Một số lưu ý giúp nuôi dạy trẻ 8 tuổi dễ dàng hơn

Ở độ tuổi lên 8 tính khí trẻ có thể có nhiều thay đổi. Điều này khiến bố mẹ bối rối không biết làm sao để giúp con phát triển tốt mà không phải động đến đòn roi. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm ra cách nuôi dạy trẻ 8 tuổi tốt nhất.
 

Trước khi đi vào những lưu ý nuôi dạy trẻ 8 tuổi thì việc đầu tiên là bố mẹ phải hiểu tâm lý, hành động của con trong giai đoạn này như thế nào. Từ đó mới có những phương pháp điều chỉnh và giáo dục con phù hợp.
 

Nắm bắt tâm lý, hành vi của trẻ sẽ giúp bố mẹ dễ dàng nuổi dạy con thành công


Theo nghiên cứu cho thấy, 8 tuổi trẻ cũng khá chững chặc trong suy nghĩ và hành động. Nhiều đứa trẻ 8 tuổi bắt đầu nhận ra tài năng của mình trong một số môn thể thao, có trẻ thì thấy thích học toán, nhưng có trẻ thì lại vật lộn với học hành và số khác lại bắt đầu tách ra khỏi đám đông…
 

Và ở độ tuổi này trẻ có mong muốn được độc lập nhưng hầu hết các bé đều vẫn phải phụ thuộc vào người lớn để vững tâm, an toàn hơn. Cho nên, bố mẹ cần phải quan tâm, chia sẻ và đặt ra các giới hạn cho con để trẻ hiểu rằng không phải chúng muốn gì cũng được.
 

Đặc biệt  8 tuổi trẻ hay tranh cãi và luôn muốn thử những giới hạn nhiều lần. Vì thế, khi thấy con tranh cãi hay muốn thử làm việc gì đó thì bố mẹ đừng lo lắng, đó là chuyện rất bình thường của lứa tuổi của con.

Vậy nuôi dạy trẻ 8 tuổi như thế nào?

Khi trẻ 8 tuổi có những hành vi bất thường như tranh cãi, giận dỗi vô cớ, chán học…bố mẹ cảm thấy vô cùng lo lắng và không biết làm sao để giúp con vượt qua nhanh chóng. Thậm chí nhiều bố mẹ còn tỏ ra bất lực không biết phải dạy con làm sao khi con quá bướng? Thì theo các chuyên gia cho biết, lúc này sự kết hợp của các chiến lược kỷ luật có thể sẽ có hiệu quả hơn trong việc giúp đỡ trẻ 8 tuổi quản lý hành vi của mình, giảm tiêu cực và tăng điều tích cực lên.
 

Quan tâm chú ý đến trẻ sẽ giúp con an tâm hơn, ngoan hơn


Và dưới đây là một vài gợi ý bố mẹ có thể tham khảo để thay đổi tâm lý con, giúp trẻ 8 tuổi ngoan và phát triển tốt nhất:

+ Quan tâm, chú ý đến trẻ

Tình yêu thương, sự quan tâm chú ý của bố mẹ đến trẻ luôn là chìa khóa mở cửa tâm hồn trẻ. Cho nên, khi con 8 tuổi tâm lý bất ổn thì việc bố mẹ chú ý đến trẻ sẽ mang đến cho con nhiều sự chú ý tích cực và sẽ ngăn chặn được hành vi tìm kiếm sự chú ý của con.
 

Hành vi tìm kiếm sự chú ý có thể là khóc lóc, giận dữ vô cớ hoặc cố tình tỏ ra bướng bỉnh, cãi lời, lười học…để thu hút bố mẹ quan tâm tới trẻ. Khi thấy điều này ở trẻ xuất hiện thì bố mẹ nên dành thời gian mỗi ngày chú ý đến con, để con thấy yên tâm hơn và không nổi loạn nữa.

+ Khen thưởng đúng lúc – phạt đúng cách

Việc khen ngợi khuyến khích luôn là liều thuốc bổ kích thích tinh thần phấn đấu của trẻ. Ở tuổi lên 8 bố mẹ hãy dành lời khuyến khích động viên và thưởng cho trẻ khi con làm được việc tốt, học tốt để con có động lực cố gắng hơn nữa.
 

Khen thưởng đúng lúc sẽ giúp con ngày càng tiến bộ tốt hơn nữa


Còn khi con làm sai chưa tốt thì bố mẹ cũng chớ la mắng mà hãy dành thời gian nhẹ nhàng phân tích cho con hiểu và giúp con có cơ hội để sửa sai.

+ Dạy cho bé quy tắc kỷ luật

Quy tắc của bà – quy tắc kỷ luật của bà dạy cho bé rằng hành vi của bé sẽ dẫn đến hậu quả và bé có thể kiểm soát hậu quả đó. Thay vì nói “con không được ăn món tráng miệng nếu không ăn hết thức ăn”, bố mẹ hãy nói rằng “nếu con ăn hết thức ăn, con sẽ có món tráng miệng”. Đó là một cách tuyệt vời để tránh sự chống đối của trẻ.
 

Hầu hết các bé 8 tuổi sẽ muốn có đặc quyền và các quyền tự do mới. Tạo một hợp đồng quản lý hành vi sẽ chỉ rõ những gì con bạn cần phải làm gì để kiếm được một giờ đi ngủ muộn hoặc tự do hơn.
 

Yêu cầu trẻ không được chơi cái này, làm cái kia trong một thời gian nhất định, nhưng không được quá dài. Nó có thể là một cách tuyệt vời để dạy cho các em bình tĩnh lại khi con đang tức giận.

+ Loại bỏ đặc quyền của trẻ

Để trẻ trở nên ngoan hơn cũng như giúp trẻ có tính kỷ luật hơn thì bố mẹ cần phải thiết lập đặc quyền – cắt bỏ đặc quyền khi con không làm đúng theo quy định của bố mẹ. Chẳng hạn đặc quyền được xem tivi vào khung giờ nhất định – nếu con học bài xong có thể xem. Còn nếu không học bài thì cắt hoàn toàn đặc quyền này đi.

 


Cắt bớt đặc quyền của trẻ để giúp con hoàn thành mục tiêu công việc của mình nhanh hơn


+ Giải quyết vấn đề khi con mắc lỗi

Giải quyết vấn đề – Khi con bạn mắc lỗi, việc giải quyết vấn đề với nhau có thể rất hữu ích. Không diễn thuyết mà hãy hỏi con có thể làm được gì để sửa chữa, hoặc làm thế nào để xử lý tiếp tình huống. Hãy chắc chắn rằng con bạn biết những lựa chọn khác có thể làm để tránh hậu quả tiêu cực trong lần tiếp theo.
 

Trên đây là một số lưu ý bố mẹ có thể tham khảo để nuôi dạy trẻ 8 tuổi tốt nhất. Ngoài ra, bố mẹ có thể đăng kí khóa học cha mẹ thông thái của Hotkids để luôn sáng suốt trong việc dạy con thành tài.

 

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook