh lý – nên trẻ sẽ tự nhận thức rõ bản thân mình hơn, không muốn bị coi là trẻ con nữa, con muốn khẳng định sự độc lập của mình với gia đình bạn bè. Giai đoạn này, cũng là lúc trẻ trở nên yếu đuối và dễ bị tổn thương nhất.
 

Hơn nữa, ở tuổi 12 con đã bước vào cấp 2, áp lực học hành cũng cao hơn khiến trẻ rơi vào tình trạng mệt mỏi, căng thẳng dẫn đến chán học, không muốn tiếp xúc người xung quanh hoặc hay gây gổ đánh nhau.
 

Như vậy, tâm lý trẻ từ 7-12 tuổi diễn ra khá phức tạp, trẻ có nhiều nấc chuyển biến tâm lý khác nhau. Vì thế, bố mẹ cần nắm rõ các giai đoạn phát triển tâm lý của trẻ để có phương hướng điều chỉnh giúp con ổn định về tâm lý nhanh nhất nhé. Bố mẹ có thể tham khảo những gợi ý về tâm lý trẻ giai đoạn này khi liên hệ với Hotkids hoặc đăng ký khóa học online để dễ dàng nuôi dạy con đúng cách.

 

 

 

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook