Nuôi dạy trẻ 11 tuổi bố mẹ nên làm gì để con phát triển toàn diện?

11 tuổi con đang trong giai đoạn tuổi tween (tiền dậy thì) nên có tốc độ phát triển thể chất mạnh mẽ và tâm lý cũng có diễn biến phức tạp. Vậy bố mẹ phải làm gì để nuôi dạy con tốt trong giai đoạn này? Tìm hiểu ngay cách nuôi dạy trẻ 11 tuổi dưới đây để dễ dàng áp dụng vào con mình nhé!
 

Trẻ 11 tuổi phát triển nhanh về thể chất


Nhiều ông bố bà mẹ cảm thấy mệt mỏi khi con đang từ một đứa trẻ ngoan ngoãn đáng yêu, tự nhiên lớn vụt và trở nên ương bướng, chống đối, lúc thế này lúc thế kia. Đây là một biểu hiện bình thường của trẻ trong giai đoạn tiền dậy thì nên bố mẹ không nên quá lo lắng. Chỉ cần bố mẹ nắm được quá trình phát triển thể chất, tâm sinh lý của con là có thể giúp trẻ trở nên ngoan hơn.

Dưới đây là một số thông tin về sự phát triển tất cả mọi mặt của trẻ 11 tuổi bố mẹ cần nắm rõ.

+ Về thể chất

Giai đoạn 11 tuổi trẻ có thể phát triển chiều cao ở mức vượt bậc. Thể hiện rõ nhất ở các bé gái –có thể tăng 7-9cm chiều cao trong năm này và cơ thể cũng bắt đầu tích tụ chất béo. Do đó, bố mẹ nếu không có chế độ khoa học giúp con kiểm soát cân nặng thì cũng rất dễ bị béo phì. Trẻ gái bắt đầu có eo thon, phần ngực và hông rộng hơn. Còn trẻ nam chiều cao cân nặng vẫn chưa thực sự phát triển nổi trội – phải khoảng 2 năm nữa.

Tuy nhiên về tình trạng violong thì cả hai giới đều xuất hiện ở vùng nách. Tuyến mồ hôi cũng bắt đầu phát triển mạnh dẫn đến dễ bị mụn nhọt…

+ Về ngôn ngữ

Ở giai đoạn 11 tuổi, trẻ có khả năng học tập và áp dụng kỹ năng được dạy trước đó khá tốt. Trẻ có thể sử dụng tư duy trừu tượng, xem xét yếu tố động cơ và lý luận giả thuyết đưa đến sự việc, phân tích cụ thể và tự tìm lời giải đáp cho câu hỏi ai, cái gì, ở đâu, khi nào.
 

+ Về tâm lý

Nhiều bố mẹ bảo tại sao trước con rất ngoan mà giờ ngang bướng, chống đối và lười học. Giải thích sự việc này là do con đang trong giai đoạn bất ổn tâm lý, muốn thể hiện sự trưởng thành nên hay chống đối hoặc đơn giản là muốn thu hút sự chú ý của người khác.

Và quan trọng nhất đây là độ tuổi trẻ bắt đầu chuyển cấp từ tiểu học lên trung học nên nhiều trẻ sẽ cảm thấy háo hức với môi trường mới, bận rộn chuyện học hành, sinh hoạt nhóm với bạn bè. Một số khác do sự thay đổi môi trường có thể sẽ cảm thấy áp lực. Hơn nữa, khi sang môi trường mới ít có sự hướng dẫn, bảo ban như còn tiểu học, chương trình học tập tăng lên và áp lực của bạn bè nhiều hơn. Đây chính là lý do thực sự khiến cho tâm lý trẻ 11 tuổi bất ổn và ngang bướng hơn.

+ Phát triển xúc cảm – xã hội

Mặc dù ở tuổi 11 con ngang bướng, chống đối, không thích nghe người lớn nhắc nhở về công việc thường ngày như vệ sinh cá nhân, làm bài tập về nhà. Nhưng con bắt đầu biết chịu trách nhiệm về bản thân nên bố mẹ hãy lưu ý để giúp con phát huy tốt hơn tính cách này bằng cách: nhắc nhở nhẹ nhàng, không mắng nhiếc và bình tĩnh, nghiêm túc trao đổi với con về những hành vi con vừa làm. Điều này sẽ hiệu quả hơn là dạy con đòn roi.

+ 11 tuổi biết làm đẹp

Ở giai đoạn tiền dậy thì trẻ bắt đầu nhìn nhận đánh giá qua cách nhìn trang phục bề ngoài và nhóm bạn cùng lớp. Cho nên trẻ sẽ chú ý hơn đến hình ảnh của mình, con sẽ trưng diện hơn và có thể thích trang điểm to son, ngắm vuốt mình trong gương (đối với bé gái).
 

Cho nên bố mẹ cũng nên để ý để định hướng cho con làm đẹp đúng lứa tuổi, giúp con giữ được vẻ đẹp của lứa tuổi.
 

Vậy bố mẹ nên làm gì khi có con ở giai đoạn 11 tuổi?

Ở giai đoạn 11 tuổi, với tâm lý bất ổn, thích nổi loạn thì bố mẹ nên dành nhiều thời gian với con. Hãy thường xuyên trò chuyện với con về bạn bè của con những điều đã hoàn thành và thử thách con phải đối mặt.

Bên cạnh đó, hãy thường xuyên kết nối với nhà trường, tham dự những sự  kiện nhà trường tổ chức, gặp gỡ giáo viên của con để biết về tình hình của con ở trên lớp.

Đồng thời, khuyến khích con tham gia những nhóm cộng đồng và nhóm ở trường để phát triển sự tự tin, mạnh dạn…Cùng với đó, giúp con phát triển với những cảm xúc riêng về đúng và sai. Trò chuyện với con bạn về những điều nguy hiểm mà con nên tránh xa…hay đơn giản dạy con biết cách tự chịu trách nhiệm về mọi việc. Hoặc dạy con dọn dẹp, nấu nướng, tiết kiệm tiền…
 

Bố mẹ nên quan tâm và chia sẻ mọi thứ, hướng dẫn con làm


Và hơn nữa ở tuổi 11 trẻ đã khá trưởng thành nên dạy con kỹ năng lập kế hoạch và làm sao để đạt được mục tiêu đề ra. Đặc biệt, hãy dạy cho trẻ về giới tính…
 

Và còn nhiều điều hơn nữa, bố mẹ cần phải dạy con ở giai đoạn 11 tuổi này. Để biết thêm chi tiết bạn nên đăng ký khóa học online tại Hotkids để biết thêm cách dạy con hữu ích nhất.

 

 

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook