Tâm lý trẻ 11 tuổi bất ổn và thích chống đối phải xử lý ra sao?

Tuổi 11 giai đoạn phát triển thể chất với tốc độ nhanh, bên cạnh đó tâm lý cũng có nhiều thay đổi và hay chống đối. Vậy làm gì để trẻ ngoan hơn, không còn chống đối nữa? Cùng tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé!
 

Khi con 11 tuổi bố mẹ bắt đầu thấy sự gắn bó giữa con với mình trở nên lỏng lẻo hơn. Con lúc này không thích gần bố mẹ nhiều như lúc nhỏ, thích được ở một mình, thể hiện sự trưởng thành và hay chống đối. Theo các chuyên gia thì nguyên nhân của hiện tượng tâm lý bất ổn này là do trẻ chưa hiểu cách nắm bắt thấu đáo vấn đề và trả lời các câu hỏi như “tại sao” cho một sự việc, hiện tượng. Trẻ có thể đặt nhiều câu giả thiết như nếu…thì…Lúc này, bố mẹ có thể chủ động hơn bằng cách trao đổi với con và trao cho con những cơ hội được tự ra quyết định liên quan đến chính cuộc sống của mình. Nhờ đó con sẽ cảm thấy được tôn trọng, thoải mái hơn và tự tin hơn, ít chống đối hơn.

 

Trẻ 11 tuổi bắt đầu muốn rời vòng tay bố mẹ


Ngoài ra bố mẹ nên nắm bắt tâm lý của trẻ 11 tuổi để có cách định hướng, giáo dục phù hợp. Dưới đây là những cách uốn nắn trẻ 11 tuổi phù hợp theo từng khía cạnh phát triển của trẻ.
 

+ Về mặt cảm xúc xã hội

Trẻ 11 tuổi bố mẹ thường thấy trẻ tự chịu trách nhiệm về bản thân, ít muốn người lớn can thiệp nhắc nhở công việc thường ngày như vê sinh cá nhân hay bài tập về nhà. Lúc này để trẻ nghe lời thì bố mẹ tuyệt đối nên tránh mắng nhiếc, trách phạt mà thay vào đó hãy góp ý cho con bằng những lời nói nhẹ nhàng, hài hướng. Hoặc bố mẹ có thể ngồi lại nói chuyện trao đổi bình tĩnh và nghiêm túc về những vi chưa đúng của con và gợi ý cách xử xự đúng cho con.
 

Ở tuổi này con thích ngắm vuốt nhiều hơn


+ Tâm lý thay đổi vì bước vào tuổi dậy thì

Nhiều bố mẹ tỏ ra khó chịu và la mắng khi thấy con ngắm vuốt nhiều hơn khi con 11 tuổi. Bố mẹ không biết rằng 11 tuổi con đang ở giai đoạn tiền dậy thì, con nhìn nhận và đánh giá qua cách nhìn, trang phục bề ngoài và nhóm bạn cùng trang lứa, cùng tầng lớp.
 

Với con gái muốn thể hiện sự nổi bật, dành nhiều thời gian hơn cho làm đẹp như son phấn, quần áo, kiểu tóc…Cho nên, bố mẹ đừng vì sự thay đổi này của trẻ mà mắng con…chỉ trừ trường hợp bé dành thời gian quá nhiều, chăm lo làm đẹp thái quá thì mới cần can thiệp giải thích cho con là độ tuổi của con chưa phù hợp với việc đó.
 

Hơn nữa, ở độ tuổi này trẻ bắt đầu chuẩn bị vào cấp 2 nên vô cùng háo hức với môi trường mới, bận rộn chuyện học hành, sinh hoạt nhóm. Môi trường mới này ít có sự hướng dẫn, dìu dắt như thời tiểu học, việc học tăng lên nên nhiều trẻ cảm thấy áp lực, căng thẳng sinh ra cáu gắt và hay chống đối. Đây đều xuất phát từ nguyên nhân thay đổi tâm lý của tuổi dậy thì. Bố mẹ chỉ cần giúp con hiểu về sự thay đổi này là rất bình thường, quan tâm và cùng con vượt qua khủng hoảng tuổi dậy thì sẽ giúp con yên tâm và phát triển tốt hơn.
 

Trẻ có bạn thân và bắt đầu có mối quan hệ với bạn khác giới

 

+ Mối quan hệ tình cảm của trẻ 11 có nhiều thay đổi

Với quan hệ gia đình, bố mẹ sẽ thấy con dần xa mình hơn vì con đang muốn sự tự lập và suy nghĩ của một người lớn. Trẻ không còn thích được ôm hôn, vuốt tóc, bẹo má từ bố mẹ người thân mà cảm thấy lúng túng, xấu hổ khi phải thể hiện tình cảm với bố mẹ…Phản ứng rõ nét nhất là khi bố thể hiện tình cảm với con gái hoặc mẹ với con trai. Trước con gái đi học về là có thể leo tót vào lòng bố, ôm bố nói câu tình cảm nhưng giờ con đi học về chỉ chào bố rồi vào phòng riêng của mình.
 

Đối với bạn bè trẻ thích giao lưu và chơi thân với bạn cùng giới và bắt đầu nhen nhóm tình cảm với bạn khác giới. Cho nên lúc này bố mẹ nên đặc biệt để ý đến tình cảm khác giới của con để có thể giúp con có tình bạn trong sáng, không bị vấp ngã trong những năm tháng này.
 

+ Về tính cách

Tuổi 11 con rất hiếu thằng, thích là người dẫn đầu và khó lòng đối mặt với những thất bại. Do đó, bố mẹ cần phải giúp con hiểu được những điều sai trái – khuyến khích con học hỏi từ những sai lầm sẽ giúp trẻ có hành vi hợp lý để đối diện với mọi khó khăn gặp trong cuộc sống.
 

+ Về sự độc lập

Ở tuổi này bé có thể tự ở nhà một mình và tự chăm lo cho bản thân. Song bố mẹ tuyệt đối không được phó mặc trẻ mà chỉ nên cho con ở một mình khi chắc chắn rằng con biết các quy tắc an toàn và có cách giải quyết tình huống, cũng như biết cách nhờ vả người khác hỗ trợ trong những trường hợp khẩn cấp.

Trên đây là một vài đặc điểm tâm lý trẻ 11 tuổi bố mẹ có thể tham khảo để nuôi dạy con tốt hơn. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể đăng kí thêm khóa học online cha mẹ thông thái tại Hotkids để luôn thấu hiểu và dạy con đúng cách.

 

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook