Những vấn đề gây tranh cãi trong cách nuôi dạy con - Hotkids Việt Nam

Những vấn đề gây tranh cãi trong cách nuôi dạy con

Nuôi dạy con là hành trình vất vả trong đó có vô số những vấn đề khiến các ông bố bà mẹ phải đau đầu và không biết lựa chọn cách nào cho tốt. Cho con bú Cho con bú luôn luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu khi nuôi […]

Nuôi dạy con là hành trình vất vả trong đó có vô số những vấn đề khiến các ông bố bà mẹ phải đau đầu và không biết lựa chọn cách nào cho tốt.

Cho con bú

Cho con bú luôn luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu khi nuôi con. Cho con bú sữa công thức hay sữa mẹ, có nên cho con bú nơi công cộng, cho con bú bao lâu là đủ, khi nào thì nên cai sữa, ăn gì cho nhiều sữa, những điều gì mẹ nên làm, không nên làm để giữ ngực trong khi cho con bú… là những chủ đề được các mẹ thường xuyên bàn luận.
Mặc dù được các chuyên gia y tế khuyên cho con bú sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu đời nhưng nhiều mẹ áy náy khi không làm được điều này do bận đi làm, điều kiện không cho phép và nhiều lý do khác.

nhung-van-de-gay-tranh-cai-trong-cach-nuoi-day-con

Tiêm chủng

Khi nào tiêm, tiêm như thế nào, phải tiêm những gì và có nên tiêm phòng tất cả các loại bệnh là câu hỏi mà bố mẹ nào cũng quan tâm.

Ngủ chung với con

Một số bố mẹ ủng hộ việc ngủ chung với con, số khác lại phản đối. Những bố mẹ không ủng hộ việc này cho rằng ngủ chung với trẻ sẽ khiến trẻ ít có tính độc lập và phụ thuộc nhiều vào bố mẹ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra việc ngủ chung với con là không an toàn và có thể dẫn đến chứng đột tử bất ngờ ở trẻ sơ sinh (SIDS). Một số cha mẹ khác ủng hộ việc ngủ chung với con lại cho rằng việc ngủ cùng con sẽ thêm gắn kết với trẻ và họ có thể đáp ứng nhanh chóng những nhu cầu trong đêm của con.

Khoảng cách giữa hai lần sinh

Một số bố mẹ không có lựa chọn về khoảng cách sinh nở giữa các con. Tuy nhiên, với những người đã lên kế hoạch cho việc sinh nở thì việc khi nào nên sinh tiếp cũng là chủ đề gây tranh luận. Một số thì ủng hộ quan điểm sinh liền nhau để tiện công chăm sóc. Số khác lại ủng hộ nên có khoảng cách xa giữa những hai lần sinh để đảm bảo nhu cầu chăm sóc và nuôi dưỡng các con cho tốt.

Cho con ăn như thế nào

Cho con ăn như thế nào luôn là mối quan tâm hàng đầu của bố mẹ, với hàng loạt chủ đề gây tranh cãi như thời điểm bắt đầu ăn dặm, chế độ ăn cho từng độ tuổi ra sao, có nên ép con ăn… Vấn đề có nên ép trẻ ăn hay để trẻ tự quyết định bữa ăn của mình cũng được nhiều mẹ quan tâm chia sẻ. Nhiều bà mẹ tỏ ra lo lắng khi để con tự quyết định bữa ăn mà không có đủ dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Một số mẹ vẫn ủng hộ cách khuyến khích con tự ăn, ăn theo sở thích và tự quyết định số lượng thức ăn.