Tâm lý trẻ 7 tuổi: hình thành ý thức cá nhân và chú ý đến tính kỷ luật

Mẹ có biết tâm lý trẻ 7 tuổi diễn ra như thế nào không? Con đã bắt đầu hình thành ý thức cá nhân và chú ý hơn đến tính kỷ luật rồi. Thời gian này, nếu mẹ quan tâm tới con nhiều sẽ giúp con phát triển tính cách tốt nhất.
 

7 tuổi con đã học tiểu học nên tâm lý hoàn toàn khác so với hồi trẻ còn ở mầm non. Lúc này, tâm lý trẻ 7 tuổi đã bắt đầu có sự trưởng thành trong suy nghĩ, hơn hẳn khi con trẻ mới bước vào lớp 1. Con đã quen với trường lớp, thày cô nên bắt đầu chú ý hơn đến tính kỷ luật và suy nghĩ đã trưởng thành hơn rất nhiều.
 

Trẻ 7 tuổi đã quen môi trường học tập và bắt đầu hình thành tính kỷ luật


Và dưới đây là những đặc điểm phát triển tâm lý trẻ 7 tuổi mẹ có thể tham khảo để điều chỉnh hành vi, tính cách của con được tốt nhất.

Tâm lý trẻ 7 tuổi: Có ý thức độc lập và có thể tự lập thời gian biểu cho mình

Nếu như lúc trẻ 6 tuổi, con vừa mới rời môi trường mầm non bước vào tiểu học thì tâm lý trẻ có nhiều rối loạn. Trẻ đang từ môi trường vui chơi là chính sang học hành chuyên chỉnh nên cảm thấy áp lực và gó bó. Trẻ lúc này chưa quen với việc phải đi học đúng giờ, học liền nhiều giờ trong ngày. Tuy nhiên, khi vào lớp 2, con đã dần bắt nhịp với môi trường học hành, ý thức kỷ luật tác động vào tâm lý con khiến con tự nhiên hình thành tính thích kỷ luật.
 

Bên cạnh đó, trẻ có thể lên kế hoạch cho mỗi ngày và cố gắng thực hiện chúng. Đặc biệt, trẻ 7 tuổi luôn tỏ ra chín chắn trong suy nghĩ là đã đặt ra kế hoạch sẽ chú trọng tới việc hoàn tất nhiệm vụ và không muốn bị mắng.
 

Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện tính kỷ luật, đôi khi con sẽ bị tress vì không đạt được kế hoạch như mong muốn. Lúc này, cha mẹ hãy ở bên động viên, khích lệ và hơn hết là giúp con lập thời khóa biểu sơ đẳng như; đến trường đúng giờ, soạn bút sách, tổ chức họp gia đình phân công nhiệm vụ cho từng người cụ thể…

 

Đôi lúc con sẽ bị stress nên bố mẹ hãy ở bên con và khích lệ con nhé


Ngoài ra, một lưu ý nhỏ cho bố mẹ có con 7 tuổi là trẻ lúc này có trí tưởng tượng vẫn phong phú sinh động như hồi mầm non. Cho nên, mẹ hãy giúp trẻ phát huy sáng tạo nhé! Cùng với đó, con thường sợ bóng tối, bố mẹ có thể mua gấu bông cho con ôm đi ngủ, kể chuyện cho con nghe trước khi con ngủ giúp con có cảm giác an toàn nhé!

Tâm lý trẻ 7 tuổi: phát triển tính cách và ý thức

Giai đoạn 7 tuổi, bố mẹ sẽ thấy con phát triển tính cách vô cùng tuyệt vời. Trẻ có khả năng tự kiểm soát bản thân và có tinh thần ổn định hơn. Bố mẹ sẽ thấy con là người lịch sự, yêu mếm gia đình, bạn bè. Cho nên, có thể trẻ rất thích được nghe bố mẹ kể về giai đoạn mình mới chào đời, quá trình con lớn, những chuyện vui về bản thân mình. Và con luôn tự hào về gia đình bố mẹ.
 

7 tuổi trẻ cũng chín chắn hơn trong suy nghĩ và có xu hướng sống nội tâm hơn. Đây là một tiến trình phát triển dẫn tới sự cảm nhận nội tâm ở trẻ 8 tuổi. Cho nên, bố mẹ hãy chú ý để điều chỉnh tâm lý cho con thật tốt nhé!
 

