Nghỉ hè bố mẹ Phương Tây cho con học gì chơi gì?

Mùa hè với trẻ em Việt thường được bố mẹ cho đi học thêm ngoại ngữ, năng khiếu hoặc đi du lịch, về quê, tham gia trại hè…Vậy với các nước phương tây thì sao? Họ cho con học gì, chơi gì khi mùa hè đến?


Các nước phương tây có nền văn hóa, kinh tế phát triển hơn chúng ta rất nhiều. Có lẽ vì thế mà đời sống của họ cũng tốt hơn chúng ta rất nhiều. Chính vì họ hơn chúng ta ở nhiều mặt nên nhiều phụ huynh n thắc mắc vậy với học sinh các nước phương tây thì mùa hè trẻ sẽ được bố mẹ cho học gì, chơi gì?
 

Tâm trạng của học sinh phương tây khi được nghỉ hè


Thực tế cũng giống như trẻ em Việt Nam, ở các nước phương tây cũng vậy, mùa hè thường là thời điểm trẻ được nghỉ học để thư giãn, vui chơi và học thêm những gì trẻ muốn. Cho nên, nghỉ hè bố mẹ Phương Tây cũng tổ chức các chuyến du lịch trải nghiệm cho trẻ, cho trẻ về vùng nông thôn sống để được gần gũi với thiên nhiên hoặc cho con học các lớp năng khiếu phát triển tài năng cá nhân như: múa, hát, vẽ, đàn, bơi lội…Tùy theo khả năng của mỗi trẻ mà bố mẹ phương tây sẽ đăng ký môn học cho con một cách phù hợp.
 

Song phần lớn bố mẹ phương tây thường ưu ái lên kế hoạch cho con được tận hưởng những chuyến du lịch trải nghiệm dài ngày bằng nhiều hình thức khác nhau hơn là việc học thêm như ở Việt Nam. Và bạn thắc mắc rằng họ đi dài ngày thì kinh phí ở đâu ra và sao lại được nghỉ nhiều mà đi cùng con?
 

Phần lớn trẻ phương tây khi nghỉ hè sẽ được bố mẹ cho đi du lịch trải nghiệm
 

Đây là một câu hỏi hay bởi nếu như ở Việt Nam để có thể đi du lịch cùng cả gia đình trong mùa hè thì bạn phải sắp xếp công việc từ lâu, xin nghỉ phép và lên kế hoạch cho chuyến đi tỉ mỉ. Bạn cũng chỉ có thể nghỉ phép tối đa đến 1-2 tuần mà thôi. Nhưng ngược lại ở các nước phương tây, tùy theo mỗi nước và tính chất công việc khác nhau, người làm có thể xin nghỉ phép từ 4-6 tuần ngoài những ngày nghỉ lễ chính. Cho nên phụ huynh phương tây dễ dàng có thể đồng hành cùng con trong những chuyến du lịch trải nghiệm dài ngày.
 

Còn về kinh phí chuyến đi thì cũng giống như ở Việt Nam chúng ta, vào mùa hè là thời điểm nghỉ mát giá cả dịch vụ đều leo thang rất đắt đỏ. Đặc biệt là những vùng du lịch ven biển, các resort sinh thái…thì với gia đình bình thường không có đủ quỹ tiết kiệm để chi trả cho cả gia đình có một chuyến đi tốn kém. Nhưng bù lại mọi người có thể tiết kiệm chi phí bằng cách lên kế hoạch Cruise Trip (xu hướng du lịch bằng tàu), road trip (du lịch bằng ô tô) hay về quê, cắm trại…Tất cả các hình thức này đều mang lại sự trải nghiệm thú vị cho trẻ.
 

+ Hình thức du lịch cruise trip
 

Đây là hình thức du lịch bằng tàu phổ biến ở Châu Âu, các phụ huynh thường cho con đi tàu từ nước này sang nước khác. Thông thường tour du lịch kiểu này có thời gian khoảng từ 3 ngày đến 2 tuần thậm chí hơn tùy theo dự định của mỗi gia đình.
 

