Những kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục cho con nhất định phải dạy từ nhỏ

Dạy kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục cho con từ nhỏ là điều bố mẹ nhất định phải làm. Bởi chúng giúp trẻ nhận biết, tự bảo vệ mình khi có kẻ xấu có ý định xâm hại.
 

Chúng ta thấy báo, đài, tivi nói rất nhiều về các vụ xâm hại tình dục ở trẻ em để lại hậu quả đáng tiếc như; rách âm đạo, trực tràng, lây nhiễm bệnh sinh dục, tổn thương tinh thần, thậm chí stress dẫn đến việc tự tử ở trẻ... Song điều đáng nói ở đây, những trẻ bị xâm hại thường không nói với người lớn về việc mình bị kẻ xấu lợi dụng tình dục. Chỉ đến khi thấy trẻ có biểu hiện hoảng loạn, sức khỏe giảm sút hay có thai thì bố mẹ mới biết con đã bị xâm hại tình dục.
 

Hậu quả của việc bị xâm hại tình dục là rất lớn nên bố mẹ hãy dạy con cách phòng chống ngay từ nhỏ


Lúc này, dù có tìm được kẻ xấu và trừng trị theo đúng phát luật thì con bạn cũng đã bị tổn thương, có trẻ bị ám ảnh cả đời. Cho nên, dạy con kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục là rất quan trọng. Điều này, giúp con đủ tỉnh táo để nhận biết và tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị kẻ xấu lợi dụng. Hoặc đơn giản khi bị xâm hại sẽ nói ngay với bố mẹ và người lớn biết.

Vậy cần dạy trẻ những kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục nào?

Dạy con quy tắc bàn tay giao tiếp
 

Cùng với việc giáo dục giới tính cho trẻ thì bố mẹ cũng nên dạy con quy tắc bàn tay giao tiếp. Với quy tắc này, trẻ sẽ hiểu rằng đâu là vùng kín và nguyên tắc bí mật của nó ra sao. Đồng thời, hãy cho trẻ biết với vùng kín không cho phép bất kỳ ai được sờ, đụng chạm hay nhìn cũng không được phép, trừ bố mẹ khi giúp con tắm rửa hay bác sĩ khi thăm khám cho con.
 

Hãy dạy con quy tắc giao tiếp 5 ngón tay để con có thể biết cách xử lý khi có người định lợi dụng trẻ


Cùng với đó, hãy dạy con biết cách từ chối hay phản ứng lại nếu có người cố tình chạm vào cơ thể khiến bé khó chịu. Ngay cả bố mẹ muốn sờ vào vùng nhạy cảm của con thì cũng phải được sự cho phép của bé. Đây chính là kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em mà bố mẹ nhất định phải dạy cho con biết.
 

Bố mẹ có thể tham khảo thêm về quy tắc bàn tay giao tiếp trong hình ảnh bên dưới để chỉ cho con thấy mức độ thân mật khi tiếp xúc với người thân, người lạ như thế nào.
 

Dạy trẻ về giới tính và các vùng nhạy cảm
 

Các chuyên gia giáo dục cho biết, không phải cứ đợi khi con vào tuổi dậy thì rồi mới dạy về giới tính. Ngay từ khi con còn nhỏ hãy cho trẻ biết về điều này, hãy nói cho con biết về 4 vùng nhạy cảm cấm kị với người lạ như; miệng, ngực, vùng giữa đùi, mông…Và hãy dạy con cách bảo vệ cơ thể trước sự động chạm của người khác nếu trẻ không thích.
 

Hãy cho con biết 4 vùng nhạy cảm đặc biệt không được cho phép ai động chạm vào


Rất nhiều bố mẹ không dạy con biết về điều này, khi con bị xâm hại con không thể tự nhận biết được sự nghiêm trọng của vấn đề do còn non nớt và thiếu hiểu biết.
 