Trẻ 7 tuổi dễ chơi với bạn bè nhưng cũng hay tranh luận, gây gổ dẫn đến đánh nhau nhưng trẻ có thể tự làm hòa mà không cần người lớn can thiệp


Và từ suy nghĩ mình là nhất, con bắt đầu ý thức được việc trở thành thành viên tập thể. Con bắt đầu chấp nhận sự thua cuộc tốt hơn khi con 6 tuổi. Tuy nhiên, bố mẹ hãy chú ý giai đoạn này con có thể phạm lỗi lầm do bắt chước người khác. Các lỗi thường gặp như nói dối, ăn cắp vặt, đánh nhau….Lúc này, bố mẹ đừng vội la mắng con, hãy theo dõi và thể hiện thái độ rõ ràng cho con biết đâu là hành vi đúng, cái nào sai và tác hại của chúng để giúp con có thời gian suy ngẫm về bản thân, cũng như sửa đổi lỗi tốt nhất.

Tình cảm của trẻ 7 tuổi

+ Tình cảm bạn bè

Theo các chuyên gia tâm lý cho biết, tình cảm bạn bè của trẻ 7 tuổi diễn ra khá tốt đẹp. Mặc dù con thường tranh cãi và tranh luận với các bạn nhưng giận không lâu, dễ làm lành nên bố mẹ không cần can thiệp. Tuy nhiên, nếu trẻ đánh nhau thì bố mẹ nên tách trẻ ra để chúng có thời gian suy nghĩ và tự làm lành với nhau.

+ Tình cảm gia đình

Nếu như trước trẻ rất thích chơi trò nhập vai nhưng khi con 7 tuổi con thích chơi theo luật định. Trẻ bắt đầu học cách phân công làm theo trật tự nên dễ dẫn đến xung đột nảy sinh, việc này lý giải chuyện hay cãi nhau, giận hờn của con. Bố mẹ không can thiệp nhưng không có nghĩa là bỏ mặc con. Bố mẹ hãy bên con, quan sát và hướng con cách cư xử phù hợp giúp trẻ hết giận, bình tĩnh hơn.

Để giúp con phát triển tình cảm tốt, bố mẹ nên cho con tham gia các lớp hướng đạo, các lớp học kỹ năng sống có người dẫn dắt hoặc tham gia các câu lạc bộ. Điều này sẽ giúp trẻ nhận định được vai trò cũng như cách hành xử của người lãnh đạo, từ đó thay đổi ý thức của mình giúp tính cách, tình cảm ôn hòa hơn.

Hoạt động và sở thích của trẻ 7 tuổi

Trẻ 7 tuổi thích hoạt động ngoài trời và chơi cùng các trẻ khác. Lúc này, bố mẹ khuyến khích con kết bạn và cho trẻ làm quen với các môn thể thao sẽ giúp trẻ sử dụng khả năng thể chất mới của mình và xây dựng kỹ năng vận động của trẻ tốt nhất.
 

Trẻ 7 tuổi thích hoạt động ngoài trời cùng trẻ khác


Bên cạnh đó, trẻ 7 tuổi vẫn giữ thói quen chơi trong nhà 1 mình. Con có thể dành thời gian ngồi 1 mình để lắp ráp mô hình, chơi búp bê, tô vẽ…Và con cũng có sở thích sưu tập và sắp xếp đồ chơi của mình và coi đó như tài sản riêng, niềm tự hào của con.
 

Trẻ 7 tuổi vẫn thích gắn bó với bố mẹ và vẫn muốn ngủ cùng phòng bố mẹ. Cho nên, bạn hãy dành 1 chút thời gian cho con, chơi với con, hoạt động cùng con…
 

Như vậy, tâm lý trẻ 7 tuổi nằm trong giai đoạn chuyển tiếp các mối quan hệ song song. Trẻ đã tìm được sự cân bằng giữa cá tính cá nhân và tập thể thông qua các trò chơi có tổ chức. Và con đã có ý thức tự lập nhưng còn thấp nên bố mẹ hãy sát cánh cùng con để con phát triển tính cách, kỹ năng tốt nhất.
 

Để tìm hiểu thêm về tâm lý trẻ 7 tuổi phát triển như thế nào, điều chỉnh ra sao? Mẹ có thể đăng kí lớp học online về tâm lý trẻ tại Hotkids, các chuyên gia giáo dục hàng đầu sẽ đồng hành,hướng dẫn bố mẹ một cách chi tiết.

 

 

Các bài viết khác

Hotkids - Kiến thức đều nằm trong tay bạn! Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
go top
Facebook