Trên tàu sẽ có nhiều dịch vụ cho cả người lớn và trẻ em như kids club câu lạc bộ dành cho trẻ em, đến bơi, massage và ăn uống. Lúc này, cả gia đình chỉ việc nghỉ ngơi tận hưởng các dịch vụ sẵn có mà không phải nghĩ ngợi đến việc nấu nướng dọn dẹp.
 

+ Hình thức du lịch road trip
 

Phương tây chuộng hình thức du lịch trải nghiệm bằng ô tô thiết kế như một ngôi nhà


Đây là hình thức du lịch trải nghiệm thú vị bằng ô tô được thiết kế như một ngôi nhà di động (thường gọi là cái camping van – nhà bốn bánh). Với loại xe này bạn có thể đi bất cứ nơi đâu, mệt là nghỉ có thể cắm trại tại chỗ hay dừng tại bất kỳ vùng quê nào để ăn uống. Hình thức này giúp gia đình tiết kiệm được chi phí mà vẫn có thể chiêm ngưỡng, trải nghiệm sự lý thú trên suốt dọc hành trình.
 

Và thường mùa hè ở các nước phương tây, loại hình du lịch road trip này rất sôi động, bạn có thể gặp rất nhiều ngôi nhà bốn bánh trên đường cao tốc. Bạn có thể quan sát các gia đình khác họ lắp xe đạp, lướt ván hay thêm 1 cái cốp di động gắn liền với ô tô…và bọn trẻ luôn cười rạng rỡ, vui vẻ vì được thỏa sức vui chơi.
 

+ Về quê trải nghiệm:
 

Đây là hình thức nghỉ hè được rất nhiều nước trên thế giới áp dụng. Ngay ở Việt Nam với những gia đình có ông bà ở quê thì việc cho trẻ về ở khá dễ dàng. Còn không bố mẹ cũng có thể lựa chọn một vùng quê nào đó, cho trẻ về sống trải nghiệm vài ngày.
 

Ở các nước phương tây cũng vậy, phụ huynh cũng rất chuộng hình thức đưa con về quê sống trải nghiệm. Thường họ chọn vùng quê không quá xa khoảng 100km để con được hòa mình vào thiên nhiên, sống chung với thú nuôi…Hàng ngày cả gia đình dậy sớm đúng lịch của người nông dân, làm những công việc của người nông dân…Nhờ vậy trẻ sẽ biết đến giá trị của lao động đích thực, biết sống độc lập và biết cách san sẻ với người khác.
 

+ Hay cho trẻ đi cắm trại:
 

Còn nếu bố mẹ bận rộn chỉ có thể cho con kỳ nghỉ ngắn 3-4 ngày thì các phụ huynh phương tây hay chọn cách cho con đi cắm trại trong rừng. Điều này sẽ giúp trẻ biết thêm về cây cối, động vật trong rừng…điều này giúp trẻ kích thích khả năng khám phá học hỏi về thiên nhiên.


 

Tham gia trại hè Chiến binh hành động giúp con khám phá bản thân, sự tự tin và khả năng độc lập


Mỗi một đất nước thì phụ huynh lại thiết kế chuyến du lịch cho trẻ khác nhau. Nhưng nhìn chung, tùy theo sở thích và túi tiền để có thể tổ chức chuyến đi bổ ích, an toàn cho con. Tại Việt Nam, chúng ta không được nghỉ nhiều để đồng hành cùng con, hay đơn giản kinh tế không cho phép để trải nghiệm những chuyến đi kiểu road trip hay cruice trip…nhưng chúng ta hoàn toàn có thể mang lại một mùa hè sôi động cho con bằng cách cho con tham gia ‘trại hè chiến binh hành động” của Hotkids. Trại hè này, trẻ sẽ được sống độc lập với bố mẹ để học cách tự lập, rèn sự tập trung và sự tự tin mạnh dạn trong giao tiếp và công việc….
 

Cho con tham gia trại hè Chiến binh hành động để được hòa mình vào thiên nhiên, chơi những trò chơi lý thú


Kết lại mùa hè đã đến dù bố mẹ có lên kế hoạch gì cho con đi chăng nữa thì hãy lưu ý đến chính nguyện vọng của con. Hãy để cho con có một mùa hè thực sự được thoải mái vui chơi như các bạn nhỏ phương tây.

 

 

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook