Người Nauy cho con ngủ dưới thời tiết âm độ - Hotkids Việt Nam

Người Nauy cho con ngủ dưới thời tiết âm độ

Mẹ Việt sẽ không thể nghĩ rằng bố mẹ Đan Mạch để con ngoài đường một mình trong khi mình đi mua sắm…. Na Uy: Cho con ngủ trưa dưới trời tuyết lạnh âm độ Với những đứa trẻ ở Na Uy, tuổi thơ của các bé gắn liền với các hoạt động ngoài trời. […]

Mẹ Việt sẽ không thể nghĩ rằng bố mẹ Đan Mạch để con ngoài đường một mình trong khi mình đi mua sắm….

Na Uy: Cho con ngủ trưa dưới trời tuyết lạnh âm độ

Với những đứa trẻ ở Na Uy, tuổi thơ của các bé gắn liền với các hoạt động ngoài trời. Khi một đứa trẻ tròn 1 tuổi, con sẽ bắt đầu được tham gia Barnehage (tiếng Norway có nghĩa là “vườn dành cho trẻ em”), vốn là một dạng nhà trẻ ở đây. Mọi chi phí sinh hoạt của trẻ sẽ do chính phủ lo để khuyến khích người dân trở lại làm việc.

nguoi-nauy-co-con-ngu-duoi-thoi-tiet-am-do

Bố mẹ Na Uy sẽ trả vài trăm đô một tháng và con của họ sẽ được chăm sóc tận tình từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Bọn trẻ ở ngoài trời thường xuyên, gần như chỉ chơi đùa và khám phá thiên nhiên. Ở một số bọn trẻ chỉ vào trong nhà khi ngoài trời lạnh dưới 14 độ. Chúng thậm chí ăn uống ở bên ngoài luôn – với găng tay giữ ấm. Hình ảnh em bé quấn chăn, nằm ngủ quên trong xe nôi giữa mùa đông vùng bắc Âu không có gì là lạ. Đây là kiểu nuôi dạy trẻ của Na Uy – một chút khắc nghiệt sẽ là điều tốt cho lũ trẻ được rèn luyện tính chịu đựng và sức chiến đấu.

Ở Việt Nam, bố mẹ không có đủ can đảm để cho con vui chơi ngoài thời tiết lạnh như vậy. Nhiều gia đình thậm chí còn không cho con ra khỏi nhà trong những ngày đống giá lạnh. Bố mẹ luôn tìm cách sưởi ấm cho bé thay vì phải hành hạ con hàng giờ ngoài trời.

Kenya: Người Kisii truyền thống tránh nhìn thẳng vào mắt con cái

Các bà mẹ người Kisii, hay Gussii vẫn địu con đi khắp mọi nơi, nhưng thay vì thủ thỉ với bé như các ông bố bà mẹ nơi khác, họ lại không bao giờ nựng con. Khi lũ trẻ bắt đầu bập bẹ tập nói, các bà mẹ này thường tránh tiếp xúc ánh mắt trực tiếp với con. Với người phương Tây, việc này có thể vô tình nhưng trong văn hóa của người Kisii nó lại có ý nghĩa nhất định. Với người Kisii, giao tiếp bằng mắt là một hành động truyền quyền lực, trao gửi trách nhiệm và đó là điều mà bố mẹ Kisii không muốn gửi đến con cái của họ.

Với người Việt Nam, việc bố mẹ giao tiếp mắt với con là một cách thể hiện tình cảm yêu thương. Chúng ta thường cưng nựng, mặt đối mặt với con để cùng con chơi đùa hay trao cho con những lời nói thủ thỉ, tâm sự. Việc bố mẹ nhìn thẳng vào mắt con cũng là một cách để gắn bó tình cảm gia đình, để trẻ có thể lưu giữ mãi hình ảnh của bố mẹ trong tâm trí.

Đan Mạch: Bố mẹ để con ngoài đường trong khi mình đi mua sắm

Tại Đan Mạch, trẻ em thường được đặt bên ngoài với lý do để được hưởng khí trời – thứ mà các bậc phụ huynh cho là rất cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển tim mạch của trẻ. Trong khi trẻ được đặt ở ngoài cửa hàng thì bố mẹ lại ăn uống và mua sắm một cách thoải mái mà không lo vướng chân.

Nếu các mẹ đến Đan Mạch, mọi người sẽ không ngạc nhiên khi nhìn thấy trẻ em không có người trông. Hành động này của bố mẹ Đan Mạch được coi là nhẫn tâm và vô trách nhiệm. Ở New York, một cặp vợ chồng người gốc Đan Mạch đã bị bắt giữ vì tội để con bên ngoài một cửa hàng đồ ăn nhanh để vào ăn một mình.