Không cho người khác chạm vào vùng nhạy cảm
 

Sau khi đã chỉ cho con biết các vùng nhạy cảm trên cơ thể thì bố mẹ cũng phải dạy con biết là không được cho bất kỳ ai chạm vào vùng đó và có những hành động ôm ấp, vuốt ve…Hãy cho con biết, vùng nhạy cảm là của riêng con, kể cả bố mẹ người thân cũng không được phép chạm vào khi chưa được con cho phép.
 

Dạy con không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác
 

Hãy cho con biết rằng, vùng nhạy cảm là của riêng con nên vùng nhạy cảm của người khác cũng là của riêng họ nên không được phép động chạm vào. Đặc biệt là vùng nhạy cảm của người khác giới càng không nên chạm vào để tránh bị lợi dụng, dụ dỗ vô tình kích thích thú tính của những kẻ xấu.
 

Không được đụng chạm vào vùng nhạy cảm của người khác, nhất là bạn khác giới


Bố mẹ hãy tránh xa người lạ mặt
 

Chúng ta không biết người lạ mặt tốt hay xấu. Cho nên, bố mẹ hãy dạy con cần tránh xa người lạ mặt, không bắt chuyện, làm quen với bất kỳ ai mà bé gặp trên đường mà không có sự đồng ý của cha mẹ. Đồng thời hãy cảnh báo cho con biết sự nguy hiểm của việc để người lạ vào nhà. Bên cạnh đó, hãy chú ý không nên cho con tư động sang nhà hàng xóm,người lạ khi chưa được sự cho phép và giám sát của bố mẹ.
 

Cùng với đó, hãy cho con biết những nguy hiểm có thể gặp phải khi đi chơi 1 mình, với người lạ mặt hoặc đi đến nơi vắng vẻ. Hiện nay, sống ở chung cư nhiều việc đi thang máy một mình cũng nguy hiểm nên hãy dạy con biết cách đi thang máy một mình an toàn.
 

Hãy cho con biết  không được phép cho người lạ mặt vào nhà
 

Người lạ vào nhà dù không có mục đích là xâm hại tình dục trẻ nhưng cũng có thể là trộm cướp, lừa đảo…Cho nên, hãy cảnh báo cho con biết không được cho người lạ vào nhà. Kể cả là người lạ có nói quen biết với bố mẹ thì cũng không được phép mở cửa cho vào.
 

Không được phép cho người lạ mặt vào nhà dù là thợ sửa điện, ống nước hay nói quen với bố mẹ


Dạy trẻ cách thoát thân hoặc nhờ sự giúp đỡ của người khác

Hãy đặt giả thiết nếu con chẳng may bị người lạ tấn công thì con phải làm như thế nào? Hãy dạy trẻ cách thoát thân an toàn bằng cách chạy thật nhanh hoặc la hét, cầu cứu người khác giúp đỡ. Song lưu ý, do con còn nhỏ sức khỏe chênh lệch với kẻ xấu nên sự phản kháng của trẻ gần như không đem lại kết quả. Cho nên, hãy dạy cho con biết phải dùng trí thông minh và kỹ năng mới thoát thân an toàn được.
 

Bên cạnh đó, hãy dạy cho con biết đến số điện thoại, địa chỉ nhà, tên bố mẹ để phòng khi gặp rủi ro có thể liên lạc được với gia đình.
 

Dạy con cách thoát thân khi có kẻ đe dọa xâm hại


Hãy cho cha mẹ biết khi bị đe dọa, xâm phạm hay không thích ai đó
 

Đây là kỹ năng rất cần thiết để bé không bị quấy rối lần tiếp theo. Nhiều người không dạy cho con biết kỹ năng này, dẫn đến khi con bị xâm hại – kẻ xâm hại khống chế không cho con nói dẫn đến con giấu người lớn nên kẻ xấu lợi dụng xâm hại nhiều lần.
 

Trên đây là những kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục cho con nhất định bố mẹ phải biết và dạy cho con ngay từ lúc con còn nhỏ. Bên cạnh đó, hãy liên hệ ngay Hotkids để được tư vấn thêm hoặc đăng kí khóa học online về phòng chống xâm hại tình dục cho con của các chuyên gia từ đó dễ dàng áp dụng nuôi dạy con tốt hơn.

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook