Những kỹ năng buộc phải dạy trẻ 12 tuổi giúp con trưởng thành hơn

12 tuổi giai đoạn dậy thì con đã đủ lớn để chăm sóc bản thân mình. Vì thế, bố mẹ hãy dạy cho con những kỹ năng để con tự lập và vững vàng bước vào tương lai, thành công trong cuộc sống.
 

Bố mẹ hiện đại thường bao bọc con, lúc nào cũng nghĩ con bé bỏng và giúp con làm mọi việc. Điều này không tốt cho con, trái lại bố mẹ đang tước đi quyền được tự lập, trưởng thành của trẻ. Đặc biệt, khi con vào tuổi 12 thì cần phải để trẻ tự làm mọi việc để con trưởng thành hơn trong suy nghĩ, hành động.
 

Và dưới đây là những kỹ năng bắt buộc phải dạy trẻ 12 tuổi biết làm để giúp con trưởng thành hơn.
 

Dạy con biết tự nấu ăn

Ở tuổi 12 tự nấu ăn không quá khó vì con đã đủ lớn hiểu biết nhiều điều và có thể làm chủ được thiết bị bếp. Bố mẹ chỉ cần hướng dẫn công thức và dạy con cách kiểm soát sự an toàn khi nấu nướng là con có thể tự nấu được. Việc này giúp con có kỹ năng tự phục vụ mình và yêu quý thức ăn hơn.
 

Dạy trẻ kỹ năng tự nấu ăn 

 

Dạy trẻ biết cách tự giặt giũ

Giặt giũ không những là việc làm giúp đỡ bố mẹ mà còn giúp mình tự đảm bảo vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Tuổi 12 con hoàn toàn có thể tự giặt giũ bằng máy và bằng tay khi được bố mẹ hướng dẫn. Việc chủ động giặt giũ trẻ sẽ biết tự vệ sinh quần áo gọn gàng và khoa học hơn.
 

Dạy trẻ biết cách sử dụng phương tiện công cộng

Dạy trẻ sử dụng phương tiện công cộng là việc nên làm giúp con có thể chủ động trong việc đi lại như đi học, đi chơi mà không cần bố mẹ phải đưa đi. Bố mẹ có thể hướng dẫn con cách xem bản đồ tại trạm xe buýt, hướng dẫn con cách bắt xe bus hay taxi…Đồng thời dạy con cách ứng phó nếu vô tình bỏ lỡ xe hoặc xuống nhầm trạm xe.
 

Dạy trẻ sử dụng phương tiện công cộng như xe bus là kỹ năng cần thiết

 

Dạy trẻ tự đến trường và tự về nhà

Ở độ tuổi mầm non hay tiểu học bố mẹ lo lắng con không biết đường, đi lạc hay sợ bị bắt cóc nên không để trẻ tự đến trường. Song 12 tuổi con đã vào cấp 2, đủ hiểu biết, đủ bản lĩnh để có thể tự đi học, tự về nhà được, chỉ cần bố mẹ hướng dẫn con kỹ năng an toàn là được.
 

Dạy con biết cách tự mua đồ

12 tuổi là lúc bố mẹ nên để cho con giúp mình tự đi siêu thị hay chạy ra chợ mua giúp đồ cần thiết. Bởi việc tự mua đồ sẽ giúp con phát triển kỹ năng quản lý tiền bạc, cân đối ngân sách gia đình và biết cách chi tiêu khôn ngoan hơn.
 

Dạy con biết cách sắp xếp lịch trình

Việc dạy con biết sắp xếp lịch trình riêng của mình là tiền đề cho sự ngăn nắp, thành công trong tương lai của trẻ nên bố mẹ đừng bỏ qua. Hãy giúp con có thể tự theo dõi các cuộc giao lưu xã hội, lịch nộp bài, ngày sinh nhật…
 

Dạy trẻ biết cách chia sẻ, cảm thông với người xung quanh có hoàn cảnh khó khăn
 

Dạy con biết cách chia sẻ cảm thông

Dạy cho con biết thông cảm với người khác, đặt mình vào vị trí của người khác để có cái nhìn bao dung hơn. Việc này giúp con trưởng thành về tâm lý, tránh việc bạo hành bạn bè và thú nhỏ.
 

Dạy con trồng cây và nuôi thú nhỏ

Đây là việc làm rất tốt giúp trẻ hình thành thói quan, tình yêu tự nhiên và tinh thần trách nhiệm của mình.
 

Dạy con đối phó với tình hình khẩn cấp, mối nguy hiểm

12 tuổi con cần phải biết cách đối phó với những trường hợp khẩn cấp như đi lạc, bị bắt cóc, theo dõi. Lúc này trẻ phải biết nhờ công an giúp đỡ hay nhờ người khác gọi điện thoại cho bố mẹ mình.
 

Dạy con đối phó với tình huống nguy hiểm để bảo vệ chính mình

 

Dạy con biết cách dùng băng vệ sinh

Nếu là con gái thì bố mẹ nhất định phải dạy con cách dùng băng vệ sinh khi 12 tuổi. Bởi thời điểm này nhiều trẻ đã dậy thì và có hành kinh, khi bố mẹ dạy con cách sử dụng để giúp con giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ trong thời kỳ kinh nguyệt.
 

Trên đây là những kỹ năng cần phải dạy trẻ 12 tuổi bố mẹ nên thực hiện. Ngoài ra, còn rất nhiều kỹ năng khác mà bố mẹ cần phải dạy trẻ, bố mẹ có thể liên hệ Hotkids để chuyên gia tư vấn thêm. Hoặc đăng ký những khóa học giáo dục tại Hotkids để tìm hiểu thêm.

 

 

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook